รู้หรือไม่ Cruise Control ไม่ควรใช้ เวลาฝนตก

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้ เราหลายคนต่างเรียนรู้ที่จะใช้ระบบความปลอดภัยขั้นสูงและฟังชั่นความสะดวกสบายในรถยนต์ หนึ่งในนั้น ก็คือระบบ Cruise Control ตัวช่วยล็อคความเร็วอัตโนมัติ แต่น้อยคนจะทราบว่า มันไม่หมาะกับการขับขี่ในหน้าฝน

หลายคน อาจจะเอ้า!!! แล้ว เราจะซื้อรถที่มีระบบแบบนี้ทำไม ในเมื่อในยามที่เราควรจะพึ่งพามันได้ กลับไม่สามารถพึ่งพาได้

Driving Rain (2)

อย่างที่หลายคนทราบระบบ Cruise Control คือการใช้ฟังชั่นในการล็อคความเร็วของรถให้ขับอยุ่ที่ความเร็วที่เราต้องการ โดยเราไม่ต้องเหยียบเบรก ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย และสำหรับใครที่ใช้ระบบ Adaptive cruise Control อาจจะมองว่ามันมีความปลอดภัยค่อนข้างมากพอสมควร

แต่อันที่จริงในการขับขี่กลางฝน การใช้ระบบนี้ อาจจะสร้างความอันตรายให้คุณไม่รู้ตัวมาก่อน

สาเหตุที่ผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำให้ใช้ระบบนี้กลางฝน มีกันด้วยกันหลายปัจจัย

ประการแรก ระบบที่ทำงานอัตโนมัติ จะทำให้เวลาเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ผู้ขับขี่จะใช้เวลาเข้าถึงระบบช้ากว่า การควบคุมรถด้วยตัวเอง ทำให้ โอกาสที่จะเลี่ยงอุบัติเหตุ เป็นไปได้ยากกว่ามาก

Driving Rain (1)

ข้อต่อมา ด้วยการใช้เวลาในการยกเลิกระบบที่ทำงาน แม้จะใช้เวลาไม่เกิน 2-3 วินาที แต่ในสถานการณ์จริงผู้ขับขี่อาจจะตกใจกับสถานการณ์ ทำให้ไม่สามารถควบคุมรถได้ตามต้องการ และเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

เหตุผลที่สาม, เวลาในตก บนถนน ไม่ได้มีอุปสรรค แต่ฝนตกถนนลื่นเท่านั้น ยังมีสิ่งอื่นๆ อีกมาก เช่น แอ่งน้ำบนถนน ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เหิรน้ำ หรือ อาจจะเป็น กิ่งไม้ ขวางถนน ซึ่งสถานการณ์แบบนี้ จะแก้ไขยากในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวาน ถ้าเราใช้ Cruise Control เนื่องจาก ทัศนวิสัยในการขับขี่ ค่อนข้างต่ำ

ส่วนในกรณีระบบ Adaptive Cruise Control แม้ว่าระบบอาจจะยังทำงานได้ดี แต่ก็มีความสุ่มเสี่ยงในยามฝนตก ไม่ว่าจะทำงานด้วยกล้องหรือ เรดาห์ปริมาณน้ำฝน ก็มีสิทธิ ทำให้ระบบทำงานผิดพลาดได้ อาจจะเร่ง หรือ เบรก อย่างรุนแรงได้ โดยไม่ทราบสาเหตุ เมื่อระบบทำงานผิดพลาด

ในหลายครั้ง ระบบอาจจะเบรกอย่างรุนแรง เนื่องจากความเข้าใจผิดในการคำนวนระยะห่างอาจทำให้เพื่อนร่วมทางตกใจ นำไปสู่อุบัติเหตุได้

แม้ว่า ระบบ จะมีความสามารถในการขับขี่ ให้ความสบาย แต่บางที เราไม่ควรจะวางใจพวกมันมากไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าฝน ที่เราควรเป็นหูเป็นตาให้กับตัวเราเอง จะดีที่สุด

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments