1

เป็นที่แน่นอนแล้วว่าในอนาคตอันใกล้ โลกของเราน่าจะต้องผันหันตัวเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า โจทย์ของการขับขี่ทีมาพร้อมความเร้าใจและที่สำคัญ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นั่นทำให้ใครที่ชอบความเร็วรักความแรงอาจจะต้องอกหักไปตามๆ กัน แต่ในไม่ช้าเจ้ารถไฟฟ้าเหล่านี้ อาจจะมอพร้อมความเร้าใจ ด้วยการเพิ่มพลังเทอร์โบสุดขั้ว….

“เทอร์โบ” เป็นอุปกรณ์ ที่นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จักอีกต่อไป มันเพิ่มพลังเข้าสู่ห้องเผาไหม้ ทำให้เกิดการจุดระเบิดแรงมากกว่า รถจึงมีกำลังมากกว่า แต่ถ้าเรื่องเดียวกันนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับรถยนต์ไฟฟ้าล่ะ … คุณว่ามันแปลกไหม …

Delta MotorSport  อาจไม่ใช่ชื่อที่คนไทยรู้จัก แต่นาทีนี้ในยุโรป พวกเขากำลังมีชื่อเสียงอย่างมากในการพัฒนาอุปกรณ์เพิ่มระยะทางการขับขี่ของรถยนต์ไฟฟ้า และมันมีหน้าค่อนข้างเทอร์โบชาร์จที่เรารู้จักกันดี


หน้าตาที่ดูละม้ายคล้ายกัน แต่เจ้า  MiTRE เป็นเครื่องยนต์แบบกังหัน สามารถใช้ทำกำลังไฟฟ้าเพิ่มระยะทางในการขับขี่
โดยมันมีประสิทธิภาพเบากว่าร้อยละ 50 และเล็กกว่าร้อยละ 40 เมื่อเปรียบเทียบกับการนำเครื่องยนต์ที่มีกำลัง 47 แรงม้าเท่ากันมาปั่นไฟฟ้าให้แบตเตอร์รี่ ที่สำคัญยังปล่อยไอเสียน้อยกว่าถึงร้อยละ 30-35 และสามารถใช้พลังงานในการเดินเครื่องยนต์ได้หลากรูปแบบตามที่ลูกค้าสามารถหามาได้

นาย ไซมอน ดาวซัน ผู้อำนวยการจัดการ  Delta Motorsport    เปิดเผยว่า  ปัญหาที่ทำให้รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ายังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร คือข้อกำหนดในเรื่องของระยะทางในการขับขี่ แต่เทคโนโลยีใหม่ของเราจะช่วยขจัดปัญหานั้น
จากที่เราลองติดตั้งเข้ากับรถยนต์สปอร์ตคูเป้ ขับด้วยไฟฟ้าชี้ให้เห็นว่าเจ้ารระบบดังกล่าวมีประสิทธิผลอย่างมากในการใช้งาน โดยในตอนนี้บริษัทรถยนต์ที่อังกฤษ  Ariel  และ   Morgan   ได้ติดต่อให้พัฒนาระบบเดียวกันนี้สำหรับพวกเขา ด้วยมันมีน้ำหนักเบาและสามารถตอบสนองในการใช้งานได้จริงๆ
แม้ว่าวันนี้เราอาจจะไม่เห็นอุปกรณ์แบบนี้ในประเทศไทย แต่ต้องยอมรับว่า MiTRE  เป็นเครื่องยนต์เทอร์ไบน์ขนาดเล็กที่อาจจะเข้ามามีบทบาทต่อรถยนต์ฟ้าในอนาคต มันไม่ใช่เพื่อใช้ในการขับขี่โดยตรง แต่สามารถปั่นกระแสไฟฟ้าเพิ่มระยะทางได้ ถ้าพูด ก็เหมือนเทอร์โบสำหรับรถยนต์ฟ้านั่นแหละ

 
ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่