ฮีทเตอร์ … ของจำเป็นในรถ ที่คนไทยมองข้าม

แบ่งปันเรื่องนี้

พูดถึงเมืองไทย เราต่างรู้ดีกว่าประเทศไทย เป็นเมืองอากาศร้อนอบอ้าว แม้แต่ในหน้าหนาว ก็ยังสามารถใส่เสื้อยืดตัวเดียวเดินออกจากบ้านได้อย่างหน้าตาเฉย

อากาศราวกับนรกเรียกพี่แบบนี้ ทำให้หลายคนมองว่า ฮีทเตอร์ ในรถยนต์ เป็นสิ่งไม่จำเป็น มันไม่ใช่ออพชั่นที่ควรมีในรถยนต์ที่วางจำหน่ายในไทย

ฮีทเตอร์ในรถยนต์ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเจ้าตัวทำความร้อนหรือฮีทเตอร์ มีมาตั้งแต่ยุคแรกๆ ที่รถยนต์เกิด เรียกว่า เป็นออพชั่นความสบายในประเทศแถบเมืองหนาว หิมะตก อุณหภูมิในห้องโดยสารจะยิ่งเย็นยะเยือกมากพอๆ กับข้างนอก หากไม่มีฮีทเตอร์ ให้ความอบอุ่น ผู้ขับขี่คงจะต้องขับรถไปสั่นไป มันคงไม่ดีแน่

recirculation air

ใช่… เมืองไทยอาจจะไม่เคยหนาวถึงขั้นหิมะตกลงมาก อย่างดีก็อากาศเย็นๆ พอจะให้เรามีโอกาสอวดแฟชั่นหน้าหนาวงัดออกมาจากตู้เสื้อผ้าอยู่บ้าง แต่ฮีทเตอร์ในรถยนต์มีประโยชน์มากกว่าที่คิด จนเราไม่อยากให้คุณๆ มองข้ามมันไปแล้ว คิดว่า ไม่ใช่ของจำเป็นสำหรับเมืองไทย จนบริษัทรถยนต์ถอดออกไป เพราะลูกค้าไม่ต้องการ

หน้าที่หลักของฮีทเตอร์ภายในรถ คือการให้ความสะดวกสบายในการขับขี่เวลาอากาศเย็นจัด ตัวฮีทเตอร์จะทำงานร่วมกับระบบปรับอากาศ แทนที่จะเอาน้ำยาแอร์แลกเปลี่ยนความร้อนมาปรับอุณหภูมิในห้องโดยสาร ระบบจะเปิดเอาน้ำร้อน ซึ่งก็ไม่ได้มาจากที่ไหนไกลไปกว่าน้ำที่ใช้ในการระบายความร้อนเครื่องยนต์

น้ำบางส่วนจะถูกเปลี่ยนทิศทางมาสู่ฮีทเตอร์ ซึ่งติดตั้งไว้ใต้คอนโซลหน้า (ส่วนใหญ่จะอยู่กับตู้แอร์) ความร้อนจะผ่านคลีบระบายความร้อน ผลักดันด้วยชุดพัดลม เพื่อเป่าเอาความร้อนมาสู่ห้องโดยสาร ให้ความสบายกับเรา นั่นเอง

แต่ฮีทเตอร์ก็มาได้มีดีแค่เราสบายเท่านั้น ในความเป็นจริงมันยังช่วยในเรื่องความปลอดภัยด้วย  การกระจายอุณหภูมิความร้อน ทำให้ กระจกบังลมใส ไร้ฝ้าเวลาขับขี่ (ต้องใช้ร่วมกับตัวไล่ผ้ากระจกหน้า)

แม้จะไม่ถึงน้ำแข็งจับหิมะตก แต่การใช้ฮีทเตอร์ในหน้าหนาว แม้แต่ที่อุณหภูมิต่ำก็มีประโยชน์ทำให้ กระจกใสไม่เป็นฝ้า

นอกจากนี้ด้วยการใช้คูลแลนท์ไปวนในระบบฮีทเตอร์ ช่วยให้น้ำยาหล่อเย็นมีอุณหภูมิเพิ่มสูงเร็วขึ้น  เมื่อเทียบกับรถที่ไม่มีฮัทเตอร์ในหน้าหนาว นั่นช่วยลดความสึกหรอของเครื่องยนต์ และช่วยเพิ่มความประหยัดน้ำมัน เวลาขับรถในภาวะอากาศเย็นนจัดมากๆ เนื่องจากเครื่องยนต์จะทำงานในอุณหภูมิที่เหมาะสมเร็วขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จากในการสตาร์ทเครื่องครั้งแรกในตอนเช้า หรือ  Cold Start  เนื่องจากน้ำมันเครื่องจะยังหนืดมาก และยังให้ประสิทธิภาพในการหล่อลืนไม่เต็มที่

อย่างไรก็ดี ในไทยหน้าที่สำคัญของการให้ความร้อยในห้องโดยสารในฮีทเตอร์ น่าจะมีหน้าที่หลักเพียงการให้อุณหภูมิที่เหมาะสม ต่อผู้โดยสาร หากในทางเดียวกัน มันก็ยังเพิ่มมีความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้นด้วยในทางอ้อม

Driving Rain (1)
ฮีทเตอร์ยังสามารถนำมาใช้ ลดการเป็นฝ้าบนกระจก ในการขับขี่ในหน้าฝนได้ด้วย นะ

ถึงฮีทเตอร์ ฟังจะเป็นของที่คุณเหมือนจะได้ใช้ในหน้าหนาวมากกว่า แต่ความจริงมันก็ยังเหมาะกับในหน้าฝน ที่มีอุณหภูมิต่ำด้วย บางครั้งคุณเดินผ่านฝนตัวเปียกมานั่งในรถ จะรู้สึกได้ถึงความเย็นจากการเปียกชื้น คงจะดีถ้ามีฮีทเตอร์ช่วยคุณอบอุ่นร่างกายไม่เป็นหวัด ละไม่ต้องกังวลว่าฝนตกหนักระจกจะขึ้นฝ้า มองเห็นทางไม่สะดวกหรือไม่

ปัจจุบัน รถยนต์ใหม่ทุกรุ่น แทบจะมีฮีทเตอร์มาให้หมดแล้ว โดยเฉพาะรุ่นที่มาพร้อมระบบปรับอากาศอัตโนมัติ แต่ก็ไม่ใช่ทุกรุ่นที่ให้ฮีทเตอร์มาด้วย

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments