เทียบฟอร์ม 3 คอมแพ็ค Honda Civic ใหม่ เจอกับ Toyota Corolla และ Mazda 3

แบ่งปันเรื่องนี้

การเปิดตัวอย่างสวยงาม ของ รถยนต์ Honda Civic ใหม่ รุ่นล่าสุด เรียกว่า เป็นการเขย่าตลาดคอมแพ็คคาร์ หลังจากที่วางจำหน่ายรุ่นเดิมมานาน และเจอ คู่แข่งที่มาใหม่ถึง 2 รุ่นต่อๆ กัน

ซีวิคใหม่ ที่เปิดตัวในปีนี้ เรียวก่า มีการเติบโตในหลายด้านมากวก่าที่คาดคิด แล้ว มันเป็นอย่างไร เมื่อเทียบกับ คู่แข่ง ที่เปิดตัว มาก่อนหน้า วันนี้ เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

Toyota Corolla เปิดเกมสู่ ด้วยไฮบริด

โตโยต้า เปิดเกม ปรับ Toyota Corolla ใหม่ มาสักระยะใหญ่ เดินหมากสำคัญ ในการชูจุดเด่น ในการเป็นเก๋งที่มีระบบขับเคลื่อนไฮบริด ในราคาที่ถูกที่สุด มาทดแทน อดีต Toyota Prius ที่ทางโตโยต้า เคยนำเสอนมาก

Toyota Corolla 1.6G

โคโรลล่าใหม่มีรุ่นไฮบริดจำนวนมาก จนตัด รุ่นเครื่องยนต์สันดาปไปเยอะมากในทีแรก จนเหลือเพียงรุ่นเครื่องยนต์ 1.6 G สำหรับกลุ่มรถฟลีท และ 1.8 GR sport สำหรับรุ่นเน้นความเร้าใจ แและสำหรับการแข่งขัน ของทางโตโยต้า

โตโยต้า มั่นใจว่การเป็นรถไฮบริดจะตอบโจทย์ลูกค้า เนื่องจากออพชั่นมกากว่ ารถราคาประหยัดกว่า แถม ยังมีการรับประกันระบบไฮบริดให้ด้วย

Toyota Corolla 1.8 GR Sport

นอกจากนี้ในแง่วิศวกรรม ตัวรถมีการปรับปรุงโครงสร้างตัวถังใหม่ ช่วงล่าง เป็นมัลติงลิงค์ ช่วยเพิ่มความนุ่มนวลในการขับขี่มากขึ้น ในภาพรวมจึงเป็นรถที่เน้นใช้งานได้ดี ทั่วๆ ไป ตามสไตล์ รถที่ชื่อ โคโรลล่า และเป็นรุ่นแรกในกลุ่มที่เผย การเป็นเครื่องยนต์ไฮบริดในยุคนี้

มาสด้า 3 … เปลี่ยนภาพสู่ความหรู เน้นขับมั่นใจ

หลังจากการเปิดตัวของ โตโยต้า โคโรลล่า ในที่สุด มาสด้า ก็เป็นแบรนด์ที่ขยับตัวในปี 2019 นำเสนอรถยนต์ All New Mazda 3 ใหม่ มาวางจำหน่ายในไทย ยังคงเหมือนเคย ด้วยการวางจำหน่าย ทั้ง 5 ประตู และ 4 ประตู

Mazda 3 Fastback

ตัวรถรุ่นใหม่ เรียกว่า มีความน่าสนใจในการขับขี่มากขึ้น ด้วยภาพลักษณ์ ที่มีความเปลี่ยนไปในแบบ หรูหราพรีเมี่ยมมากกว่าเดิมหลายขุม ด้วยเสน่ห์ ที่หยิบเอามาจาก Mazda Kai Concept

ทั้งยังแนะนำ การวิศวกรรมใหม่ล่าสุด Mazda Vehicle Architecture เพิ่มความแข็งแรง และ ให้การเก็บเสียง ที่สามารถตอบสนองในการขับขี่ดีกว่ารุ่นเดิม มีการปรับปรุงหลายอย่าง เพิ่มเติมจากเดิม

Mazda 3 Fastback

ตัวรถ พอได้ขับขี่ รู้สึกถึงความพรีเมียม ทั้งภายนอกและภายในห้องโดยสาร ตังรถ ขับดีกว่ารุ่นเดิมค่อนข้างมกาจุดเด่น อยู่ที่สมรรถนะเครื่องยนต์ที่เร่งดี ขับสนุกแบบเครือง N/A และยังมีระบบ GVC+ ช่วยในการเข้าโค้ง จนคนนั่งสบาย คนขับเพลิดเพลินกับทุกเส้นทาง เป็นรถที่ตอบโจทย์ สำหรับคนรักการขับขี่จริงๆ

รวมถึงไม่จุกจิกเรื่องการบำรุงรักษาในระยะยาว ช่วงลา่างเทียบกับรุ่นอื่น ค่อนข้างมาในทางสปอร์ตมาก จนคุณสามารถงัดความสามารถมาใช้ในเส้นทางคดเคี้ยวได้อย่างสนุกสนานมากขึ้น

2021 Honda Civic ปรับให้ดีขึ้น ยังเป็นรถบ้านเหมือนเดิม

ทางด้าน ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ตัวรถเทียบกับรุ่นเดิม ฮอนด้า ได้ปรับปรุงตัวรถให้มีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น รวมถึงก้าวไปสู่อีกขั้น จากความเป็นรถบ้าน เน้นกลุ่มวัยรุ่นวัยซน รุ่นนี้เหมือนจะเน้นกลุ่มผู้ใหญ่หัวใจยังเด็กกัน

2021 Honda Civic

ถ้าเทียบกับตัวรถรุ่นเดิม เจ้า Honda Civic ใหม่มีการปรับปรุงโครงสร้างบางส่วน เพิ่มการตอบสนองการขับขี่ที่ดีกว่าเดิม ด้วยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จ เป็นมาตรฐาน โยน เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ที่ใช้มายาวนานทิ้งไป ทีมวิศวกร ยังปรับจูนช่วงล่างใหม่ เน้นความน่าสนใจ ในการตอบสนองการขับขี่ มากขึ้น

งานออกแบบตัวรถ ถูกปรับใหม่ ให้มาพร้อมแนวทางการออกแบบ ด้วยความคิดการออกแบบใหม่ ตัวรถมีเส้นสายเรียบขึ้น สปอรืตน้อยลง ดูมีความพรีเมียมมากกว่าเดิมที่วางจำหน่าย

2021 Honda Civic EL+

จุดเด่น ของซีวิค งวดนี้ จากที่มีโอกาส สัมผัส Honda Civic Turbo RS มาแล้ว คงเป็นเรื่องการ ตอบสนองตัวรถให้ครบเครื่องรอบด้าน ทั้งสำหรับคอสปอร์ต สายซิ่งเน้นขับรถเร็ว ก็จะได้ช่วงล่างที่ค่อนข้างติดแข็ง และ ยามคุณขับชิลๆ ยังให้ช่วงล่าง ที่นั่งสบายได้ด้วย

เป้นรถที่ ขับมั่นใจขึ้นมากกว่ารุ่นเดิม ที่วางจำหน่าย อยู่ก่อนหน้านี้ และยังได้ประสิทธิภาพจากเครื่องยนต์เทอร์โบ รวมถึง ระบบความปลอดภัย Honda Sensing กลายเป็นมาตรฐานใหม่

โดยสรุป ศึก Compact car ใครน่าสนใจ

จะว่าไป ถ้ามาดูรถทั้ง 3 รุ่น จะพบว่า การนำเสนอ รถแต่ละรุ่นนั้นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน

Toyota Corolla เน้น กลุ่มคนใช้งานทั่วไป ที่ต้องการ รถขับดี นั่งสบาย เน้นประหยัดน้ำมัน ระบบไฮบริด จึงเป็นคำตอบ ในส่วนของเครื่องยนต์สันดาป ที่ต้องเพิ่มไลน์อัพ มาเนื่องจากลูกยังต้องการ ก็เลยต้องมี

Mazda 3 ลูกค้า เข้าชัดเจน เป็นกลุ่มคนชอบภาพความหรูหรา สปอร์ต อยากจะซื้อรถ ยุโรป แต่ยังกังวล เรื่องศูนย์บริการ รถที่ออกมา จึงเน้นความมั่นใจในการขับขี่มีความทนทาน ภายนอก และ ภายในหรูหรา

ส่วน ท้ายสุด Honda Civic ใหม่ เน้นกลุ่มลูกค้าคลา้ายโตโยต้า แต่ยังกังวลเรื่องระบบไฮบริดในระยะยาว ต้องการรถขับมั่นใจ ขับปลอดภัย มีความรู้สึกว่าต้องซิ่งได้บ้าง ถ้าต้องการ จึงออกมาเป็นอย่างที่เห็นครับ

ดังนั้น ทั้ง 3 ยี่ห้อนี้ มีจุดขายต่างกันไป ในส่วนของ Toyota Corolla มีแนวโน้ม ที่จะต้องปรับรุ่นปรุงหน้าตาในเร็วๆ นี้ เนื่องจาก ทั้งต้องสู้กับฮอนด้า และอัพเดท ตัวรถให้ทันสมัย คาดว่าน่าจะเห็นในราวๆ ปีหน้า โดยประมาณ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments