Daihatsu Hijet Cargo ฝันเป็นจริง Keicar ราคาจับต้องได้

ในบรรดารถยนต์ที่คนไทยอยากได้ รถเล็กสุดน่ารักจากประเทศญี่ปุ่น ที่เราเรียกว่า  Kei Car   นับเป็นรถที่สาวๆหลายคนฝันว่าอยากจะเป็นเจ้าของสักครั้งในชีวิต ในขณะที่บางสื่อโพสเรื่องราวเกี่ยวับพวกมันแล้วเอาราคาที่ญี่ปุ่นมาพูดราวกับมันดูมากมาย ทั้งที่จริงรถเหล่าานี้เข้าไทยมาก้จะมีราคาล้านกว่าบาท แต่วันนี้ Daihatsu Hijet Cago   ทลายกำแพงดังกล่าวลงไปอย่างราบคาบ

หลายเดือนที่่ผ่านมา   Daihatsu Hijet Cargo   กลายเป็นที่โจษจันคนมองหารถตู้ขนาดเล็ก น่าจะเรียกว่า มันเป็น   Kei Car  นำเข้าตรงจากประเทศญี่ปุ่นที่มีราคาถูกที่สุดในวันนี้

Daihatsu Hijet Cago

Daihatsu Hijet Cago

ตัวรถ  Daihatsu Hijet Cargo  เป็นรถที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่น ในฐานะรถบรรทุกใช้งานในเชิงพาณิชย์ ซึ่งในญี่ปุ่นไม่ได้นิยมรถกระบะแบบในไทย สืบเนื่องจากสภาพถนน และพื้นที่มีความคับแคบ รถยนต์ขนาดเล็กจึงได้รับความนิยมมากกว่า พวกมันถูกใช้หลายอย่าง ทั้งขับปกติทั่วไป มาจนถึงใช้งานเพื่อเชิงพาณิชย์ ทำกิจการต่างๆ ตั้งแต่เป็นรถไปรษรีย์ ไปจนถึงรถสำหรับงานซ่อมแซมบ้าน หรือก่อสร้างด้วยซ้ำไป

ตัวรถนำเสนอความเล็กกระทัดรัดมีความยาว 3,395 มม. กว้างเพียง 1,475 มม. และสูง 1,865 มม.  มีระยะฐานล้อ 2,405 มม. ระยะต่ำสุดจากพื้นถึงท้องรถ 160 มม.  เรียกว่าเป็นขนาดกำลัดีหาที่จอดง่ายถ้าคุณต้องใช้งานในเมืองเป็นสำคัญ

Daihatsu Hijet Cago

การออกแบบรุ่น   Cargo  ออกมาเป็นรถเล็กตู้ทึบมีเพียงกระจกที่ประตูฝาท้ายเท่านั้น สำหรับมองตอนหลังเวลาขับขี่ ส่วนประตูทางด้านข้าง เป็นบานสไลด์ทั้ง  2ฝั่งเพื่อให้การบรรทุกได้ง่าย   พื้นที่จากคานถึงสุด บานสไลด์กว้าง 770 มม.

ด้านภายในห้องโดยสารส่วนบรรทุกมีความยาว 1,950 มม. กว้าง 1,375 มม. สูง 1,235 มม.  ฝาท้ายมีความกว้าง 1,335 มม. สูง 1,155 มม. และมีระยะจากพื้นถนน ถึงพื้นที่ส่วนบรรทุก 635 มม. เท่านั้น นอกจากนี้ ถ้าพับเบาะคนนั่งตอนหน้า สามารถ ยัดสิ่งของยาวกว่าปกติ โดยมีพื้นที่ห้องโดยสารยาวขึ้นถึง 2,630 มม. น้ำหนักตัวเปล่า 910 กก. สามารถรับน้ำหนักบรรทุกสูงสุด 1,380 กก. หรือมันสามารถรับน้ำหนักได้ 200-300 กก.

ด้านการโดยสาร จัดที่นั่งมาให้ 2 ที่ คนขับ และผู้โดยสาร มาพร้อมกระจกมือหมุน เน้นการใช้งานเรียบง่าย ให้ระบบปรับอากาศ ปกติทั่วไป

Daihatsu Hijet Cago

Daihatsu Hijet Cago

ตรงหน้าคนขับมีเรือนไมล์บอกความเร็วสูงสุด 140 ก.ม./ช.ม.  ไม่มีวัดรอบมาให้ พวงมาลัยปรับระดับได้ เบาะนั่งทั้งฝั่นคนขับและคนนั่งเป็นแบบพนักพิงหลังและหัวหมอนเย็บต่อกันเป็นชิ้นเดียว

ด้านสมรรถนะการขับขี่เป็นหน้าที่ของเครื่องยนต์ 3 สูบ 658 ซีซี รุ่นขายในไทยให้กำลังขับสูงสุด 53 แรงม้า สูงสุดที่  7,200 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 60 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รบต่อนาที เวอร์ชั่นที่นำเข้ามา มีเพียงรุ่นเกียร์ออโต้ 4 สปีด เท่านั้น อัตราประหยัดอยู่ที่ 17.8 ก.ม/ลิตร ตามข้อมูลในโหมด JC08 รถมาพร้อมระบบหยุดการทำงานเครื่องยนต์ชั่วคราว ระหว่างจอดหยุดนิ่งด้วย
Daihatsu Hijet Cargo  เปิดราคาในไทย ในหลายตัวแทนนำเข้าอิสระ ด้วยราคา 550,000 บาท เท่านั้น ผู้ซื้อสามาาถจัดไฟแนนท์ได้ โดยต้องดาวน์อยู่ที่ 160,000 บาทและผ่อนชำระได้เพียง 4 ปีเท่านั้น ใครที่สนใจ อาจจะต้องรอหน่อย หลัง Covid   รถรุนนี้น่าจะมีมาให้จับจองกันอีกครั้ง 

 

Comments

comments