พักชำระหนี้….เรื่องนี้ควรเข้าใจ ให้ชัดเจน 

ท่ามกลางวิกฤตการ โควิด 19  ที่หลายคนกำลังประสบปัญหา เรื่องการหารายได้เข้ากระเป๋า ทางออกของหลายคนคือการลดภาระหนี้สิ้นที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา การผ่อนชำระรถยนต์ เป็นหนึ่งในหลายสิ่งที่ดูดค่าใช้จ่ายอย่างมาก และคงมีหลายคน อยากจะพักชำระหนี้

กระบวนการพักชำระหนี้ เป็นกระบวนการที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินใช้ในการผ่อนผัน หรือ ประวิงเวลาการชำระหนี้ที่เราได้ทำสัญญาเอาไว้ออกไป เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายที่หลายคนกำลังลำบากอย่างมากในเวลานี้

พักชำระหนี้ ผ่อนรถ

แนวทางการพักชำระหนี้ ของแต่ละธนาคาร ตลอดจน สถาบันการเงิน ในแต่ละแห่งไม่เหมือนกัน เปลี่ยนแปลงไปตามเงื่อนไขที่ธนาคารเห็นสมควร และนโยบายของแต่ละแห่ง

ถึงจะมีความแตกต่างกันในหลายเรื่อง ไม่ว่าจำนวนเดือนที่พักชำระหนี้ หรือ ปรับลดงวดผ่อน , ไปจนถึงการชำระบางส่วน อาจจะเป็นเฉพาะดอกเบี้ยเท่านั้น ซึ่งในมุมของลูกค้า มันช่วยลดภาระที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี แต่ก่อนจะตัดสินใจทำอะไรก็ตามก็ควรศึกษาให้ดี ด้วยหลักการพักชำระหนี้ของแต่ละธนาคารไม่เหมือนกัน

ดังนั้น เราจะพูดอย่างกลางๆ ถึงกระบวน พักชำระ และเว้นหนี้ ที่คุณจะได้รับ ในกรณีได้รับความเดือดร้อนจริงๆ เช่นตกงาน , รายได้ลดลง หรือ ไม่มีงานเข้ามาให้ทำ ไม่ว่าอะไรทำให้คุณย่ำแย่ อย่าทำให้ตัวคุณแย่กว่านี้ เพียงเพราะเห็นโอกาสเข้ามาแล้วรีบฉกฉวย

ก่อนอื่น ต้องเข้าใจก่อนว่า ธุรกิจธนาคาร ไม่ว่าจะยี่ห้อไหนสีอะไร ตลอดจนสถาบันการเงินทั้งหลาย หล่อเลี้ยงอยู่ได้จาก ดอกเบี้ยสินเชื่อโดยส่วนใหญ่ ไม่ว่าบ้านรถยนต์, สินเชื่อส่วนบุคคล หรืออื่นๆ ต่างๆนานา ทั้งหมดคือรายได้พึงมีของธนาคาร

พักชำระหนี้ ผ่อนรถ

ทีนี้วกมายังกระบวนการพักชำระหนี้ โดยหลักแล้ว กระบวนการแบบนี้จะเกิดขึ้นเมื่อเกิดวิกฤตการณ์ต่างๆ จากภายในประเทศ อาทิ เช่น น้ำท่วม เมื่อ ปีพ.ศ. 2554 กว่า 9 ปีที่แล้ว มาจนถึงวันนี้ ช่วงไวรัสโควิด 19 ระบาด ธนาคารและสถาบันการเงินก็จะงัดมาตรการออกมา เพื่อไม่ทำให้หนี้ที่ปล่อยกู้ไปแล้ว กลายเป็นหนี้เสีย หรือ หนี้ สูญ เนื่องจากลูกค้าไม่สามารถผ่อนชำระได้

จากมาตรการทั้งหมดที่ออกมา จากสถาบันการเงิน เท่าที่สำรวจ แบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ

1.พักชำระหนี้ หมายถึง การที่ธนาคารอนุญาตให้คุณไม่ต้องผ่อนชำระหนี้คงค้างเลย ตามระยะเวลาที่กำหนด โดยที่คุณไม่เสียประวัติ หรือ สถานะทางเครดิตบูโร ว่าผ่อนล่าช้า  ซึ่งจะเสียหายต่อการขอสินเชื่อในอนาคต แล้วค่อยมาผ่อนต่อหลังจากพ้นช่วงเวลาดังกล่าว แต่ระยะการชำระหนี้ ก็จะเพิมตามที่หยุดพัก เช่น พักชำระ 3 เดือน หลังจากกลับมาผ่อนตามปกติ ก็ต้องผ่อนต่อไป จากสัญญาเดิม อีก 3 เดือน หรือในทางเทคนิค เรียกว่า ต่อท้ายสัญญา

2. ผ่อนชำระบางส่วน / ผ่อนเฉพาะ ดอกเบี้ย หมายถึงการลดค่างวดที่ต้องส่งให้ธนาคาร จากเดิมที่คุณจะต้องส่งทั้งเงินต้น (ยอดหนี้) และดอกเบี้ย ก็จะมีเงื่อนไขให้คุณ ชำระแต่ดอกเบี้ยเท่านั้น ถึงเป็นคำว่าบางส่วนออกมา เพื่อให้ธนาคารยังสามารถนำเงินส่วนหนึ่งไปประกอบธุรกิจต่อได้

3.ยืดอายุหนี้ โดยมากในกรณีนี้ จะหมายถึงการปรับโครงสร้างหนี้ ให้ยอดผ่อนและดอกเบี้ย ในแต่ละงวดน้อยลง จนลูกหนี้มีกำลังส่งค่างวดได้ หรือไม่ชำระในช่วงนี้ เช่น  ยืดอายุหนี้ จาก 60 เดือน เป็น 72 เดือน เพื่อให้ยอดผ่อนลดลง เป็นต้น

 

อย่างไรก็ดี คุณจะเห็นว่า ไม่ว่าการปรับลดภาระในแบบใด ดอกเบี้ย ยังถือเป็นโจทย์สำคัญอันดับหนึ่งที่คุณยังต้องชำระ และธนาคาร ยังต้องเรียกเก็บจากคุณเต็มจำนวน

ยกตัวอย่างเช่น ธนาคารเกียรตินาคิน ได้ชี้แจง ผ่านเว็บไซต์ของธนาคารว่า ธนาคารจำเป็นต้องเรียนว่า ธนาคารอาจไม่สามารถงดเว้นการคิดดอกเบี้ยระหว่างช่วงเวลาที่มีการพักชำระหนี้ได้ ทั้งนี้ มิใช่เพื่อหาประโยชน์ในช่วงเวลาของวิกฤต แต่เพราะธนาคารจำต้องแสดงความรับผิดชอบต่อผู้มีส่วนได้เสียฝ่ายอื่นๆ ของธนาคาร อาทิ ผู้ฝากเงิน ซึ่งธนาคารย่อมมีหน้าที่ที่จะต้องดูแลไม่ต่างจากลูกค้าทุกท่านเอง

ขณะที่ทางเราได้ลองติดต่อสอบถามข้อมูล บริษัท ลีสซิ่งบางแห่ง ซึ่งให้บริการสินเชื่อรถยนต์ พบว่า กระบวนการพักชำระหนี้ จะไม่ชำระทั้งต้น และดอกเบี้ย รวมถึงเบี้ยปรับ ตามระยะเวลาที่กำหนด เอาไว้ แต่ จำนวนงวดที่ไม่ได้ชำระในช่วงนี้ จะถูกนำไปต่อท้ายสัญญาการผ่อน หรือเท่ากับ คุณยังต้องจ่ายค่างวดและดอกเบียเหมือนเดิม ไม่ได้หายไปไหน

กล่าวคือ คุณจะมีงวดการผ่อนชำระ จากเดิม 60 งวด กลายเป็น 63 งวด หรือ ผ่อนเท่าจำนวนงวดเดิม แค่ตรงนี้เวลานี้ไม่ต้องจ่ายชำระไปก่อนเป็นการชั่วคราวนั่นเอง

 

การตัดสินใจเข้าโครงการ มาตรการช่วยเหลือ โควิด 19 เป็นหนึ่งในทางรอดยุควิกฤต วันนี้ที่คุณอาจจะต้องการ เพื่อทำให้ตัวเองเบาแรงมากที่สุด เท่าที่จะสามารถทำได้

แต่ก่อนตัดสินใจ ก็อย่าลืมว่า ต้องศึกษากระบวนการ พักชำระหนี้ ให้ดีด้วย ว่ามันช่วยคุรมากแค่ไหน ถ้าคุณยังมีแรงอยู่สู้ตายจ่ายหนี้ได้ บางทีอาจจะดีกว่า หรือเปล่า ….

เรื่องนี้ต้องลองพิจารณาดูครับ

Comments

comments