ดุเดือดขึ้นมาทันทีสำหรับการเปิดตัวรถยนต์   Subaru Forester  ใหม่ ที่ทำให้หลายคนต่างสนอกสนใจงานนี้เชื่อว่ามีจำนวนไม่น้อย อยากเห็นการเปรียบเทียบอเนกประสงค์กลุ่มเครื่องยนต์2.0 ลิตร ซึ่งเป็นกลุ่มที่คึกคักในตลาดปัจจุบัน

ทำไมรถยนต์อเนกประสงค์เครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตรจึงได้รับความนิยม มีหลายเหตุผลที่สมควรจะทราบ ประการแรกอเนกประสงค์เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ได้รับความนิยมมายาวนานจากรุ่นสุ่รุ่น โดยเฉพาะจากเจ้าตลาดที่นำเสนอ ต่อมา รถกลุ่มนี้ถือว่าเป็นกลุ่มที่พอเหมาะพอดีต่อการใช้งานในเมือง และขับนอกเมือง ครอบคลุมการใช้งานครบเครื่อง  และที่สำคัญสุดไม่ซดน้ำมันมากเหมือนเครื่องยนต์ขนาดใหญ่กว่า แถมราคาขายไม่แพง

จากโจทย์ 2.0 ลิตร ในบทความนี้จึงเป็นการเปรียบเทียบอเนกประสงค์ ประเภท ครอสโอเวอร์ เพียง 4 รุ่น ได้แก่

1.Nissan X-Trail  รุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร

2.Mazda CX-5   รุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร

3.Subaru  XV   

4. Subaru  Forester

Nissan X Trail   มีดีที่ 7 ที่นั่ง

ตั้งแต่ฮอนด้าตัดสินใจไปสู่เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ทำให้  Nissan  X – Trail   ได้รับความสนใจจากลูกค้ามากขึ้น เนื่องจากทางเลือกเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เหลือเพียงรถรุ่นนี้รุ่นเดียว และเป็นรุ่นที่ขายดีมาก

แม้ว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมาตลอด4 ปี นับตั้งแต่เริ่มเปิดตัววางจำหน่ายในตลาด แต่  Nissan  X- Trail  ก็ขายได้เรื่อยๆ มีคนสนใจบ้างด้วยรูปลักษณ์ทันสมัยลงตัว มาพร้อมการขับขี่จากเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร MR20DD   ให้กำลัง 144 แรงม้า ให้แรงบิด 200 นิวตันเมตร ส่งกำลังลงชุดเกียร์   X Tronic CVT  ที่ทำออกมาได้ขับสนุกโดนใจลูกค้าไม่น้อยทีเดียว

ข้อดีของ   Nissan X Trail   ข้อหนึ่งที่ดูจะไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าเป็นจุดขายสำคัญ คือการเป็นอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ในรูปแบบ 5+2  ที่นั่งรองรับการใช้งานในกรณีลูกค้าต้องการรถยนต์สำหรับครอบครัว

นอกจากนี้ตัวรถยังมาพร้อมฟังชั่นช่วยขับขี่ต่างๆมากมายซ่อนอยู่ทำให้ รถขับได้อย่างมากมั่นทุกเส้นทางที่ไป เป็นรถที่นั่งหรือขับก็สบายได้ทั้งคู่ด้วยระบบ Active Ride Control   ช่วยคุมการตอบสนองของช่วงล่างกับตัวรถ คุมการสั่นสะเทือนมีระบบ   Active Trace Control   ช่วยในการตอบการขับขี่ในขณะเข้าโค้ง

ตลอดจนถ้าคุณต้องเลอะฝุ่นบ้างบางที รถรุ่นนี้มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัจฉริยะ ด้วยระบบ  All 4×4 I   สามารถเลือกปรับได้เองตามต้องการ ทั้งโหมดขับเคลื่อน2 ล้อ , โหมดขับเคลื่อน 4 ล้อ ออโต้ หรือจะเลือกล็อกโหมดขับเคลื่อน 4 ล้อไว้ใช้งานยามลุยก็ทำได้  ชีวิตมีทางเลือกเสมอ

นอกจากนี้ยังมีฟังชั่นล้ำๆ อย่างระบบ  Around View Monitor  และระบบประตูท้ายเปิดด้วยไฟฟ้า รวมถึงเบาะแถว 2 สามารถพับได้ 3 ส่วน 40/20/40  

หากจะว่าไปแล้วเจ้า   Nissan  X Trail   ในภาพรวมเป็นรถที่ขับดีทีเดียว ใช้งานครบครัน แถมตอนนี้ถ้าใครอยากลั่นออกรถคันนี้ก็มีโปรโมชั่นพอสมควรเหมือนกันทีเดียว

Nissan X-trail 2.0 V 4WD  ราคาขาย 1,403,000 บาท

*หมายเหตุรูปแทน  Nissan Xtrail 2.5 

Mazda CX-5 2.0 SP   สไตล์หรูดุจรถยุโรป

ตั้งแต่เปลี่ยนร่างมาสู่รุ่นปัจจุบันmazda CX-5   เป็นรถที่หลายคนสนใจอยากจะคบหาพอสมควร โดยการเปลี่ยนแปลงสำคัญของรถรุ่นนี้อยู่ที่การจับเอารุ่นเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ออกไป เหลือไว้เพียงรุ่น 2.0 ลิตรและเครื่องดีเซลเท่านั้น

Mazda CX-5   ใหม่ สร้างจุดขายด้วยการออกแบบที่แลแล้วพรีเมี่ยมมากขึ้นดุจซื้อรถยุโรป เป็นจุดขายที่สำคัญของเจ้าอเนกประสงค์จากเมืองฮิโรชิมา ที่ทำให้หลายคนต้องตาต้องใจ จนซื้อจับจองเป็นเจ้าของในที่สุด

ในแง่การออกแบบที่สวยสดในหมู่อเนกประสงค์คอมแพ็ค ทำเอาหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่านี่คือรถญี่ปุ่นที่ออกแบบมาดีที่สุดในตลาดวันนี้ ความหล่อเหลาสวยงามไม่ใช่เพียงอย่างเดียวที่เจ้าอเนกประสงค์คันนี้มี มันยังมาพร้อมโคมไฟหน้าโปรเจคเตอร์ ไฟ Daytime running Light   ตลอดจนไฟท้าย LED   และใช้ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้วพร้อมยาง225/55/R19 

ภายในห้องโดยสาร   Mazda CX-5  รองรับการโดยสารได้สูงสุด 5 ที่นั่ง ภตบแต่งด้วยหนังสีดำเดินด้านสีน้ำตาลให้ความหรูหราตัวเบาะนั่งฝั่งคนขับปรับไฟฟ้าและสามารถบันทึกตำแหน่งท่านั่ง ส่วนเบาะคนนั่งปรับไฟฟ้าได้6 ทิศทาง และเบาะนั่งตอนหลังปรับพับได้แบบแยก 3 ส่วน 40/20/40  มาพร้อมระบบปรับอากาศ แยกอิสระ เรื่องความบันเทิงเป็นหน้าที่ของเครื่องเสียงจอสัมผัสขนาด7 นิ้ว กระหึ่มด้วยลำโพง   Bose   10 ตำแหน่ง

ถ้าพูดถึงการขับขี่   Mazda Cx-5   ใหม่ เน้นการขับขี่ไปในทางสปอร์ต โดยเฉพาะกันสะเทือนและการควบคุมพวงมาลัย ตัวขุมพลัง   Mazda Sky Activ G  2.0  ให้กำลัง 165  PS   และทำแรงบิด 210 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์  Sky Activ Drive  อัตโนมัติ 6 สปีด ทำให้มันเป็นรถที่ขับต่างจากพวกพ้อง คุณจะได้ความรู้สึกการขับขี่สนุกสนานกว่ารุ่นอื่นๆ

โดยในรุ่น  SP   พกระบบความปลอดภัยมานั่นเอียด ทั้งระบบเตือนการหลุดเลน, ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ, ระบบเตือนการเหนื่อยล้าในขณะขับขี่ , ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ แปรผันได้ และระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ ในขณะขับขี่ ทั้งเดินหน้าและถอยหลัง

ดังนั้นถ้านิยาม เจ้า   Mazda CX-5   มันคือรถอเนกประสงค์สุดหรูขับสนุกสนาน ตามต้องการ ทำให้มันดูต่างจากรุ่นอื่นโดยสิ้นเชิง

Mazda CX-5  2.0 SP  ราคา 1,530,000 บาท

Subaru  XV  2.0 i-P   ดาวลูกไก่น้องเล็ก ที่โดนใจ

ถ้ากล่าวถึงอเนกประสงค์เครื่อง 2.0 ลิตร คงไม่มีใครไม่มองเจ้า   Subaru  XV   ซึ่งรุ่นท๊อป 2.0 i-P  ตอบโจทย์ลูกค้าให้สนใจได้ไม่มากก็น้อย

Subaru XV   มาพร้อมโครงสร้าง   Subaru Global Platform  ใหม่ให้ความแข็งแรงปลอดภัยมากขึ้นการออกแบบก็เปลี่ยนใหม่มาสู่แนวทางปัจจุบันกระจังหน้า6 เหลี่ยม ตัวรถติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว โคมไฟหน้าให้แบบโปรเจคเตอร์  ส่วนตัวรถก็ยังคงเหมือนการนิวัติมาจาก Subaru Impreza   ใหม่แล้วใส่ชุดดูลุยเหมือนที่ผ่าน

ในแง่การโดยสาร   Subaru  XV   รองรับการโดยสาร 5 ที่นั่ง ภายในใช้ชุดเบาะผ้า ในรุ่น 2.0i-P   เป็นผ้าเดิยด้านส้มทั้งคัน เบาะนั่งคู่หน้าปรับมือ มีระบบปรับอากาศแยก 2 โซนมาให้เสร็จสรรพ เบาะหลังพื้นที่เหลือเฟือเหมือนเดิม สามารถปรับพับได้ในอัตรา 60/40  เรื่องความสบายในการขับขี่มีระบบเบรกมือไฟฟ้ามาให้  และสุนทรีย์ในการขับขี่เป็นหน้าที่ระบบเครื่องเสียงจาก  Kenwood  ขนาด 8 นิ้ว

เรื่องการขับขี่   Subaru XV   พกเครื่องยนต์ใหม่ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลัง 156 แรงม้า และทำแรงบิด 196 นิวตันเมตร มาพร้อมระบบเกียร์   Lineartronic  CVT   พน้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  Symmetrical All Wheel Drive  ส่วนตัวรถมาพร้อมระบบช่วยขับขี่ในการลุยที่เรียกว่า   X Mode

 ถ้าเทียบกับรุ่นเดิม   Subaru XV   ใหม่ ตอบเรื่องการขับขี่ในแง่ความสะดวกสบายดีขึ้น รถขับนิ่งนั่งสบายและเนียนในการเดินทางกว่ารุ่นเดิมที่เน้นความดิบขับมั่นใจ

เรื่องการลุยก็ขับได้มากมั่น   X Mode   ช่วยให้คุณเป็นหนึ่งเดียวกันเมื่อลุย เช่นระบบควบคุมการทรงตัว ,การทำงานของเกียร์และคันเร่ง  

Subaru Xv 2.0 i-P  ราคาขาย  1,259,000  บาท

Subaru  Forester 2.0i-S Eyesight พกความปลอดภัยในราคาย่อมเยาว์

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะเริ่มเห็นภาพแตกต่างของ  Subaru  XV   กับ   Subaru Forester   แล้ว แต่มันต่างอย่างไร หลายคนคงสงสัยอยู่

ตั้งแต่เปิดตัวในต่างประเทศ   Subaru Forester   วางหมากให้มันเป็นรถที่ออกแบบมาสำหรับครอบครัวมากกกว่าๆ หลักๆ ตัวรถยังคงการออกแบบประตูโดยสารขนาดใหญ่ และพื้นที่โดยสารขนาดใหญ่ เหมือนรุ่นที่ผ่านมา

ในรุ่นนี้  Subaru   ออกแบบ  Subaru  Forester  ให้ดูแก่สักหน่อย เพื่อจับกลุ่มคนมีครอบครัวผู้สูงอายุ มันได้กระจังหน้าขนาดใหญ่ ทรง 6 เหลี่ยมมาพร้อมโคมไฟหน้าขนาดใหญ่แบบโปรเจคเตอร์ส่องสว่างด้วยไฟ  LED   ติดตั้งชุดล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ให้ประตูท้ายไฟฟ้า ที่อาจทำให้สะดวกสบายในการใช้งานมากขึ้น

ภายในห้องโดยสารต่างจาก  Subaru  XV   โดยสิ้นเชิงด้วยภายในตบแต่งหุ้มหนัง เบาะนั่งคู่หน้าเป็นปรับไฟฟ้าทั้งคู่ เพื่อความสะดวกสบายสู่สูงสุด ดูเผินๆ ออพชั่นก็คล้าย   XV   เช่น ระบบเบรกมือไฟฟ้า เครื่องเสียงจอ 8 นิ้ว  และระบบนำทาง รวมถึงเบาะนั่งตอนหลังพับได้ 60/40

แต่ที่ต่างจริงๆ เป็น ระบบช่วยขับขี่ X Mode  ซึ่งมี 2 โหมด มากกว่า Subaru XV   โดยในรุ่น  i-S Eyesight   จะเป็นระบบ  Special  X Mode   สามารถเลือกได้ 2 โหมด คือ mud/snow   และ  deep mud/ deep Snow   ซึ่งถือเป็นจุดที่มีความแตกต่างจาก  XV   โดยสิ้นเชิง

ทางด้านเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เป็นเครื่องยนต์บล็อกเดียวกัน  แต่มาพร้อมการปรับแต่งระบบเกียร์ให้เหมาะสมและมีโหมดการขับขี่ S / I  Drive  ช่วยเพิ่มความสนุกสนานในการขับขี่  

ที่สำคัญในรุ่น Eyesight  ยังให้ระบบความปลอดภัยเหนือชั้น  ผู้ช่วยในการขับขี เช่นระบบเตือนเมื่อเบี่ยงออกนอกเลน , ระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบแปรผันและเตือนรถคันหน้าออกตัว , มีระบบเบรกและจัดการกำลังของเครื่องยนต์ก่อนการชน แถมระบบเตือนมุมอับสายตาอีกด้วย  แถมยังพกถึงลมนิรภัยมาให้ 7 จุดในห้องโดยสาร

ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่า   Subaru Forester   เป็นรถหรูเน้นลุยมากกว่า   Subaru  XV   รวมถึงยังปลอดภัยกว่าด้วย แต่ก็ต้องแลกกับราคาขายที่แพงกว่า

Subaru  Forester 2.0 iS-Eyesight   ราคา 1,450,000 บาท  

สรุป แต่ละตัวตน….  อเนกประสงค์เครื่อง 2.0 ลิตร

มาถึงตรงนี้คุณอาจอยากรู้ว่า เราคิดอย่างไรกับเจ้าอเนกประสงค์เครื่อง 2.0 ลิตร แต่ละรุ่น

Nissan X -Trail  เป็นรุ่นเดียวในกลุ่มที่มาพร้อม 7 ที่นั่งขอ้ดีคือระบบมีออพชั่นขับ 4 ที่วามารถเลือกได้เองว่าจะขับ 2 หรือ ขับ 4 ล้อ แม้ไม่ได้ออกแบบมาลุยแต่ขับได้ดีโดยเฉพาะในยามเดินทาง 

Mazda CX-5   ถ้าชอบความหรูหราการออกแบบที่ลงตัว   มาสด้า ซีเอ็กซ์ 5 คือคำตอบ มันเป้นรถที่ขับดีมากได้อารมณ์ความสปอร์ต และดูดีที่สุด แต่มันก็เหมือนคุณชาย ที่ไม่ชอบเรื่องการลุยนักและออพชั่นความปลอดภัยก็เรียกว่าจัดมาครบเครื่อง เหมือนกัน

Subaru  XV  – เป็นรถที่เน้นการขับขี่เพียงอย่างเดียวและไม่เน้นฟังชั่นในการใช้งานหวือกวามากนักแต่เพียงพอสำหรับใครที่กำลังมองรถยนต์อเนกประสงค์สักคัน แบบที่ใช้งานสบายไม่วุ่นวายใจนัก

Subaru  Forester   – เป็นรถที่ออกแบบเน้นความหรูหราและคุณภาพในการขับขี่ที่ดีกว่ารุ่น   XV   ให้ความสามารถในการลุยและ ความสะดวกสบายยิ่งขึ้นรวมถึงพกความปลอดภัยมาแน่นขนัด แต่แน่นอนมันอาจจดูแก่ไปหน่อย  

เอาล่ะครับผมเชื่อว่าเราน่าจะตอบเรื่องราวของ   รถอเนกประสงค์เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร พอสมควรใครที่จะซื้อก็ขอย้ำว่าลองศึกษาข้อมูลเชิงลึกดีๆ กันอีกที ก่อนตัดสินใจ 

script async src=”//pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js”>

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่