ประชันกระบะใหม่ ตอบตลาด เมื่อ All New Mazda BT 50   ต้องเจอ   New Nissan Navara

แบ่งปันเรื่องนี้

เปิดต้นปีมาในปี้ ตลาดกระบะก็ดูจะคึกคักขึ้นมาทันที ทันใด เมื่อ มาสดั้กธงรบต้นปี ส่งมาสด้า บีที 50 ใหม่ ออกวางตลาดทันควันตั้งแต่ต้นปี งานนี้ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะนึกถึงกระบะหน้าดุ โหนกระแส เมื่อปีกลาย   Nissan Navara  ที่ออกมาจนวันนี้เริ่มเห้นบนถนนบ้างแล้ว

ว่าแต่ทั้ง 2 คัน เป็นคุณเลือกคันไหน ลองจับมาประชันเปรียบเทียบกันเลยดีกว่า

หล่อหรู หรือ ดุดัน

ย้ำกันหลายรอบ จนไม่ต้องย้ำแล้วล่ะ ว่ มาสด้า บีที 50 ใหม่ สะบัดมือจากฟอร์ด มาซบอก อีซูซุ ตัวรถงานนี้ได้ของ  Isuzu   มาทั้งหมด ยกเว้นเพียงเรื่องเดียวคือการออกแบบตัวรถ

ตัวรถรุ่นใหม่ ทางมาสด้า ตัดสินใจที่จะเอาเส้นสายการออกแบบ Kodo Design  มาใช้กับรถกระบะ หลังจากลูกค้าค่อนขอด ว่าเส้นสายใหม่ก้สวยงาม แต่รถกระบะดูเหมือนไม่ใช่ญาติกัน งานนี้ทางมาสด้า ญี่ปุ่น จึงรับเรื่องนี้ไปพิจารณาและบูม ออกมาเป็น เจ้า มาสด้า บีที ตัวใหม่ล่าสุด

งานออกแบบรุ่นนี้ ทางมาสด้า เรียกว่า ตั้งใจจะทำรถออกมาให้ดูมีความหรูหรา ทันสมัย เพรานั่นคือสิ่งที่กระบะในวันนี้ไม่มี และไม่คิดมีใครจะทำออกมา การออกแบบภายนอกภายใน เรียกว่า กินขาด ให้ความรู้สึกเมือนรถอเนกระสงค์มากกว่ากระบะ ถึงหลายอย่างอาจจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงจาก อีซูซุได้มาก ทว่าก็ถือว่าทำออกมาได้ดีพอสมควร

หันแวบมาดูทางด้าน  Nissan Navara    นิสสัน เจอทางที่ใช้ของตัวเอง ด้วยสไตล์ดุดัน จีบเอาเส้นสายของ  Nissan Titan  ในอเมริกามาใช้ ซึ่งทีมออกแบบก็ยอมรับว่าทำงานใกล้ชิดกัน มันเลยมีองค์ประกอบออกมาให้น่าสนใจอยู่บ้าง

หน้าตาใหม่ของมัน สลัดคราบกระบะรุ่นเดิมไปเสียสนิท ให้กระจังหน้าใหญ่ สไตล์อเมริกัน ดูน่าใช้งาน ทุคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน แม้ว่า จะไม่สามารถแก้ไขในช่วงห้องโดยสารได้มากมายนัก แต่ก็ถือว่า ดูดีกว่ารุ่นเดิมอยู่หลายขุม ถูกใจสายกระบะไม่น้อย

แถมนิสสัน ยังตั้งอกตั้งใจ พัฒนารุ่นแต่งจากโรงงานมาเป็นครั้งแรก ในรหัส  Pro Series  การตบแต่งแนวสปอร์ต ออกมาตอบโจทยลูกค้า อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะสีแปลกตา ทำเอาลูกค้าชื่นชอบเหมือนๆ กัน

ส่วนในห้องโดยสาร นิสสัน เปลี่ยนการตัดเย็บใหม่ เพิ่มความดูดีมากขึ้น แม้ว่า ชุดคอนโซล จะไม่สามารถปรับปรุงได้มากมายนัก แต่รวมๆ ก็ถือว่าออกมาดีกว่ารุ่นก่อนพอสมควร  เลยทีเดียว

แต่ทั้งคู่มีอย่างหนึ่งที่คล้ายๆ กัน คือเรื่องการโดยสารตอนหลังที่มีการพยายามพัฒนาจัดวางท่านั่งดีขึ้น และมีลูกเล่น เช่น ช่องชาร์จ  USB  และ ช่องแอร์มาให้ มาสด้าใช้ภายในสีน้ำตาล เป็นสิ่งที่แปลกตากว่ารุ่นอื่น นิสสัน เลือกภายในดำ ตามสไตล์

เรื่องงานออกแบบ คงต้องแล้วแต่คนชอบจริงๆ

วัดสเป็ค สมรรถนะต่างกันไหม

แน่นอนเมื่อพูดถึงสมรรถนะ ทางนิสสัน ทุ่มทุนในการปรับ นิสสัน นาวาร่า ให้ทัดเทียม เพื่อนพี่น้องที่วางจำหน่าย สิง่ที่สร้างความน่าสนใจสุด คิอการยกเครื่องยนต์บล็อกใหม่ ดีเซล 2.3 ลิตร มาประจำการ

รุ่นปกติทั่วไป ให้กำลังสูงสุด 163 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด  403 นิวตันเมตร ถ้าเพิ่มเงินจับรุ่นเกียร์ออโต้ ดีกว่าหน่อย ตรงพละกำลังอัพเป็น 190 แรงม้า แรงบิดสูงสุด เพิ่มเป็น 450 นิวตันเมตร

นิสสัน ยืนยันว่า มีการปรับปรุงอีก 2-3 แห่งในตัวรถได้แก่ ระบบบังคับเลี้ยว , ระบบกันสะเทือน  ทำให้นิสสัน สนางาร่ามีการขับขี่ที่ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน

ทางด้านมาสด้า ทั้งหมดใช้ พื้นฐานจากกระบะ   Isuzu  D-Max ใหม่  ตัวรถมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.9 ลิตร 150 แรงม้า ให้แรงบิด 350 นิวตันเมตร และ ให้ เครื่อง 3.0 ลิตร 190 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตันเมตร ในรุ่น  ขับเคลื่อนสี่ล้อ

จากข้อมุลทางมาสด้าไม่ได้เปิดเผยว่ามีการปรับปรุงจากพื้นฐานของ   Isuzu D-max   แต่จากที่เคยได้ขับก่อนการเปิดตัว พบว่า เครื่อง 1.9 ลิตร มีการตอบสนองของเครื่องยนต์ดีกว่า การบังคับทิศทางคมขั้น และช่วงล่างที่มั่นใจ แต่ยังคงการนั่งสบายมากกว่า ส่วนรุ่น 3.0 ลิตร มีอาการคล้ายๆ  Isuzu  เหมือนเดิมไม่ได้เปลี่ยนแปลงนัก  จากเท่าที่สัมผัส

ทั้งคู่มีรุ่นเกียร์อัตโนมัติ และ เกียร์ธรรมดา ให้เลือกตามความต้องการ อย่าสงที่ได้เกริ่นไปว่า ในส่วนนาวาร่า เกียร์ออโต้ จะเพิ่มกำลังเป็น 190 แรงม้า และให้อัตราทดเกียร์ 7 สปีด ด้วย

สรุปเบื้องต้น จากที่สัมผัส

อันที่จริง รถทั้ง 2 รุ่น ผมมีโอกาสทดลองขับเป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้งคู่ นิสสันก้าวไปทางความแกร่ง  เน้นทางลุย ช่วงล่างเทียบกับรุ่นเดิม ถือว่าตึงตังน้อยลง ซับแรงกระเทือนจากโช๊คอัพได้ดีกว่าเดิมพอสมควร จนน่าชื่นชมอย่างยิ่ง ระบบบังคับเลี่ยวที่หย่อนยาน  ก็ดูเต่งตึงมากขึ้น  ให้ความรู้สึกมั่นใจในการขับขี่มากขึ้น โดยที่มีโอกาสลองขับนั้นเป็นุร่นเกียร์ออโต้ 7 สปีด ให้ความทรงพลังจัดจ้านพอสมควร

ทางด้าน  Mazda  ก็สัมผัสมาแล้ว อย่างที่พูดไปแล้ว ว่าในรุ่น 1.9 ดูจะตอบสนองดีกว่า อีซูซุ จนแม้แต่สาวกตัวจริงยังพูดว่าต่าง พวงมาลัยเฉียบคมกว่า การตอบสนองช่วงล่างเข้าโค้งดีและนิ่งกว่ามันจึงเป็นที่เรามองว่าน่าสนใจเช่นกัน ถ้าตั้งใจว่าจะใช้งานบนถนนทั่วไป

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดคือการทดลองขับเบื้องต้น ถ้าจะถามเรื่องอัตราประหยัด จากข้อมูล ภาครัฐบาล เจ้า   Nissan  Navara   จะซดกว่า มาสด้า อยู่พอสมควร มีอัตราประหยัดเฉลี่ยรวม 7.5 ลิตร/ 100 กิโลเมตร ขณะที่มาสด้า ซดที่ 6.2 ลิตร / 100 กิโลเมตร

รวมถึงจากข้อมูลยังชี้ในเมือง นาวาร่าจะซดมากกว่า ที่ 9.5 ลิตร/100ก.ม. มาสด้าซดที่ 7.1 ลิตร 100 ก.ม.

ทั้งยังปล่อยไอเสียมากกว่า 197 กรัม/กิโลเมตร เทียบกับมาสด้า 166 กรัม ต่อกิโลเมตร

นั่นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรมาจากขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่า และการตอบสนองกำลัง 190 แรงม้า ก็คงไม่ใช่เรื่องเล่นๆ  และแม้ว่าจะลองเทียบข้อมูล ระหว่างเครื่องยนต์ 3.0 ลิตร กับ 2.3 ลิตรเทอร์โบคู่  ที่มีกำลังและแรงบิดเท่ากัน

ปรากฏว่า มาสด้า สามารถ ทำอัตราประหยัดดีกว่า  7.1 ลิตร / 100 ก.ม. เมื่อเทียบกับ นิสสัน ที่ทำได้ 7.6 ลิตร /100 ก.ม. บล็อกเล็กกว่า แต่ปล่อยไอเสียมากกว่า ด้วย ระหว่าง 188 กรัม /ก.ม. กับ 200 กรัม / ก.ม.  ในนิสสัน

 

จากทั้งหมดนี้ คุณจะเลือกใครก็คงต้องคิดตัดสินใจให้ดี แต่ต้องบอกกันตามตรงว่า นิสสัน เป็นรถที่มีความน่าสนใจมากขึ้น ทว่าก็เป้นรถที่ขายมานานแล้วมีการปรับปรุงใหม่ ส่วนมาสด้า เพิ่งออกมาใหม่ล่าสุดในตลาด รักคันไหนก็จัดไปครับ

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments