คูเป้ขับเคลื่อนล้อหน้า .. สปอร์ตวันวานที่กำลังจะตายจากไป

ในอดีตช่วงยุค 90 เราหลายคนคงจะเห็น หรือเคยเป็นเจ้าของ รถสปอร์ตคูเป้ ขับเคลื่อนล้อหน้า รถกลุ่มนี้เป็นสัญลักษณ์แห่งยุครุ่งเรืองแห่งอุตสาหกรรมยานยนต์ ตลอด 20 ปีกว่าปีผ่านมา รถยนต์สปอร์ตคูเป้เสื่อมความนิยม จากความต้องการที่เปลี่ยนไปของลูกค้า จนท้ายที่สุดงวดนี้อาจเป็นฟางเส้นสุดท้าย ของสปอร์ตคูเป้ขับหน้า จะต้องอำลาจากกันไป ตามกาลสมัย

รถสปอร์ตคูเป้ขับเคลื่อนล้อหน้าเคยเป็นที่นิยมในอดีต ส่วนใหญ่ก็มาจากแบรนด์ ฮอนด้า ทั้ง Honda  Civic  Coupe   ที่เคยเข้ามาขายในไทยสั้นๆ รวมถึง   Honda Integra   เอาใจสายซิ่งทั้งหลาย ระยะหลังมีอีกหลายแบรนด์เข้ามาตอบตลาด ทั้ง   Mitsubishi FTO  ไปจนถึง  Toyota Sera

Honda Civic คูเป้ขับหน้า

ใครติดตามวงการอุตสาหกรรมยานยนต์จะเห็นว่า รถยนต์เหล่านี้ค่อยๆ ทยอยจางหายไป อาทิ  Honda Integra   ล่าสุด วางขายในโฉม  DC5  รุ่นสุดท้ายออกเมื่อปี  2006  หรือนั่นก็กว่า  14  ปีมาแล้ว แม้ว่ารถกลุ่มนี้จะยังดำรงได้ด้วยรถ  Honda  Civic  Coupe  ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่าน แต่การประกาศยุติการจำหน่ายในอเมริกาล่าสุดภายในปีนี้ ก็ดูจะเป็นการปิดฉากยุคสปอร์ตขับหน้าลงไปด้วยเช่นกันในอีกด้าน และเป็นเรื่องที่หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อน

Honda Civic คูเป้ขับหน้า

เดิมทีรถสปอร์ตขับหน้า ถูกวางเป็นรถขับสนุกในราคาที่ใครๆ ก็เป็นเจ้าของได้ ฮอนด้า เป็นหนึ่งในแบรนด์สำคัญ พยายามพิชิตตลาดกลุ่มนี้ ด้วยทรวดทรง 2 ประตู มีทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ เครื่องยนต์ปกติ ไปจนถึงเครื่องยนต์ไฮบริด อย่าง   Honda  CR-Z  ที่จบรุ่นไปเมื่อปี 2016 หรือ 4 ปีที่แล้ว

การเสื่อมความนิยมของ สปอร์ต 2 ประตู ขับเคลื่อนล้อหน้า เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตลอด 2 ทศวรรษ บรรดาแบรนด์รถยนต์อเมริกัน เป็นกลุ่มแรกๆ ยอมยกธงขาว ก่อนที่จะส่งผลต่อกลุ่มรถยนต์นั่งซีดานขนาดกลางคูเป้ จากญี่ปุ่น Toyota Camry Solara  เป็นรุ่นแรกที่ตัดสินใจตัดออกจากไลน์การขายในปี 2008 ตามมาด้วย นิสสัน ตัด  Nissan Altima Coupe  ในปี 2013 ทางด้าน Honda  Accord Coupe  เป็นรุ่นสุดท้ายแขวนการขายไปเมื่อปี 2017

ด้วยเหตุผลว่า ชาวมะกันเปลี่ยนบทบาทรถนั่งซีดานกลางมาเป็นรถครอบครัว ไม่ใช่ ยนตรกรรมสุดหรู สำหรับผู้ที่ไม่อาจเอื้อมรถยุโรปได้ เหมือนวันวาน

กลุ่มรถคอมแพ็คคาร์ก็ค่อยๆ จากหายไปทีละรุ่น จากเดิมมีสปอร์ตขับหน้าจำนวนมาก บ้างเราอาจจะเอ่ยชื่อไปแล้ว ไม่ว่า   Honda  Intregra, Honda CR-Z  แต่หลังจากปี 2011เป็นต้นมา ก็หายไปมากขึ้น โดยเฉพาะ Mitsubishi  Eclipse แบรนด์ยุโรป เปอร์โย ให้ความสนใจ ลองเปิดตัว   Peugeot RCZ   แต่ขายมา 8 ปี ( 2009-2017) ทำยอดขายเพียง 67,000 คันเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ยอดขายจึงไม่ได้แรงมากเหมือนในวันวาน

ความเชื่อสปอร์ตคูเป้ขับหน้าถูกทลายความสนุกโดยโตโยต้า เมื่อ  Toyota GT86   และ Subaru  BRZ  วางขายในปี 2012 ราคาเพิ่มขึ้นไม่มาก รถขับหลังกันสะบัดให้ความสนุกกว่า ทำให้น้อยคนจะสนใจคูเป้ขับหน้าเหมือนในวันวาน นั่นเห็นได้จากรถที่ทำออกมามากขึ้น ทั้ง  Toyota Supra   หรือจะเป็นว่าที่รุ่นใหม่ Nissan 400Z เป็นต้น

ขณะที่ตัวรถรุ่นที่เป็นตำนานกลุ่มสปอร์ตขับหน้า Honda Integra  ก็ไม่ทำออกมาขายอีก ไม่เรียกกระแสความสนใจ รถอย่าง  Honda  Civic  Coupe   หรือ Civic  Si ก็โดนบดบังด้วย  Honda Civic  Type R   สลับร่างมาเป็น 5 ประตู สายแรงหรือ Hot hatch  ไปจนถึงโครงการ อย่าง  Toyota Celica ก็ไม่เคยมีทายาทต่อ นับตั้งแต่ 2006

ตัวรถ  Hot Hatch   เอง ก็เป็นมีส่วนสำคัญที่กระพือยอดขายจนรถคูเป้ต้องถอยกรูด พวกมันแรง และยังใช้งานได้เหมือนเดิม การโดยสารตอนหลังก็ดีกว่า ลูกค้าได้ความสปอร์ต โดยไม่ทิ้งฟังชั่นการใช้งาน นั่นน่าจะเป็นข้อสรุปทำให้ รถกลุ่มนี้มาแรงจนนนิยมในวันนี้ อย่างไม่ต้องสงสัย

รถสปอร์ตคูเป้ขับเคลื่อนล้อหน้า พวกมันกำลังจะกลายเป็นอดีต เนื่องจากลูกค้าไม่สนใจ ฟังชั่นสู้ 5 ประตูไม่ได้ การเด็ดรุ่น  Civic  Coupe   ออกจากตลาดอเมริกาในปลายปีนี้ เป็นเหมือนการตอนรถกลุ่มนี้รุ่นสุดท้าย และในวันหน้า เด็กรุ่นใหม่ อาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า มีรถสปอร์ตคูเป้ ขับหน้าด้วยในวันวาน 

 

Comments

comments