Corolla Cross VS.CH-R  ต่างอะไรกันบ้าง …. พี่น้องคู่นี้

น่าจะเรียกว่า มาดีกระแสแรง จนยอดขายทะลุในสัปดาห์แรกมอเตอร์โชว์ถึงกว่า  400 คันในภาพรวม  เมื่อพูดถึงอเนกประสงค์น้องใหม่ เจ้าของ ฉายา “น้องบึ้ง”  Toyota Corolla Cross  ที่ออกมาเปิดตัวล่าสุด และถูกใจคนที่มองรถในกลุ่มนี้มากมาย แม้ว่าจะเปิดตัวมาระยะแล้ว แต่คนยังมีคำถามหลายอย่าง

สำคัญที่สุด คือว่ามันต่างจาก  Toyota C-HR   อย่างไร  วันนี้เราจะพาทุกคนตีความต่างของ รถ 2 รุ่นนี้กัน

1.อยู่คนละกลุ่ม

Toyota  C-HR   ถูกวางขายออกมาในรูปแบบ sub compact Crossover  ในขณะที่   Toyota Corolla Cross  วางในกลุ่ม   Entry Compact Crossover

สิ่งที่แตกต่างกันสำคัญ อยู่ที่ขนาดตัวรถ   Toyota Corolla  Cross  มีความยาว 4,460 มม. กว้าง 1,825 มม. และ สูง 1,620 มม. มีระยะฐานล้อ 2,640 มม.

กลับกัน Toyota C-HR   มีความยาว  4,360 มม. กว้าง  1,795 มม. สูง 1,565 มม. มีระยะฐานล้อ 2,640 มม. เท่ากัน

ถ้าดูข้อมูล คุณจะพบว่า น้องบึ้งในภาพรวมขนาดตัวรถมีขนาดใหญ่กว่าพอสมควร ในทุกมิติ ขนาดใหญ่ของมัน ทำให้รถมีฟังชั่นใช้งานดีกว่า รวมถึงนั่งสบายและการขนของด้วย

 

2.การออกแบบที่แตกต่าง

หากเปรียบเทียบ  Toyota C-HR   กับ  Corolla Cross   จะเห็นว่า รถทั้ง 2 รุ่น ต่างกันในเรื่องการออกแบบรถอย่างชัดเจน

Toyota C-HR   ถูกวางหมากให้เป็นรถยนต์อเนกประสงค์สไตล์สปอร์ต ทีมออกแบบ   Calty  Design ออกแบบมันให้มีความเป็นสปอร์ตคูเป้ ดูมีความเล็กกะทัดรัดขับขี่คล่องตัวเวลาขับในเมือง มีความแปลกใหม่ในการออกแบบหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่าง ประตูหลังกระจกแคบ เป็นจุดสำคัญทำให้มันแตกต่างจากรุ่นอื่น

แล้วก็ทำให้ลูกค้าหลายคนไม่ชอบมัน เพราะนั่งตอนหลังแล้วทึบราวกับอยู่ในถ้ำ มันอาจไม่เป็นปัญหากับลูกค้าบางกลุ่มที่เน้นใช้รถคนเดียวไม่ค่อยมีใครไปไหนด้วย

Toyota Corolla  Cross  คนละเรื่องเดียวกัน ด้วยการนำเสนอภาพความหรูหรา สบาย และดูภูมิฐาน อย่างที่เห็นในภาพยนตร์โฆษณาครับว่า มันพัฒนามาตอบโจทย์ครอบครัวอย่างแท้จริง ทั้งพื้นที่โดยสาร, การเก็บสัมภาระ ตลอดจนยังให้ความลงตัวในการใช้งานมากกว่าในหลายๆ ด้าน

 

3.สมรรถนะการขับขี่ต่างกัน

ถึงในแง่การพัฒนา Toyota   จะเปิดเผยว่า รถรุ่นนี้พัฒนาขึ้นในโครงสร้างพื้นฐานเดียวกัน แต่ในภาพรวมเรื่องการขับขี่กลับมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

สิ่งที่แตกต่างกัน เริ่มจากเครื่องยนต์ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ไฮบริด ที่เซทมาต่างกัน เครื่องของ  C-HR เน้นขับในเมือง จึงมีการปรับโปรแกรมการทำงานแบบหนึ่ง ส่วนของน้องบึ้งจะมีความคล้ายกับ  Toyota Corolla   ที่มีการชาร์จไฟฟ้าเร็วกว่าและให้กำลังตอบสนองดีกว่าแม้ขับทางไกล นั่นรวมถึงเรื่องของการระบายความร้อนแบตเตอร์รี่  ที่มีการศักยภาพมากกว่า

แต่ส่วนที่ต่างกันจริงๆ เห็นทีจะเป็นระบบช่วงล่าง  อย่างที่เป็นที่ร่ำลือกันว่า  Toyota Corolla  Cross   ใช้ช่วงล่างหลังแบบทอร์ชั่นบี ระบบนี้เป็นที่นิยมในรถขับขี่ทั่วๆ ไป ไม่เน้นสมรรถนะการขับขี่มากนัก

ช่วงล่างทอร์ชั่นบีมมีประโยชน์ในเรื่องการให้พื้นที่การโดยสาร และสัมภาระในห้องโดยสารดีกว่า ทั้งยังบำรุงรักษาง่ายกว่า ระบบช่วงล่างอื่น แต่เนื่องจากมันไม่ใช่ช่วงล่างแบบอิสระ เมื่อเข้าโค้ง จึงอาจพบว่า มันจะมีแรงเหวี่ยงมากว่า

นอกจากนี้ จากที่สัมผัส Toyota Corolla Cross  ในสนาม เราเห็นว่าช่วงล่างมันนิ่มนวลกว่า  C-HR  เพื่อให้ความสบายในการโดยสารมากขึ้น

ส่วน C-HR   เอง ก็เน้นความสามารถในการขับขี่ให้สไตล์สปอร์ต อย่างที่คุณทราบอยู่ ช่วงล่างหลัง เป็นระบบปีกนกอิสระ 2 ชั้น ทำให้การเข้าโค้งมั่นใจกว่า แม้ว่าจะเข้าโค้งด้วยความเร็วก็ตามที

นอกจากนี้ ล่าสุด  Toyota  C-HR   ยกเลิกการจำหน่ายรุ่นเครื่องยนต์ 1.8 เบนซินแล้ว แสดงถึงความเป็นรถเน้นใช้งานในเมืองอย่างแท้จริง

 

4.กลุ่มเป้าหมายต่างกัน

ถ้าคุณเป็นคนโสดพึ่งแต่งงาน ยังไม่มีมีลูก และไม่ได้มีใครจะนั่งโดยสารไปด้วยมากนัก Toyota C-HR   จะเป็นคำตอบ

กลับกัน ถ้าคุณเป็นครอบครัวใหม่ มีลูกอายุ 5 ขวบขึ้นป อาจจะต้องการรถที่มีการโดยสารตอนหลังที่มีคุณภาพ  Toyota Corolla Cross   จะเป็นคำตอบที่ดีได้

 

5.การใช้งานต่างกัน

หลังจากขับโคโรลล่า ครอส เราไม่กังขาถึงสมรรถนะ แต่ยอมรับว่า มันจะเป็นรถที่เหมาะกับการเดินทางไกล ออกต่างจังหวัด ขับไกลๆ สบายๆ กว่าไม่ได้ต้องไปซิ่งวิ่งเร็วกับใคร

ขณะที่  C-HR  ออกแบบมาให้เป็นรถสำหรับการขับขี่คล่องตัวเหมาะในเมือง มีผู้โดยสารตอนหลังบ้างเป็นบางเวลา เน้นทำกิจกรรมในวันว่าง หรืออาจจะยังมีลูกอ่อน ไม่โตมากนัก

 

จากที่เราพูดมาทั้งหมด คงจะเห็นภาพความแตกต่างของ โคโรลล่า ครอส  และซีเอชอาร์  กันพอสมควร เอาเป็นเลือกที่คุณคิดว่าเหมาะสมต่อการใช้งานที่สุด สำหรับตัวคุณเองในงบประมาณที่มีครับ

 

 Comments

comments