โควิด 19 รอบ 3 ทำลูกค้าทิ้งจอง ชะลอรับรถ

การระบาดของไวรัส โควิด 19 กำลังพาป่วนหนัก ลูกค้าแห่งทิ้งใบจอง หรือขอชะลอรับรถ ทั้งที่สร้างยอดได้ดีมาตั้งแต่ช่วงมอเตอร์โชว์ ชี้เปลี่ยนเกม ซื้อ-ขาย ผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น

ผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่ระบาด อยู่ในเวลานี้ ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ เริ่มส่งผลกระทบต่อตลาดรถยนต์บ้างแล้ว หลังมีรายงานว่าจาก ประชาชาติ ธุรกิจ โดยอ้างอิงการให้สัมภาษณของ นาย ชาญชัย ตระการอุดมสุข ในฐานะ ประธาน บริษัท มาสด้า เซลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ว่า ตอนนี้ผลกระทบเริ่มชัดขึ้น ตอนนี้ลูกค้าเดินเช้าโชว์รูมรถน้อยลง และยอดขายรถใหม่ น้อยลง และยอดรถใมห่ทรุดลงไป

ลูกค้าบางส่วนเริ่มขอชะลอการรับรถ ประมาณ 30% ทำให้ต้องติดตามกับลูกค้า ตลอดจน บริษัทแม่ ต้องทงานร่วมกับทางดีลเลอร์ หรือ ตัวแทนจำหน่ายมากยิ่งขึ้น ถึงจะมีโปรโมชั่นออกมาตลอดด แต่ตอนนี้ต้องยอมรับว่า มู๊ดการซื้อรถแทบจะไม่มีในกลุ่มลูกค้า

ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ญี่ปุ่นยี่ห้อหนึ่งในจังหวัด นนทบุรี กล่าวกับทาง Ridebuster ว่า ตอนนี้ ถือว่าตลาดเงียบมาก ลูกค้าไม่มีเดินเข้ามาสอบถามในโชว์รูม โดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้าสอบถามข้อมูลเข้ามา แต่แนวโน้มปิดการขายได้ค่อนข้างยากพอสมควร

สวนทางกับลูกค้าที่เข้ามารับบริการดูแลรักษารถยนต์ มีจำนวนคงที่ และยังต่อเนื่องพอไปได้ พอจะทำให้ยังอยู่ได้บ้าง

รุกตลาดออนไลน์

ทางด้านแนวทางแก้ไข ในเรื่องการเงียบของตลาดและไม่สร้างยอดขาย หลายบริษทรถยนต์ เริ่มใช้กลยุทธ์ในการเข้าถึงทางระบบเครือข่ายทางออนไลน์มากขึ้น

ล่าสุด ทาง MG เผยแนวคิด Smart Showroom สามารถซื้อรถผ่านทางระบบออนไลน์ 100% ได้เลย ผ่านทาง  https://onlinebooking.mgcars.com/ แล้วทำรายการทั้งหมด 5 ขั้นตอน เพื่อจองซื้อรถ รวมถึง สามารถเลือกผู้แทนจำหน่ายที่ต้องการได้ด้วย

นายพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด พูดถึงการสร้างช่องทางการขายผ่านระบบออนไลน์ของเอ็มจีว่า “ที่ผ่านมาเอ็มจี ได้สร้างจุดเปลี่ยนให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์มาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการแนะนำผลิตภัณฑ์และงานบริการที่มีความโดดเด่นทั้งในด้าน “เทคโนโลยี ความทันสมัยและความคุ้มค่า” สำหรับการขยายช่องทางการขายในรูปแบบออนไลน์ครั้งนี้จึงเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ของเอ็มจีที่ให้ความสำคัญและได้นำ “เทคโนโลยี” เข้ามาเพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้าได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งนอกจากจะเป็นการเปิดช่องทางใหม่ให้ลูกค้าสามารถจองและซื้อรถเอ็มจีได้ “ง่าย” และ “สะดวกสบาย” มากยิ่งขึ้นแล้ว เราเชื่อว่าด้วยการผสานช่องทางการขายแบบออฟไลน์และออนไลน์ควบคู่กันจะช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงลูกค้าได้กว้างและครอบคลุม มากยิ่งขึ้น”

ด้วยช่องทางการขายออนไลน์ของเอ็มจี ซึ่งเป็นการสร้างพื้นที่โชว์รูมรูปแบบใหม่ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้แบบเรียลไทม์จากสมาร์ทโฟนหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้ลูกค้าสามารถเป็นเจ้าของรถยนต์เอ็มจีได้ง่ายและสะดวกขึ้น ผ่าน 5 ขั้นตอนง่ายๆ เพียงแค่ 1) เข้าไปที่ https://onlinebooking.mgcars.com/  2) เลือกรุ่นและสีรถ 3) เลือกข้อเสนอพิเศษ 4) เลือกผู้จำหน่าย และ 5) ชำระค่าจอง

โดยทาง เอ็มจี ได้เผยการจองซื้อ MG HS จำนวน 88 คัน ในราคาเพียง 999,000 บาท สำหรับรถรุ่น D เป็นโปรโมชั่นพิเศษ ผ่านทางช่องทางออนไลน์

ขณะที่หลายแบรนด์ เริ่มใช้แนวโน้มธุรกิจเดียวกัน เช่น Audi เปิดตัว Audi Chat & Shop ให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลยนตรกรรมรุ่นใหม่ๆ ผ่าน Line VDO Call ลูกค้าสามารถปรึกษาและขอข้อมูลรถแต่ละรุ่นแบบ Real Time รวมถึงรายละเอียดสเปค เทคโนโลยี และข้อเสนอพิเศษต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้ พร้อมกันนี้ อาวดี้ ยังได้ขยายโปรโมชั่นสุดฮอต ดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 3-7 ปี

นายกฤษณะกร เศวตนันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อาวดี้ ประเทศไทย กล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อให้การบริการลูกค้ามีความต่อเนื่องและไม่สะดุด อาวดี้ ประเทศไทย จึงได้มีการปรับรูปแบบการบริการวิถีใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์ “Chat & Shop” เพื่อให้ลูกค้ายังคงได้รับการบริการต่างๆ อย่างใกล้ชิด ผ่าน Line Video Call มีที่ปรึกษาการขายนำชมและ   ช้อปยนตรกรรม Audi รุ่นต่างๆ ตลอดจนสามารถสอบถาม รับคำแนะนำ รวมถึงรายละเอียด สเปค เทคโนโลยี ไฟแนนซ์ และข้อเสนอพิเศษต่างๆ  ลูกค้าที่ไม่สะดวกเข้ามาที่โชว์รูมสามารถนัดหมายทดลองขับที่บ้านได้ โดยเปิดให้บริการพิเศษนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564  และจะให้บริการไปถึง 30 มิถุนายนนี้ หรือ จนกว่า สถานการณ์จะดีขึ้น

สำหรับสถานการณ์ โควิด ระลอกล่าสุด นี้ มีมาต้งแต่ เดือน เมษายน 2564 และ ปัจจุบนัยังไม่มีทีท่า ว่าจะเบาลง ยังมีผู้ติดเชื้อรายวันจำนวนมาก และภาครัฐยังไม่มีมาตรการควบคุมดูแล ชัดเจน

Comments

comments