จับตา 5 รถใหม่ จากค่ายญี่ปุ่น ที่อาจมีแววเข้าไทย

แบ่งปันเรื่องนี้

ในปี 2022 นี้ มีรถยนต์มากมายหลายรุ่นที่ เตรียมจะเปิดตัววางจำหน่าย ค่ายที่เราจับตามากที่สุด เป็นบรรดา ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น ปีนี้มีรถหลายรุ่นน่าสนใจ และมันจะมาเปิดตัวปีนี้หรือ อย่างช้า คือปีหน้า

Honda Civic e:HEV

ค่ายแรก เพิ่งเป็นข่าวไปเมื่อเช้า คือ Honda Civic e:HEV ซึ่งจากข้อมูล ชี้ชัดว่า ว่าที่รุ่นย่อยเสริมแกร่งตลาด คอมแพ็คคาร์นั่น จะเปิดตัวด้วยเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ไฮบริด คาดว่า จะยกตรงมาจาก Honda Accord โดยมีเป้าหมายให้ความสนุกสนานในการขับขี่มากวก่าซีวิคเดิมที่เคยเป็น

แน่นอนว่า ตามหลัก ฮอนด้า มักจะรวมแพ็คเกจ Honda Sensing เข้ามาด้วย นั่นทำให้ ว่าที่เก๋งคอมแพ็ค ไฮบริดรุ่นใหม่ อาจเป็นรถที่สมบูรณ์แบบรุ่นหนึ่ง และจะดำรงตำแหน่ง เก๋งคอมแพ็ค 200 แรงม้า ไฮบริด ในราคาที่ทุกคนสามารถจับต้องได้อย่างแน่นอน

Honda Freed e:HEV

ไหนๆ กล่าวถึง ฮอนด้า ก็ขอเอาข่าวมาอัพเดท อีกสักรุ่น และนั่นคือ Honda Freed ซึ่งครั้งหนึ่งเคยวางจำหน่ายในไทยแล้วหายไปเมื่อรุ่นที่ผ่านมา

ฮอนด้า ฟรีด เป็นรถที่ทั่วดลกให้การจับตา โดยเฉพาะ ชาวไทย ที่อาจจะได้ อานิสงค์ขาย ถ้ามันวางขายในอินโดนีเซียด้วย

Honda Freed Modulo X

เบื้องต้น มีการยืนยันว่ารุ่นใหม่ จะเปลี่ยนเป็นรถไฮบริด ด้วยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ไฮบริด คาดว่ามันน่าจะมีกำลังไม่น้อยกว่า Honda HR-V e:HEV ที่ขายในปัจจุบัน อาจใช้แบตเตอร์รี่ที่มีขนาดใหญ่กว่า เพื่อทำให้รถมีความประหยัดน้ำมันมากขึ้น

เช่นเดิม มันน่าจะอยู่บนพื้นฐานพัฒนาจาก Honda Jazz ทรวดทรง น่าจะมีดีเอ็นเอ คล้ายกัน และคาดว่าเอกลักษณ์ประตูสไลด์ ยังคงจะอยู่เหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง

แต่รุ่นนี้จะมาไทยไหม ต้องติดตามกัน เพราะ ความเป็นไปได้พอมี อยู่

Mazda 2

มาสด้า 2 รุ่นใหม่ ตกเป็นข่าวมายาวนาน และเราคาดว่า น่าจะได้เห็นมันในปีนี้ ในช่วงท้ายปี แม้ว่า มาสด้า จะเพิ่งออกรถรุ่นใหม่ มาวางจำหน่ายหมาดๆ ปรับอุปกรณ์จนคุ้มค่าน่าใช้ก็ตามที

จากข้อมูล ที่ทางมาสด้า ตกเป็นข่าว ตลอดช่วงปี พ.ศ.2564 เป็นต้นมา คือหลักๆ รถจะได้รับโครงสร้างใหม่ ที่เรียกว่า Mazda Sky Active Vehicle Architecture ให้โครงสร้างที่มีความแข็งแรงมากขึ้น และเบาลงกว่ารุ่นเดิม

ทั้งยังมีการปรับปรุงงานออกแบบตามสไตล์ใหม่ล่าสุดของมาสด้า ว่ากันว่า รายละเอียก จะมีความคล้ายกับ Mazda 3 และอาจจะมีความเป็นไปได้สำหรับ Mazda CX-20 รุ่นอเนกประสงคืในอนาคตด้วย

นอกจากนี้ เครื่องยนต์ ที่ยืนยัน คือ ทางมาสด้าตัดสินใจหิ้วเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร เทอร์โบ ต่อไปในรุ่นหน้า ที่น่าจับตา คือในเวอร์ชั่นขายในไทย จะมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซินอะไร เนื่องจากมาสด้า ญี่ปุ่น แนะนำเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตรเทอร์โบ

All New Suzuki Swift

เชื่อว่า จะยังไม่มาไทยในปีนี้ แต่เราจะเห็นรถรุ่นใหม่ ออกในประเทศญี่ปุ่นเร็วกว่าที่คิดแน่นอน Suzuki Swift รุ่นปัจจุบัน เปิดตัวมาตั้งแต่ราวๆ ปี 2017 มีการนำเสนอตัวรถปรับปรุง มาอย่างต่อเนื่อง

ในการปรับรุ่นครั้งนี้ ถือว่าเร็วกว่าเดิมมาก แต่นั่นเพราะ ซูซูกิ ต้องการปรับงานออกแบบตัวรถให้มีความทันสมัยมากขึ้น ตอบโจทย์ไปสู่สไตล์ใหม่ที่หรูหรามากขึ้น

เรื่องวิศวกรรม รวมๆ จะเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเครื่องยนต์ 1.2 ,1.2 ไฮบริด รวมถึง เครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จ รวมถึง โครงสร้าง Heartect

ส่วนไทย รุ่นใหม่ จะยังไม่เร็วอย่างที่คิด หลังมีการปรับรุ่นเมื่อปีที่ผ่านมา

All New Toyota Sienta

แม้ว่าจะเงียบ แต่แนวโน้มคันนี้คาดว่าจะมาชัวร์… ในไทย Toyota Sienta เป็นรถขายดี รุ่นหนึ่ง รวมถึงในญี่ปุ่น และ ตลาดอินโดนีเซียด้วย

การปรับปรุงรุ่นใหม่ ทางโตโยต้า วางแผน จะใช้โครงสร้างใหม่ TNGA เพิ่มความแข็งแรงเชิงโครงสร้าง และอัพเดทความสามารถของแชสซี รายงานจากสื่อญี่ปุ่นหลายแห่ง พูดไปในทางเดียวกันว่า โตโยต้ามีแผนในการ ขยายระยะความกว้างอีก 50 มม. จากรุ่นปัจจุบัน

ทำให้มีความกว้างขวางมากขึ้น มีพื้นที่ใช้สอยในรถมากขึ้น ดียิ่งกว่าเดิม ในรุ่นที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน

ทางด้านเครื่องยนต์ คาดว่าจะยังคงเป็นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร พร้อมระบบเกียร์ CVT เหมือนเดิม รวมถึง น่าจะยังมีรุ่นไฮบริดเหมือนเดิม แต่เดิมทีไฮบริดมีเพียง รุ่นขับเคลื่อนสองล้อเป็นไปได้ว่า งวดนี้อาจให้เทคโนโลยี E-Four มาวางขาย ซึ่งอาจจะเฉพาะในตลาดญี่ปุ่น

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments