จับเข่าคุย นักออกแบบ Nissan Terra ปรับให้หรู พกความทันสมัย

แบ่งปันเรื่องนี้

เปิดตัวมาอย่างสวยงาม และได้รับความสนใจพอสมควร สำหรับ New Nissan Terra 2021 งวดนี้จากลุคดูบึกบึนพร้อมลุย สู่ภาพความหรูหรา นำสมัย หลายคนยอมรับว่า รถรรุ่นนี้เปลีย่นไปมา ดุน่าใช้ขึ้น แล้วนิสสัน ทำอย่าวนั้นได้อย่างไร ถ้าไม่ได้ไอเดียจากรุ่นใหญ่ อย่าง Nissan Patrol

ขอเชิญพบกับ เคน ลี ผู้อำนวยการออกแบบอาวุโส ของนิสสัน ที่อยู่เบื้องหลัง โครงการ Nissan Terra รวมถึงเราก็เคยพบเขามาแล้วในการเปิดตัว Nissan Navara เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ชายคนนี้น่าจะเรียกว่า อยู่เบื้องหลัง รถยนตยุคใหม่ของนิสสัน หลายรุ่น และใช่ มันรวมถึง Nissan Sylphy ใหม่ที่แนวดน้มว่าจะไม่เข้าไทย สูง แม้ว่าลูกค้าจะอยากได้

Ken lee ผู้อำนวยการออกแบบอาวุโส นิสสัน มอเตอร์ ที่อยู่เบื้องหลัง งานออกแบบรถรุ่นนี้

เคน ดูเป็นคนรุ่นใหม่มาก เขาเคยเปิดเผยแนวคิดในการออกแบบนานมาแล้วว่า รถยนต์จากญี่ปุ่นเป็นที่นิยมในตลาดทั่วโลก และ คนสัมผัสได้ถึงความนำสมัยของตัวรถเป้นจุดขาย สำหรับเขาการก้าวเข้ามาดูแลรถในกลุ่ม LCV ถือเป็นโจทย์ทีท้าทายมาก ที่ผ่านมา พอพูดถึงรถกลุ่มนี้ ไม่ว่าจะรถกระบะ และรถอเนกประสงค์ น่าแปลก ลูกค้ากลับไม่ถึงนิสสัน นับเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย

กับ Nissan Terra เคน เผยว่า แรงบันดาลใจสำคัญ เรา ตั้งใจออกแบบให้มีความทันสมัย ดูมีไดนามิค และให้ความรู้สึกอบอุ่นพร้อมให้การปกป้องทุกคนในทุก ๆ สถานการณ์ เด้านหน้ามีรูปลักษณ์ที่โดดเด่น เราทำให้กระจังหน้าและกันชนเด่นมากขึ้นกว่าเดิม จากนั้นก็สร้างสมดุลระหว่างความแข็งแกร่งแบบเอสยูวีกับไฟหน้ารวมถึงมีเส้นสายที่โฉบเฉี่ยว ทำให้เกิดความแตกต่าง เป็นเอกลักษณ์การออกแบบสไตล์นิสสัน

ไฟหน้า และไฟท้าย กลายเป็นจุดเด่นของรถคันนี้ ลูกค้าชอบไฟที่มีเอกลักษณ์ ทีมงานจึงทุ่มเทในการออกแบบชุดไฟหน้า ให้สามารถสะกดใจลูกค้า ให้ความรู้สึกล้ำสมัย แถมยังมีประโยชน์ ไฟหน้าใหม่ของเทอร์ร่ากินไฟน้อยลง แต่สว่างขึ้น 34 % ไฟท้ายเองก็สะกดความน่าสนใจ ด้วยเส้นบางแนวนอน เพิ่มความโดดเด่นมาแต่ไกล

แรงบันดาลใจจาก Nissan Patrol

ในการเปลี่ยนแปลงทางด้านงานออกแบบในครั้งนี้ มีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า เหมือนทีมออกแบบนิสสัน เอาสไตล์ของพี่ชาย
Nissan Patrol มาใช้ในการออกแบบ นิสสัน เทอร์ร่า

เคน เปิดอก ยอมรับว่า ที่จริง เราต้องรับตามตรงว่า รถทั้ง 2 เหมือนเป็นพี่น้องกัน มันสร้างแรงบันดาลใจกันและกัน ส่วนหนึ่งก็มาจากสำนักงานออกแบบที่ญี่ปุ่น เป็นอาคารใหฐ่หลังเดียว ภายในมีห้องหลายห้อง และ มันก็น่าขำ ที่โครงการ ของ Nissan Patrol และ Nissan Terra อยุ่ในห้องติดกัน จึงกล่าวได้ว่า มันเป็นแรงบันดาลใจกันและกัน

แต่ส่วนที่คุณจะเห็นได้ในการเปลี่ยนแปลงของ นิสสัน เทอร์ร่า อย่างชัดเจน คือ ภายในห้องโดยสารที่มีความหรูหรามากขึ้น โดยเฉพาะการที่เราให้ ภายในแบบทูโทน ไม่ว่าจะสีแดงเบอร์กันดี และ สีดำ หรือ จะเลือกดูดี ระหว่างสีเบจและสีดำ มาพร้อม วัสดุดตบแต่งสีเงิน รวมถึงจอกลางใหญ่ขึ้น ให้ความลงตัววสร้างความรู้สึกหรูหราอย่างสมดุล

ส่วนตัวเบาะ ก็มาจากทีงานออกแบบที่วาดอย่างสร้างสรรค์ออกมา ที่จริงตัวเบาะนี้เป็นแนวทางการออกแบบในลักษณะสไตล์ของญี่ปุ่น มันเป็นงานฝีมือที่ไม่มีรูปแบบ หรือ สไตล์ตายตัว นับเป็นจุดขายที่สำคัญ

ตแนที่เราเห้นภาพสเก็ต เราว่ามันเป็นอะไรที่น่าทึงมาก และน่าทึงกว่า เมื่อเราได้ทำมันออกมาจนเป็นเบาะนั่งจริงๆ

ส่งท้าย Nissan Terra ความงามคือรายละเอียดเล็กน้อย

เคน กล่าวทิ้งท้าย ว่า ส่วนที่เราได้พัฒนางานออกแบบรถคึันนี้ ที่จริง เป็นรายละเอียดเพียงส่วนน้อย แต่ส่วนที่ทำให้รถดูมีความแตกต่างอย่างชัดเจน เช่น รอยพับเฉียบคม จากกระจังหน้าไปถึงฝากระโปรงหน้า หรือฝาท้ายที่มีแถบโครเมี่ยมจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง ทั้งหมดทำให้รถลงตัว

นิสสัน เทอร์ร่า เป็นรถที่ให้ความหรูหรามาพร้อมกับความทันสมัย ทั้งหมดที่ต้องการอยู่ในรุ่นนี้แล้วครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments