เมื่อรถยนต์มีอายุอานามมากขึ้น สิ่งหนึ่งที่ต้องการอย่างมากจากบรรดาผู้ใช้ ก็เห็นทีจะไม่พ้นการดูแลรักษาตัวรถให้ภร้อใช้งานเสมอ การดูแลรถไม่ใช่เพียงล้างเข้าศูนย์บริการ แต่บางเรื่องที่เล็กกระปิ๋วอาจเป็นต้นเหตุของอันตรายใกล้ตัว

ที่ผ่านมาพบบ่อยมากรถยนต์กลางเก่ากลางใหม่ ที่เป็นตัวอันตรายในการขับขี่ ส่วนหนึ่งมจากการขาดการดูแลจากเจ้าจอง หลายครั้งเกิดจากความไม่สังเกตตัวรถว่ายังอยู่มนภาวะดีหรือไม่ เห็นบ่อยมา รถไฟท้ายดับไปทั้งชุดเป็นอัตรายอย่างยิ่งในการเดินทาง หรือ จะเป็นอาการอื่นๆ อีกมาหมายหลายสาเหตุ ที่ทำให้การใช้งานรถไม่สมบูรณ์เหมือนที่ผ่านมา

ใครจะคิดเรื่องราวทั้งหมด ที่ยกเป้นตัวอย่าง อาจจะเกิดจากสิ่งเล็กๆภายในรถของคณ “ฟิวส์” รถยนต์ อาจจะไม่ใช่เรื่องที่คนทั่วไปรู้เกี่ยวกับมันมากนัก แต่เจ้าอุปกรณ์ที่มีราคาไม่ถึง   20   บาท ตัวนี้อาจกลายเป็นมหันตภัยร้ายในการขับขี่ จนถึงขั้นเลือกตกยางออกเลยทีเดียว

ฟิวส์รถยนต์คืออะไร ..???

ฟิวส์รถยนต์ คือ ชุดสะพานไฟที่ทำหน้าที่ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อเกิดการกระจาก หรืออาจจะมีการใช้กำลังไฟกินหนักมากเกินกว่าที่กำหนด ชุดสะพานไฟที่ถูกผลิตขึ้นมาก็จะทการหลอมละลายตัวเอง ตามค่ากำลังไฟที่กำหนดมาจากผู้ผลิต ซึ่งโดยมากชุดิวจะถูกมองข้ามไปโดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ของคนที่ไม่ได้ศึกษาเรื่องรถยนต์อย่างจริงจัง ทั้งที่เพียงแค่เปลี่ยนสะพานไฟชุดเดียวในราคาไม่กี่สิบบาท ระบบก้จะกลับมาทำงานได้ตามปกติ เว้นแต่ว่ารถคุณมีข้อบกพร้อมระบบไฟเกี่ยวเนื่องด้านอื่นๆ กับระบบไฟที่ฟิวส์ชุดนั้นทำงานอยู่

การเปลี่ยนฟิวส์รถยนต์ไม่ยาก คุณเพียงพยายามหาให้เจอว่ากล่องไฟรถคุณอยุ่ตรงไหน โดยศึกษาจากคู่มือประจำรถ หลังพบกล่องไฟแล้ว คุณก็นำคู่มือมาศึกษาต่อว่า ระบบที่มีปัญหานั้น อยู่ที่ฟิวส์ตัวไหน จากนั้นนำตัวหนีบฟิวมาทำการสำรวจว่า ชุดฟิวส์รถยังอยู่ดีมีสุขหรือไม่

ถ้าฟิวส์ยังดี ให้มันมั่นใจว่า คุณหยิบถูกชุดฟิวส์ที่ต้องการ แต่ถ้าหากชุดฟิวส์นั้น เกิดมีสีดำเหนือ สะพานไฟหายไปบางส่วน ให้คุณนำฟิวส์นั้น ไปเทียบที่ร้านขายอะไหล่ เพื่อซื้อฟิวส์ตัวใหม่มาใส่..
*** ข้อควรระวัง ที่สำคัญ อยู่ที่บางครั้ง คุณอาจจะไม่สามารถหาซื้อชุดฟิวส์ที่มีค่าแรงดันไฟฟ้าเดียวกันได้ จงจำไว้ว่าอย่าซื้อฟิวส์ที่มีแรงดันมากว่ามาใช้ เนื่องจากหากระบบลัดวงจร หรือไฟเกินอันใดก็ตาม ฟิวจะไม่ตัดการทำงาน และถ้าร้อนสะสมมาก อาจนำไปสู่สาเหตุของไฟไห้รถได้ …

และท้ายสุด เมื่อคุณเปลี่ยนฟิวส์เสร็จแล้ว ก็อย่าลืมทดลองว่าระบบการทำงานของส่วนงานที่บกพร่องใช้ได้ปกติ เหมือนเดิม

การเปลี่ยนฟิวส์ด้วยตัวเอง นั้นไม่ยากเลย เพียงแต่ต้องอาศัยความเข้าใจในหน้าที่การทำงานของชุดฟิวส์ว่าทำงานระบบใด และวันนี้ ถ้ารถคุณมีปัญหาเกี่ยวกับระบบไฟ ลองสำรวจและจัดการด้วยตัวเองก่อนจะดีกว่า

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่