Direct Injection ฉีดตรงยุคใหม่ ทำไม ชอบใช้กัน

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้ เวลารถรุ่นใหม่ออกมา มักจะนิยม พูดคำว่า เครื่องยนต์เทคโนโลยี Direct Injection มาด้วย ระบบนี้ถูกนำมาใช้กับเครื่องยนต์สมัยใหม่มากมาย ที่ออกมาในยุคนี้

การจ่ายน้ำมันในรถยนต์ยุคก่อนเดิม ที เราใช้คาร์บูเรเตอร์ในการ ผสม น้ำมันเข้ากับ อากาศ ก่อนมันจะผ่านไปสู่ห้องเผาไม้ ระบบนี้ ถูกแทนที่ด้วยการจ่ายน้ำมัน ด้วยระบบหัวฉีดไฟฟ้า ในช่วงยุค 90 ระบบดังกล่าว ถูกเรียกว่า Port Injection มันคล้ายกับกระบวนการสมใน คาร์บูเรตอร์ดั้งเดิม ด้วยการจ่ายน้ำมันเข้ากับอากาศ ก่อนถูกดูดไป สู่ห้องเผาไหม้ โดย ทีมวิศวกร จะวางหัวฉีดน้ำมัน ไว้แถวท่อร่วมไอดี ไม่กี่วินาที ก่อนอากาศไหลเวียน เข้าสู่ห้องเผาไหม้ แล้วจุดระเบิดเป็นกำลังขับให้เราได้ใช้กัน

เครื่องยนต์สมัยก่อน มักจะใช้ ระบบ Port Injection ในการจ่ายน้ำมัน

แนวทาง ดังกล่าวใชเมานานมา จนกระทั่งโลกยุคใหม่ เริ่มหันไปหา ระบบ Direct Injection ด้วยความหวัง ในการเพิ่มกำลังขับ ลดการปล่อยไอเสีย ทำให้เผาไหม้ สมบูรณ์ ไปพร้อมกับกำลังขับเพิ่มขึ้นด้วย

ระบบนี้ ใช้การวางหัวฉีดใหม่ แทนที่จะวางไว้กับท่อไอดี ก็เปลี่ยนเป็นการวางร่วมตรงไปยังห้องเผาไหม้เป็นส่วนหนึ่งของบล็อก เครื่อยนต์ น้ำมันจากหัวฉีด แทนที่จะต้องคลุกเคล้าก่อนเข้าห้องเผาไหม้ ก็ถูกยิ่งตรงไปผสมในห้องเผาไมห้ ในระหว่างช่วงกระบวนการทำงาน ในจังหวะอัด ไม่กี่เสี้ยวนาที ก่อนที่ หัวเทียนจะจะระเบิด กลายเป็นกำลังขับดันลูกสูบลงข้อเหวี่ยง

Port injection VS Direct injection

อย่างผมกล่าวไปว่า การทำเช่นนี้ ทำให้ กำลังขับเครืองยนต์ดีกว่ าการระเบิดรุนแรงกว่า ทำให้ สามารถเผาไหม่สะอาดกว่าเดิม ไม่เพียงเท่านี้ในการวิศวกรรมยังพบว่า การฉีดน้ำมันตรงไปยังห้องเผาไหม้ ลดความร้อนในการทำงานดีกว่าการผสมจากภายนอกเข้ามาแบบเดิม โดยเฉพาะ การทำงานในรอบสูง เมื่อจำเป็น

มีดีก็ย่อมมีเสีย , ไดเร็ค อินเจคชั่น ก็มีข้อจำกัดในการใช้งาน บางอย่าง โดยเฉพาะในระยะยาว มีโอกาสที่จะเกิดคราบเขม่า สะสม ที่วาล์วไอดีมากกว่า การใช้ระบบ Port Inject ดั้งเดิม

ยิ่งใครขับรถช้าเป็นเต่าไม่ค่อยยอมลากรอบเครื่องสูงๆ จะยิ่งมี คราบเขม่าสะสมง่าย กลับกันแนวทางเดิม ระบบ Port Inject สามารถใช้น้ำมันที่อยู่ในอากาศ ช่วยชะล้างเขม่าในทางฝั่งไอดีได้
นั่นทำให้ บริษัรถยนต์บางแห่ง ไม่แนะนำให้ลูกค้า เติมน้ำมันที่มีค่าน้ำมัน เอทานอลสูง เมื่อรถคันนั้นใช้เครื่องยนต์เบนซินระบบจ่ายน้ำมันแบบนี้ แม้ว่าจะเติมได้ ตามสเป็คจากโรงงาน ก็เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวในระยะยาว

ด้วยเหตุดังกล่าวในมุมผู้ใช้บางครั้ง จะพบว่า คุณจะต้องเสียค่ายน้ำยาล้างหัวฉีด บ่อยครั้งอย่างงๆ ทั้งที่ดูไม่จำเป้นต้องใช้ และในอดีต ไม่เคยมี นั่นเพื่อป้องปราม คราบเขม่าที่อาจจะสะสมได้ในเครื่องยนต์

ระบบ Direct Injection มีดีในการทำงาน ในแง่ความประหยัด การเผาไหม้สมบูรณ์ ก็จริง ก็ยังบางข้อที่ควรพิจารรา แจ่ด้วยยุคสมัยที่นี้เราไม่สามารถต้อต้าน นวัตกรรมใหม่ๆได้ ทำให้ ทุกวันนี้รถยนตสมัยใหม่บางรุ่น มีระบบจ่ายน้ำมัน ทั้ง 2 แบบที่เราจะนำมาเล่าต่อไปครับ

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments