รถ Demo รถ Display ข้อเสนอน่าสนใจ …ซื้อดีหรือเปล่า

แบ่งปันเรื่องนี้

เวลารถยนต์รุ่นใหม่ ใกล้จะออกมาเปิดตัวทีไร ถ้าเรามองรถรุ่นเก่า นอกจากจะมีโปรโมชั่นแบบล้นๆ แล้ว บางคนอาจจะเจอทางเลือกจากเซลล์ ว่า จะขายรถ Demo และ รถ Display ด้วยข้อเสนอ ที่ยากจะปฏิเสธได้

หลายคน ไม่รู้จักพวกมัน และมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย ด้วยความต้องการรถใหม่ป้ายแดง แม้ว่ากำลังจะตกรุ่นในอีกไม่นาน วันนี่เราจะมาพาทุกคน รู้จัก เจ้า Demo และ Display ว่า คือรถอะไรกัน

รถ Demo เป็นคำย่อมาจาก จากว่า Demonstration หรือ รถสาธิต ในคำว่า สาธิต ในทางรถยนต์ โดยมากจะหมายถึงรถยนต์ สำหรับให้ลูกค้า ทดลองขับหรือ Test Drive เพื่อตัดสินใจซื้อรถนั่นเอง

ตามปกติแล้ว รถ Demo โดยมากจะใช้การสวมป้ายแดง ไม่จดทะเบียนเป็นป้ายขาว เพื่อง่ายตอนปล่อยขาย ให้คนที่สนใจ ก้มีบ้างบางครั้ง จะพบว่าบางศูนย์จดเป็นป้ายขาวมาแล้ว ซึ่งจะจดเป็นชื่อ นิติบุคคล ของโชว์รูมนั้นๆ นั่นแหละ ไม่ใช่ใครอื่นไกล

สภาพรถก็มักไม่ใช่รถใช้งานหนัก เพราะการขับทดสอบ วิถีไทย ก็จะวนแถวโชว์รูมไม่เกิน 6-7 ก.ม. อย่างดี ก็เป็นรถ สำหรับ นำไปจัดแสดง นอกสถานที่ ออกบูธบ้าง ถ้าตามต่างจังหวัด อาจมีโชคร้ายบ้าง บางทีรถต้องเอาไปให้ลูกค้าดู ในที่ไกลๆ บางศูนย์ อาจเป็นรถทดสอบของนักข่าว หรือ สื่อมวลชน ที่ปลดระวางแล้ว และจับได้มาในราคาถูกก้มี

Audi ประเทศไทย
อาวดี้ พัทยา เป็นโชว์รูม และศูนย์บริการแห่งที่ 2 ในประเทศไทย

แต่ในภาพรวม รถ Demo นั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ในสภาพที่ดี มีการบำรุงรักษาตลอดเวลา ระยะทางเลขไมล์จะไม่เยอะมาก จะปลดระวางราวๆ 1-2 หมื่น กิโลเมตรเท่านั้น ไม่มากกว่านี้ จึงเป็นรถที่วางใจได้พอสมควร

ถ้านับเป็นมือสอง ก็จัดว่าเป็น มือสองสภาพดี เกรดนางฟ้า อาจจะมีบ้าง แต่หาได้น้อยมาก ที่รถถูกชน ส่วนใหญ่ ถ้ารถคันนั้น ชนหนักจะตัดเป็นรถมือสองไปเลย ไม่ตัดเป็น เดโม่

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ รถแบบนี้ คือการรับประกันต่างๆ จะนับตั้งแต่วันที่รถลงพื้นถนนครั้งแรก เช่น รับประกัน 3 ปี 100,000 กิโลเมตร ก็จะเริ่มนับตั้งแต่ รถเริ่มใช้งาน ถ้ารถคันนั้น มีอายุ แล้ว 2 ปี หมายความว่า คุณจะเหลือ การรับประกันคุณภาพรถแค่ปีเดียว

รถ Display

รถ display เจ้านี่ จะดีกว่า Demo สักหน่อย ตรงที่มันไม่เคยถูกนำออกมาวิ่งเลยบนถนน อาจจะมีการขยับบ้างในการนำรถขึ้นจัดแสดง แต่จะไม่ถูกนำไปวิ่งทดสอบ หรือให้ลูกค้าลองขับเลย

รถ จัดแสดง มีหน้าที่เดียว คือ รอต้อนรับลูกค้าที่เข้ามาบนโชว์รูม

รถ จัดแสดง มีหน้าที่เดียว คือให้ลูกค้า ทดลองดูตัวรถ นั่งสำรวจอพชั่นภายใน และ ทดลองฟังชั่นต่างๆ ที่อยู่ภายในรถ ได้อย่างเต็มที

สิ่งที่มักจะถุกใช้คือเบาะนั่ง ซึ่ง ลูกค้าส่วนใหญ่จะเข้าไปนั่ง ปรับเบาะ ดูพื้นที่โดยสารตอนหน้า-ตอนหลัง เป็นหลัก หรือ การปรับพับเบาะ

นอกจากเบาะ ประตูรถ จะถูกเปิด-ปิดบ่อยกว่า รถ Demo บางคนมองว่ามันทำให้รถเสื่อง่ายในระยะยาว ทั้งที่ความจริงแทบไม่มีผลกับตัวรถ

ถ้าไม่นับ 2 เรื่องที่กล่าวมา รถแบบนี้ แทบจะเรียกว่าเหมือนรถใหม่ จอดนิ่งอยู่ในโชว์รูม รอวันที่คุณจะมาสอยไปเป็นเจ้าของ

จุดต่างสำคัญจากรถ Demo อีกข้อ คือ การรับประกันตัวรถ จะเริ่มขึ้นเมื่อเราซื้อไปใช้ เนื่องจากรถไม่เคยลงถนนมาก่อน จึงเป็นข้อดีสำคัญมากๆ

นอกจากนี้ รถยังมีราคาถูกกว่ารถใหม่มาก และทุกโชว์รูมมีรถแบบนี้เสมอ ระยะหลังรถแบบนี้ มีการปรับแนวทางใหม่ โดยใช้วิธีการเช่าจากผุ้ผลิต ทำให้ ปัจจุบัน รถ Display หาได้น้อยลง

แต่ถ้าคุณเจอ มันคือ ที่สุดของเพชรในตม ที่คุณอาจได้เป้นเจ้าของรถดีๆ ในราคาไม่แพง

ทั้งรถ Display และรถ Demo มันจะเริ่มบอกขาย ก้ต่อเมื่อรถรุ่นใหม่กำลังจะมาวางจำหน่ายเท่านั้น ซึ่งคุรต้องยอมรับว่า เมื่อซื้อแล้วรถอาจจะตกรุ่นได้ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา ถ้าคุณชอบรถรุ่นนั้น ไม่สนใจรุ่นใหม่ ก้อาจได้ของดีราคาถูกมีอยู่จริง

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments