1

ไดฮัทสุแบรนด์รถเล็กในร่มเงาของโตโยต้า ที่ล่าสุดได้รับอาณิสงค์จากพี่ใหญ่นำโครงสร้าง TNGA มาปรับใช้กับ Daihatsu Tanto รถ Kei Car รุ่นใหม่ล่าสุดอันมีโครงสร้างนามว่า DNGA

เวลาใดที่เราพูดถึงโครงสร้างพื้นฐาน TNGA (Toyota New Global Architecture) ผลงานชิ้นโบว์แดงของโตโยต้าที่นำไปใช้เป็นพื้นฐานของรถรุ่นดังหลายคัน อาทิ Toyota Corolla, Toyota C-HR, Toyota Camry หรือแม้แต่ Toyota RAV4 เหล่านี้ทั้งหมดเป็นดั่งเครื่องยืนยันว่าโครงสร้างนี้มีดีนำไปปรับใช้ได้กับรถยนต์ทุกแบบ

Daihatsu Tanto

Daihatsu Tanto

ด้วยความที่ไดฮัทสุแบรนด์รถยนต์ไซส์เล็กซึ่งเชี่ยวชาญการผลิตรถ Kei Car พวกเขาได้รับโอกาสครั้งใหม่ในการสร้าง Daihatsu Tanto พื้นฐาน DNGA (Daihatsu New Global Architecture) โดยโครงสร้างใหม่นี้ครอบคลุมการนำไปใช้กับรถขนาด A-B Segment ที่ได้รับความนิยมสูงมากในแดนปลาดิบ และอนาคตอันใกล้โครงสร้าง DNGA จะถูกแนะนำบนรถอีกกว่า 21 รุ่น ที่จะมีจำหน่ายอยู่ใน 90 ประเทศ

Daihatsu Tanto

Daihatsu Tanto

ผลลัพธ์ที่เจ้า Tanto ได้รับจากการใช้โครงสร้าง DNGA คือน้ำหนักตัวรถที่เบากว่าโมเดลก่อนหน้าถึง 80 กิโลกรัม นั่นหมายความว่าเครื่องยนต์เบนซินขนาด 660 ซีซี ไร้ระบบอัดอากาศที่อยู่บนรถคันนี้ สามารถเร่งได้มีประสิทธิภาพรวมถึงประหยัดน้ำมัน และปล่อยมลพิษออกมาน้อยกว่าเดิม

ขณะเดียวกัน ประเด็นความแข็งแกร่งตัวถังเพิ่มมาอีก 30% แต่ส่วนเกี่ยวข้องอื่นๆ เช่น การบังคับพวงมาลัย การตอบสนองของช่วงล่าง มีการปรับตั้งให้มีความสบายและมั่นใจสูงสุด ประเด็นการสั่นสะเทือนตลอดจนเสียงรบกวนที่เข้ามาอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้น

Daihatsu Tanto

Daihatsu Tanto

สำหรับหัวใจหลักของ Tanto มีให้เลือกทั้งเครื่องเบนซิน 660 ซีซี แบบ NA ให้กำลัง 52 แรงม้า (PS) ที่ 6,800 รอบต่อนาที แรงบิด 60 นิวตันเมตร ที่ 5,200 รอบต่อนาที ประหยัดน้ำมัน 25.8-28 กม./ลิตร ส่วนเครื่องเบนซินเทอร์โบ 660 ซีซี ให้กำลัง 64 แรงม้า (PS) ที่ 6,400 รอบต่อนาที แรงบิด 92 นิวตันเมตร ที่ 3,200 รอบต่อนาที ทั้งสองหัวใจส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ D-CVT แบบใหม่ ที่มีการส่งกำลังด้วยชุดเฟืองกับสายพานผสมผสานกัน

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg src=”galleries” ids=”1164″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่