ตามๆ กันมา Daihatsu จ่อเปิดระบบขับเคลื่อน e- Smart คล้าย e- Power ประหยัดสุด 27 ก.ม./ลิตร

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากทาง นิสสัน ออกตัวแนะนำระบบขับเคลื่อน อีพาวเวอร์อย่างเป็นทางการในหลายประเทศ รวมถึงไทยด้วย แม้ว่าคนไทยจะรู้สึกยังมึนๆ งง ว่าระบบทำงานอย่างไร รถยนต์ไฟฟ้า ไม่ต้องชาร์จ เอ๊ะใช่หรอ .. .อ้าวก็ต้องเติมน้ำมันนี่หว่า แต่ในท้ายที่สุดแล้ว ระบบในลักษณะเดียวกันนี้อาจเป็น คลื่นลูกใหม่ในการทำตลาดรถยนต์ในอนาคต

ไดฮัทสุ เป็นค่ายที่ 2 ที่เตรียมแนะนำระบบในลักษณะเดียวกันลงในรถยนต์ Daihatsu Rocky และ Toyota Raize ที่ขายในญี่ปุ่น ในชื่อระบบว่า e-Smart เท่าที่เผยข้อมุลในเบื้องต้น ค่อนข้างชัดเจนว่า มันคล้ายกับระบบ e-Power มาก ในแง่การขับเคลื่อน ด้วยการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับขี่เป็นสำคัญ

รถอเนกประสงค์ Daihatsu Rocky ปัจจุบันขายด้วยเครื่องยนต์ 1.0 เทอร์โบชาร์จ เท่านั้น

ทางไดฮัทสุ ได้เตรียมเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.2 ลิตร รุ่นใหม่ มาใช้ในการให้กำลังปั่นไฟฟ้าไปยังแบตเตอร์รี่ ส่วนที่แตกต่าง อยู่ที่การจัดวางแบตเตอร์รี่ห่างออกไป จนอยู่ใต้เบาะนั่งหลัง

จุดขายรวมๆ ก็เรียกว่า เหมือนนิสสัน ราวกับแกะ รถยังมีฟังชั่น ที่เรียกว่า S Pedal สามารถใช้การขับเคลื่อน โดยใช้เพียงคันเร่งแป้นเดียว (ในนิสสัน เรียกว่า One Pedal)

ในส่วนอัตราประหยัด มีรายงานว่าจะประหยัดสูงสุด 27 ก.ม./ลิตร เลยทีเดียว นั่นมากกว่าเดิมพอสมควร ที่สำคัญ สามารถลดการปล่อยไอเสียได้ชัดเจน เนื่องจาก เครื่องยนต์ทำหน้าที่แค่ปั่นไฟฟ้า

ศึกใหม่ มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน

ที่จริงแล้ว การมาของ e-Power เรียกว่า เป็นการก้าวล้ำอีกขั้นของรถยนต์ไฮบริดที่วางจำหน่ายในวันนี้ ทางฮอนด้าเอง ก็มีระบบลักษระคล้ายกัน ที่เรียกว่า sport i-MMD ออกมาราวๆ 3-4 ปี ก่อน แต่กต่างตรงของฮอนด้า สามารถขับด้วยเครื่องยนต์ตรงลงล้อได้ ในกรณีผู้ขับขี่ต้องการใช้ความเร็วสูงสามารถทำได้สบายมาก

ในขณะที่ระบบ Daihatsu e-Smart และ Nissan e-Power ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากไม่ได้ทำชุดเกียร์ต่อคลัทช์เอากำลังเคร่องยนต์ปั่นลงล้อโดยตรง

ทั้งนี้ตามข้อมูล จากญี่ปุ่นเผยว่า ระบบนี้จะเปิดตัวในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้อย่างเป็นทางการ และจะเริ่มจำหน่ายในทันทีใน Toyota Raise และ Daihatsu Rocky

ข้อมูลจาก Daihatsu

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments