ทดลองขับ จำเป็นหรือไม่ ที่ต้องลองก่อนซื้อ

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้เวลาจะซื้อรถสักคัน ไพ่ตายไม้เด็ดของเซลล์ขายรถยนต์ในบ้านเรา คือชวนลูกค้ามา ทดลองขับ  ก่อนจะตัดสินใจจองซื้อ รถที่คันนั้นๆ หลายคนมักสงสัยว่า การทดลองขับรถ จำเป็นแค่ไหนกัน เชียว

ก่อนอื่น การทดลองขับ หรือ   Test  Drive   เป็นวิธีการหนึ่งที่เปิดโอกาสให้คุณสัมผัสสมรรถนะในการขับขี่ และการใช้งานตัวรถในเบื้องต้น เหมือนกับคุณให้สาวเจ้าลองมาอยุ่กับคุณชั่วคราว แล้วดูว่านิสัยใจคอไปด้วยกันได้ไหม

คนจำนวนไม่น้อย อาจจะตัดสินใจซื้อรถยนต์จากความชอบหลายอย่างไม่ว่าจะ ความงามในการออกแบบ , ฟังชั่นภายในที่น่าสนใจ หรือดูออพชั่นแล้วคุ้มค่าคุ้มราคา จนลืมคิดไปเสียสนิทว่า สมควรจะลองดูสมรรถนะตัวรถ อย่างน้อยที่สุดในเบื้องต้นว่า มันดีแค่ไหน ถ้าคุณต้องขับรถคันนี้ทุกวัน

ปัจจุบัน การทดลองขับ ถูกนำมาเป็นไพ่ตายสำคัญในการทำให้ลูกค้าจอง โดยคุณมีโอกาสจะลองขับรถเพียงระยะสั้นๆ ไม่กี่กิโลเมตร หรือ ในงานแสดงยานยนต์ ก็มักจะจัดลานทดสอบเล็กๆ ไว้ให้คุณได้ลองขับมีโอกาส ดูสมรรถนะรถ เป็นด่านๆ จะมีกี่ด่านก็แล้วแต่ว่า ลานทดสอบนั้นจะยาวเท่าไร ซึ่งส่วนมากก็จะไม่ยาวมาก ถูกวางเป็นสถานีสั้นๆ  เพื่อโชว์สมรรถนะตัวรถ ให้ลูกค้าเห็น

แต่การทดลองขับก็ยังไม่สามารถบอกบางเรื่องได้ เช่นอัตราประหยัดน้ำมัน เนื่องจากไม่มีใครให้รถคุณไปลองขับเป็นวันๆ เหมือนนักรีวิว ที่จะได้นำรถออกไปขับทดลองการขับขี่หลายๆ รูปแบบ แล้วสรุปข้อมูลตัวรถว่า เป็นอย่างไร

สำหรับคุณ ถ้ามีโอกาสทดลองขับรถที่กำลังจะตัดสินใจซื้อควรทำในทันที  ในการ ทดลองขับ เป็นไปได้ควรไปกับคนที่ต้องใช้รถด้วย เช่น ภรรยา เป็นต้น

พอไปถึงตอนทดลองขับ ก็ไม่ต้องรับไปขับเข้าสนาม ดูรถอีกทีเอาให้จุใจ ไม่ต้องรีบ เมื่อพร้อมก็ลงสนาม ขับเท่าที่คุณมีความสามารถ ไม่ต้องไปโหม เค้นเอาสมรรนถะมันออกมาหมดสิ้น ตอนทดลองขับ ส่วนใหญ่จะจับอาการได้ 3-4 เรื่อง

  • อัตราเร่งของรถ
  • การตอบสนองของแป้นเบรก และความรู้สึกในการเบรก
  • ความแม่นยำในการบังคับทิศทาง และการตอบสนองของพวงมาลัย
  • การตอบสนองของช่วงล่าง และการโยนตัว

 

เมื่อขับรุ่นที่คุณชอบหรือสนใจ อย่าลืมไปลองบรรดารถคู่แข่งในกลุ่มเดียวกันด้วย เพื่อจะได้เก็บไปคิดให้คะแนนสมรรถนะการขับขี่รถที่เราสนใจ

ดังนั้น ถ้าถามว่าจำเป็นไหมที่เราจะต้อง ทดลองขับ ผมว่าจำเป็นมาก ถ้ามีโอกาสก็ไม่ควรพลาดที่จะลองดูสักครั้ง ว่ารถที่กำลังจะต้องใช้ชีวิตกับมันไปอีก 6-7 ปี จะตอบสนองเป็นอย่างไรบ้าง

รถที่เรามองบางที รูปสวยโอเคร แต่ขับแล้วอาจจะไม่ถูกใจ ก็ไม่แปลกนัก เรื่องนี้ต้องช่างใจเอาเองเหมือนกัน แต่ก็อย่างที่บอก การทดลองขับของลูกค้า เป็นเพียงการให้คุณลองสั้นๆ ไม่ได้บอกอะไรมาก เมื่อลองแล้วก็อย่าลืมหารีวิว ดูคำวิจารณ์ของผู้เชี่ยวชาญประกอบว่า อะไรเป็นข้อด้อยรถรุ่นนั้นๆ แล้วลองตัดสินใจดูว่ารับมันได้หรือไม่

ขอบคุณภาพจาก Motor Expo 2020

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments