ประชัน   Mazda CX-30 / Toyota Corolla cross  ปะ Subaru  XV   ใครดี ด้านไหน .. .เด่นอะไร

แบ่งปันเรื่องนี้

กลายเป็นศึกเดือดอีกครั้ง เมื่อทางค่ายใหญ่ โตดยต้า ตัดสนิใจลงมาเล่นตลาดรถยนต์คอมแพ็คอเนกประสงคืที่กำลังเฟื่องฟู การเปิดตัว   Toyota  Corolla cross  ไม่ต่างอะไรจากยักษ์ใหญ่ตื่นจากการหลับใหล

อย่างที่เรากล่าวไปในเบื้องต้นว่ารถกลุ่มนี้ มีคู่แข่งจำนวนไม่มากนัก ปัจจุบันมีเพียง   Mazda CX-30   และ Subaru  XV   เท่านั้น วันนี้เราจะมาดูกันอย่าลึกซึ้งว่า รุ่นไหนเด่นอะไร ในแต่ละมุมมอง

 

ขนาดและการออกแบบ

เริ่มต้น เราคงต้องพูดถึงเรื่องขนาดมิติตัรถ ซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการตัดสินใจของลูกค้าในกลุ่มนี้ รถที่มีขนาดใหญ่กว่า ไม่เพียงจะดูคุ้มกว่า มันยังตอบสนองในการขับขี่ดีกว่าและมีพื้นที่ในการใช้งานมากกว่า

 

ความยาว (มม.) ความกว้าง (มม.) ความสูง (มม.) ระยะฐานล้อ (มม.) ความสูงจากพืนถึงท้องรถ (มม.)
Subaru XV 4,465 1,800 1,615 2,665 220
Mazda CX-30 4,395 1,795 1,540 2,655 175
Toyota Corolla Cross 4,460 1,825 1,620 2,640 161

 

ในแง่ความยาว   Toyota Corolla Cross  มีขนาดความยาว ใกล้   Subaru XV   แต่มีขนาดความกว้างมากกว่า 25 มม. ตัวรถมีความสูงกว่าด้วย เนื่องจากความสูงของ XV   ส่วนหนึ่งมาจากราวหลังคาทางสูง ขณะที่โตโยต้า เป็นราวเกาะแบบรถยนต์นั่งหรูชั้นนำ

กลับกัน ฐานล้อของ   Toyota  Corolla cross  กลับสั้นสุด  ซูบารุมีความยาวที่สุด ทำให้ ระยื่นหน้าหลังน้อยกว่า

ถ้าใครเป็นสายลุย อาจสนใจเรื่องความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถ ซูบารุ ก็ยังมากที่สุดในกลุ่มนี้

ทางด้านงานออแบบ ซูบารุ ยังคงแนวทางการเป็นทรงเก๋ง 5 ประตุ ถูกจับมาปรับแต่งไม่เหมือนอีก 2 คู่แข่ง ออกทรทรงมาเป็นอเนกประสงค์เต็มๆ ทำให้ภาพลักษณ์รถยังดูสปอร์ตมากกว่า

มาสด้า  ปั้น   Mazda CX-30   ตามโจทย์ความหรูหรา แม้ว่าจะเอาปรัชญาแนวคิดการออกแบบของ   Mazda 3   มาใช้ ในหลานส่วน ช่วยลดต้นทุนของตัวรถลงไป มันกลับเป็นทรงอเนกประสงค์จริงๆ คล้ายเอา  CX-5   มาแต่งงานกับ   Mazda 3

ส่วน   Toyota  Corolla  Cross   อย่างที่เราทราบกันดีว่า ใช้พื้นฐานจาก  Toyota Corolla  มาพัฒนาให้มันเป็นอเนกประสงค์ ก็กลับเหมือนปั้นแต่งให้มีความหรูหรากว่ามากพอสมควร มันดูเหมือนเอาทรงรถอย่าง เซียนต้น มาแต่งงานกับ  Toyota RAV4   พุ่งเป้าลูกค้ากลุ่มครอบครัว มองหารถออกไปใช้ชีวิตวันว่าง

 

ภายใน

ด้านการโดยสาร   Subaru   เน้นภาพลักษณ์ความสปอร์ต ตอบโจทย์ลูกค้าสายเที่ยวตัวจริง  ในเวอร์ชั่นขายในไทยยังเป็นเบาะผ้าในทุกรุ่น เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง หน้าจอเรือนไมล์ไม่ได้หวือหวา มีจอแสดงข้อมูลบอกกลางคอนโซลหนเ พร้อมหน้าจอเครื่องเสียงขนาด 8 นิ้ว  ขับขี่สนุกเพิ่มเติมกับ Paddle Shift   หลังพวงมาลัย  ให้เบรกมือไฟฟ้า , ไฟหน้า และน้ำฝน เปิด-ปิดอัตโนมัติ ระบบปรับอากาศแยกอิสระซ้าย-ขวา เบาะคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น รวมถึงฟังชั่น Pin Code Access

ด้าน Mazda CX-30   ตอบความแตกต่างด้วยภาพลักษณ์ความหรูหรา เรียบง่าย ตามปรัชญาการออกแบบใหม่ล่าสุด  “เรียบง่ายแต่งดงาม”

มาสด้าเน้นความหรูหราละความสะดวกสบายสูงสุด เบาะคนขับจึงปรับไฟฟ้า 10 ทิศทาง มีบันทึกท่านั่ง 2 ตำแหน่ง มีที่ดันหลังมาให้ด้วย เบาะคนนั่งปรับมือ 6 ทิศทาง เบาะหลังพับได้ 60/40

มาตรวัดเป็นแบบจอ  TFT 7   นิ้ว แสดงข้อมูลการขับขี่ ตบแต่งภายในเนน้ความหรูหราอาจองค์แตกต่าง พวงมาลัยปรับ 4ทิศทาง  ประตูท้ายไฟฟ้าตั้งแต่รุ่นกลางขึ้นไป

เรื่องการโดยสารตอนหลัง จากที่เคยลองสัมผัส ยังคงความเป็นมาสด้า เบาะหลังค่อนข้างแคบ แต่นั่งได้เดินทางได้ แม้จะรักกันตลอดทาง ไม่เหมาะกับ   Social Distance  ช่วงโควิด 19 หน้าจอเครื่องเสียงขนาด 8.8 นิ้ว รุ่นท๊อปใหเครื่องเสียง Bose  มี  Activ Driving Display  บอกข้อมูลผ่านการสะท้อนกระจกหน้ารถ

ทางด้าน   Toyota  Corolla  Cross   กระแซะไปทางมาสด้ามากกว่าซูบารุ ไปทางภาพความหรูหราพร้อมใช้งาน เด่นดวงด้วยสีภายใน   Terra Rossa   มีแสดง มีให้ใน 2 รุ่นบน และสามารถเลือกสีดำได้ด้วย ถ้าต้องการ ก็แล้วแต่ศรัทธา ว่ากันไป

เบาะนั่งคนขับให้ 8 ทิศทาง ทันทีที่ตีตั๋วขึ้นรุ่นไฮบริดพรีเมี่ยม ประตูท้ายไฟฟ้า ก็มาในรุ่นรองท๊อป มีระบบเตะแล้วเปิดมาด้วยเป็นของแถม ใช่ เบาะนั่งตอนหลัง สามารถปรับพับได้ 60/40

เครื่องเสียงเป็นจอสัมผัสขนาด 9 นิ้ว ให้ความใหญ่ในการใช้งานตอบลูกค้าอย่างดี  ใม่มีเครื่องเสียงพรีเมี่ยมชั้นนำมาให้ แต่ทราบว่าคุณภาพลำโพงขับกล่อมไม่เป็นสองรองใครในตลาด

แล้ว  Corolla Cross   เด่นอะไร  เรื่องนี้ต้องบอกว่า  อยู่ที่จุดขายความกว้างในห้องโดยสาร มาแนว ซูบารุ เอ็กซ์วี และฟังชั่นใช้งานที่มากกว่า   C-HR  หลังจากโดนค่อนขอดเรื่องนี้พอสมควร ตั้งแต่เปิดตัวเจ้าสไตล์คูเป้ออกมาขา

 

เครื่องยนต์และสมรรถนะการขับขี่

ขณะที่ทางด้านการขับขี่ ของตัวรถทั้ง 3 รุ่น เราอยากเปรียบเทียบให้เข้าใจง่ายๆ ขอให้ดูรายละเอียดตามตารางเปรียบเทียบดังนี้

Subaru XV2.0 Mazda CX-30 2.0 Toyota Corolla Cross 1.8 Toyota Corolla Cross 1.8 Hybrid
เครื่องยนต์ Flat 4 ขนาด 2.0 ลิตร  4 สูบแถวเรียง 2.0 ลิตร 4 สูบแถวเรียง ขนาด 1.8 นิ้ว 4 สูบแถวเรียง ขนาด 1.8 นิ้ว Atkinson Cycle
กำลังสูงสุด 156  แรงม้า 165 แรงม้า 140 แรงม้า 98 แรงม้า
แรงบิดสูงสุด 196 นิวตันเมตร 213 นิวตันเมตร 177 นิวตันเมตร 142 นิวตันเมตร
กำลังมอเตอร์ไฟฟ้า 53 กิโลวัตต์
กำลังแรงบิดมอเตอร์ไฟฟ้า 163 นิวตันเมตร
กำลังขับรวม 122 แรงม้า
ชุดเกียร์ Lineartronic cvt 6 AT Super CVTi E-CVT
การขับเคลื่อน 4 ล้อ 2 ล้อ with  GVC 2 ล้อ 2 ล้อ
ระบบช่วงล่างหน้า แม็คเฟอร์สันสตรัท แม็คเฟอร์สันสตรัท แม็คเฟอร์สันสตรัท แม็คเฟอร์สันสตรัท
ระบบช่วงล่างหลัง ปีกนกคู่ ดับเบิ้ล วิชโบน ทอร์ชั่นบีม ทอร์ชั่นบีม ทอร์ชั่นบีม

 

จากข้อมูล จะเห็นว่า รถทั้ง 3 รุ่น ประกอบด้วย 4 เครื่องขับเคลื่อน ทางด้าน มาสด้ากับ ซูบารุ ใช้เครื่องยนต์ขนาดเดียวกัน เบนซิน 2.0 ลิตร แตกต่างกันตรงรูปแบบเครื่องยนต์ ระหว่าง สูบนอน กับ 4 สูบแถวเรียง

ทำให้กำลังเครื่องยนต์ทั้งคู่มีความแตกต่างกันพอตัว ระหว่าง 156 กับ 165 แรงม้า และแรงบิดทำได้ 196 กับ 213 นิวตันเมตรตามลำดับ ในการเปรียบเทียบ 2 รุ่นนี้ จะเห็นว่า มาสด้าได้เปรียบเรื่องพละกำลังมากกว่าซูบารุ พอสมควร

นั่นรวมถึงเมื่อปรียบเทียบ หากต้องวัด  Toyota Corolla Cross  รุ่น 1.8 ลิตร ที่มีกำลังเพียง 140 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 177 นิวตันเมตร ในกลุ่มนี้ ด้วยขนาดตัว มาสด้า จึงมีสมรรนถะเรื่องความแรงดีที่สุด แม้ไม่ต้องขึ้นชั่งเรื่องพิกัดน้ำหนักตัว หริอ วัดอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ให้ชัดเจน

มาสด้า ยังเป็นรถรุ่นเดียวที่ใช้ระบบเกียร์ออโต้ 6 สปีด ขณะที่รุ่นอื่นหันมาใช้ระบบ CVT  กันหมด ของ   Subaru   เหนือกว่าชาวบ้าน ตรงทุกรุ่นมีระบบ   Paddle Shift   มาให้ทุกรุ่น มาสด้า คุณได้เมื่อซื้อตัวท๊อปเท่านั้น ขณะที่โตโยต้าไม่มีมาให้ใช้กระดิกบริหารนิ้วทำความเร็ว มีเพียง   Manual Mode   ที่คันเกียร์ตรงกลางท่านั้น

แต่กลับกัน  Toyota Corolla Cross  ให้จุดเด่นเรื่องการเป็นรุ่นเดียวที่มีเครื่องยนต์ไฮบริด วางจำหน่าย ขุมพลังไฮบริด 1.8 ลิตร ตัวเลขอาจจะไม่เปลี่ยน แต่เราค่อนข้างมั่นใจว่าเซทติ้งระบบ จะทาง  Toyota Corolla   มากกว่า  เนื่องจากเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด มีการปรับปรุงชุดแบตเตอร์รี่ การชาร์จและการใช้ไฟฟ้า ในชุดซอฟท์แวร์  ส่งผลให้ โคโรลล่า ครอส รุ่นไฮบริด จะเป็นรถที่ดีทั้งขับในเมืองใช้ในชีวิตประจำวันและขับนอกเมือง

ในงานเปิดตัว โตโยต้า เปิดเผยว่า จากการทดสอบของทีมวิศวกร  Toyota  Corolla Cross   มีอัตราประหยัดสูงสุด 23.3 ก.ม./ลิตร  ส่วนอัตราประหยัดทางภาครัฐ ยังไม่เปิดเผย ใน วันที่เขียนบทความนี้ จึงยังไม่ทราบข้อมูลที่เป็นกลาง

ด้านระบบกันสะเทือน   Mazda  CX-30   และ   Toyota  Corolla  Cross  ใช้ช่วงล่างทางด้านหน้าแม็คเฟอร์สันสตรัท ทางด้านหลังเลือกใช้ระบบทอร์ชั่นบีมเหมือนกัน

ทางมาสด้าโดดเด่นเรื่องสมรรนะการขับขี่มากกว่าเล็กน้อย แนะนำระบบช่วยเหลือและควบคุมในการขับขี่ ที่เรียวกว่า   G-Vectoring Control +  หรือ  GVC plus  ช่วยในการถ่ายโอนน้ำหนัก ในขณะเข้าโค้ง หรือแม้แต่กับกระทั่งการขับขี่ทั่วไปเองก็ดี  ให้ความสบายมากขึ้นตลอดเวลา และด้วยโครงสร้างใหม่  Mazda Sky Activ Vehicle Architecture   ช่วยให้ การควบคุมรถมีความแม่นยำ ตอบสนองดีอย่างมาก

ด้วยความเป็นรถนั่งสไตล์ครอบครัว มาสด้าเลยเซทระบบกันสะเทือนให้มีความนุ่มนวลมากขึ้นกว่ารถ ในเวอร์ชั่นรถเก๋ง  Mazda 3  จนบางคนที่เป็นสาวกมาสด้า อาจจะรู้สึกว่า นี่ไม่ใช้สิ่งที่มาสด้าเคยทำ

ทางด้าน  Toyota Corolla Cross   ไม่ได้ มีลูกเล่นพิเศษอะไร แถมยังใช้ช่วงล่างหลังแบบ ทอร์ชั่นบีม ด้วยเหตุผลการตอบสนองการขับขี่ ตลอดจน พื้นที่โดยสารและเก็บสัมภาระมากขึ้น จนมีความจุสัมภาระท้ายสูงถึง 487 ลิตร  แม้ว่าในการขัขี่จริงจากทีมงาน   Ridebuster   จะยอมรับในเรื่องการควบคุมง่าย

เราเข้าใจว่า เซทติ้งมาจากรถ  Toyota Corolla Sport  หรือ  Corolla Hatchback  แล้วปรับให้เข้ากับช่วงล่างในสไตล์รถอเนกประสงค์ มากขึ้น

แต่ถ้าจะเอาที่สุดสมรรถนะในการขับขี่ Subaru  XV   แม้จะเก่ามีอายุทำตลาดมานานกว่า 3 ปี และคาดว่าปีนี้ จะไมเนอร์เชนจ์ ในปลายปี ก็ไม่ได้เป็นสองรองใคร

เครื่องยนต์สูบนอน 2.0 ลิตร กำลังวังชา ไม่ถึงกับด้อยที่สุดในกลุ่ม แต่กำลังวังชาของเครื่องยนต์ไม่ใช่ทั้งหมดที่ทำให้รถรุ่นนี้ขับดี สูบนอนได้เปรียบเรื่องจุดศูนย์ถ่วงต่ำไม่พอ ยังมาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  Symmetrical All Wheel Drive   ใช้งาไดทั้งขับบนถนน ฝนตกถนนลื่นหาใช่เรื่องหวั่นใจ บินไปเลยจ้า สบายๆ แถมการเข้าโค้งก็มั่นใจไม่เพียงจากระบบขับเคลื่อนสี่บ้อ แต่ ซูบารุ ยังเป็นเจ้าเดียวในกลุ่ม ถึงจะเปิดตัวมานานก็ตาม ให้ระบบช่วงล่างหลังแบบ ปีนกอิสระ 2 ชั้น เมื่อบวกกับขับี่ ก็เกาะถนนหนึบดั่งตุ๊กแก

หรือวันว่างก็ใช่แค่ขับสวยงามหล่อเหลาในเมือง ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตัวปัจจุบัน ยังมี  X Mode  มาให้คุณได้ใช้ลุย ควบคุมเครื่องเกียร์ และระบบควบคุมการทรงตัว ทำงานสอดผสาน ในยามลุย ไปไหนมาไหนสบายวางใจได้ ถ้าไม่โหดเกินไปนัก

 

ความปลอดภัย

ในแง่ความปลอดถัย รถทั้ง 3 รุ่น ในภาพรวมจะมีความปลอดภัย ขั้นพื้นฐานมาให้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะระบบควคุมการทรงตัว , ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค , ระบบเสริมแรงเบรก , ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี รวมถึงระบบช่วยออกตัวในทางลาดชัน ของพวกนี้มีมาให้อยู่แล้วสบายๆ ไม่ต้องสืบ

นั่นรวมถึงอุปกรณ์ระบบอำนวยความสะดวกในการขับขี่ อาทิ  Cruise Control ,เบรกมือไฟฟ้า , กล้องมอง 360 องศา ซึ่งทั้งหมดมีมาให้ อาจจะแปรเปลี่ยนบ้างตามกำหนด ในแต่ละรุ่นย่อยของแต่ละแบรนด์

ตารางเปรียบเทียบ ระบบความปลอดภัย

Subaru  XV Mazda CX-30 Toyota Corolla Cross
ระบบควบคุมการทรงตัว มี มี มี
ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค 4 Channel ABS 4 Channel ABS มี
ระบบช่วยลงทางลาดชัน มี
ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน มี มี มี
ระบบป้องกันการลื่นไถลและล้อหมุนฟรี มี มี มี
ถุงลมนิรภัยทั้งคัน 7 ใบ 7 ใบ 7 ใบ
ระบบกล้อง 360 องศา ซื้อเป็นออพชั่น มี รุ่นท๊อป มีรุ่นท๊อป

 

 

แต่เมื่อมองในเรื่องของความปลอดภัยขั้นสูง เราจะเห็นว่า ทางซูบารุ ยังไม่แนะนนำระบบความปลอดภัย   Subaru  Eyesight   ลงในรถ  Subaru XV   ปัจจุบัน แต่จากการให้สัมภาษณ์ เมื่อต้นปี ก็ยืนยันว่า จะใส่มาให้เมื่อเปิดตัวปรับโฉม ซึ่งมีแผนในปีนี้

ส่วนของมาสด้า และ โตโยต้า ระบบความปลอดภัยขั้นสูงทั้งหลาย มีแนะนำให้ในรุ่นท๊อปออพชั่นเท่านั้น ถ้านำเอาแพ็คเกจความปลอดภัยทั้ง 2 แบรนด์นี้มาเปรียบเทียบกัน จะพบว่า รายการความปลอดภัย มากกว่า กลับกัน ของทางโตโยต้ามีมาให้6 ระบบ สามารถดูได้ตามตารางการเปรียบเทียบ

ตารางเปรียบเทียบวามปลอดภัยขั้นสูง

Mazda CX-30 Toyota Corolla Cross
ระบบเตือนและป้องกันการชนทางด้านหน้า มี มี
ระบบ Adaptive Cruise Control Mazda Radar Cruise Control มี
ระบบควบคุมความเร็วและพวงมาลัยตามรถคันหน้า มี
ระบบไฟสูงอัตโนมัติ มี มี
ระบบเตือนการหลุดเลน มี พร้อมหน่วงพวงมาลัยอัตโนมัติ
ระบบควบคุมรถอยู่ในเลน มี มี
ระบบเตือนมุมอับสายตา มี มี
ระบบเตือนรถสวนทางขณะถอยหลัง มี มี
ระบบเตือนความเหนื่อยล้าผู้ขับขี่ มี
ระบบช่วยเบรกและหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง มี

 

 

สรุปตัวตน  Entry Compact Crossover  คันไหน เป็นอย่างไร ใครคุ้มค่าที่สุด

หลังจากผ่าทุกมิติของรถ  Entry Compact Crossover  ปัจจุบันมี   Subaru  XV , Mazda CX-30   และ   Toyota Corolla cross   ในมุมมองเรา รถแต่ละคันมีแนวทางของตัวเองอย่างชัดเจน

Subaru  XV   เปิดตัวออกมาเอาใจกลุ่มคน ที่เน้นใช้ชีวิตกลางแจ้งบ่อยครั้ง ทำกิจกรรมเป็นหลัก สามารถขับลุยได้จริง ให้ภาพลักษณ์สไตล์สปอร์ต โดดเด่นในแง่ความมั่นใจในการขับขี่ที่ไม่เหมือนใคร และเรายังต้องยอมรับว่ามันมีพื้นที่โดยสารขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่ม ฐานล้อยาวทำให้รถคันนี้นั่งสบายสุดๆ จนคุณ คาดไม่ถึง

Mazda CX-30   เป็นรถที่มุ่งออกมาให้เป็นสไตล์หรูหรา ภูมิฐานลุยได้บ้างเล็กน้อยไม่ถึงสมบุกสมบันมาก มาสด้าขัดใจตัวเองด้วยการสร้างรถหรูหรา เน้นตอบโจทย์สไตล์ครอบครัว พยายามลองปรับปรุงตัวเองให้มายืนยในใจลูกค้า

แต่ด้วยจุดขายเน้นผู้ซื้อเป็นสำคัญ รถจึงยังออกแบบมาให้ห้องโดยสารไม่กว้างนัก การขับขี่สนุกสนานพอๆ กับซูบารุ ด้วยการเอาระบบช่วยคุณระหว่างเข้าโค้ง   GVC+  บวกกับเครื่องยนต์แรงสุด ก็เรียกว่า ขับสนุกไม่แพ้กัน เพียงแต่เรื่องพื้นที่ใช้สอยไม่ได้กว้างขวางมาก กลับกันได้สไตล์หรูมีระดับ ที่ไม่มีใครเกิน

Toyota Corolla Cross   จุดยืนสำคัญคือไปเอาลูกค้ากลุ่มครอบครัวยุคใหม่ โจทย์สำคัญ คือ ดีไซน์ที่ดี ภายในกว้างขวาง ออพชั่นเกินราคา การขับขี่มุ่งไปที่ความประหยัด ด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด และความง่ายดายในการดูแลรักษา

แน่ว่าการขับขี่จะมั่นใจในระดับหนึ่งแต่สมรรถนะจะไม่ห้าวเป้งได้แบบที่คุณขับใน  Toyota C-HR   หรือ  Toyota Corolla  Altis  แน่น ใช่มันยังควบคุมได้อย่างมั่นใจ ในทุกเสน้ทาง

 

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments