ย้อนรอย Compact car Hatchback ในไทย จากไปหลายรุ่น ..ในรอบ 10 ปี

แบ่งปันเรื่องนี้

การเปิดเผยอย่างไม่เป็นทางการว่า ในที่สุดแล้ว Honda Civic Hatchback จะจาก ตลาด 5 ประตู ไปอีกรุ่นนับเป็นข่าวเศร้า ส่งท้ายปี แก่สาวก ฮอนด้า

แต่เมื่อมามองรถยนต์กลุ่ม Compact Car Hatchback คุณจะพบว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมา รถกลุ่มนี้มีการเลิกขายรุ่น 5 ประตู ไปหลายรุ่นไมน้อยมากกว่าที่คุณคิด

Ford Focus

ในขณะที่มาสด้า อยู่โยงยาวๆ คู่หู อย่างฟอร์ด เป็นค่ายที่ตัดสินใจอำลา รถยนต์คอมแพ็ค และเป็นรุ่นแรกที่ตัดใจเลิกขายรถ 5 ประตูไปด้วยในทางเดียวกัน

bjs-ford-focus (3)

จุดเด่นของ Ford Focus อยู่ที่รุ่น 5 ประตู ที่มีให้เลือก มาตั้งแต่ตัวแรกจน กระทั่งเปิดตัวรุ่นใหม่ในปี 2012 ก็ยังมีให้เลือกด้วยเช่นกัน

งานออกแบบของ Ford Focus ให้ความโดดเด่นอย่างมาก ที่รุ่น 5 ประตู ด้วยสไตล์ท้ายสั้น ตั้งแต่การแนะนำครั้งแรก ในราวๆ ปี 2007 ก่อนมีการปรับโฉมในปี 2012 ฟอร์ดน่าจะเรียกว่า เป็นรถเก๋ง 5 ประตู ที่เข้ามาลองเชิงตลาดรุ่นแรกๆ ในช่วงเวลาเดียวกับ การแนะนำ มาสด้า 3 ในช่วงยุคหลังปี 2000 เป็นต้นมา

รถรุ่นนี้ สร้างชื่อไว้มาก ทั้งการมีรุ่น 5 ประตู เครื่องยนต์ดีเซล เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร และ เครื่องยนต์เทอร์โบ ที่มีสมรรถนะมากที่สุด

สาเหตุที่ฟอร์ดเลิกทำตลาด ก็มาจากการปรับนโยบายไม่ขายรถนั่ง มีการยกเลิกขาย Ford Fiesta และ Ford Focus ในไทย และยังไม่มีทีท่ากลับมาวางจำหน่ายอีกครั้ง

Nissan Pulsar

นิสสัน ก็เคยเป็นค่ายรถยนต์ที่มีรถ 5 ประตูวางขาย และรถรุ่นนั้นก็คือ Nissan Pulsar นั่นเอง

Nissan Pulsar เข้ามาขายในไทย ช่วงสั้นๆ หลังจากการเปิดตัว Nissan Sylphy ได้ไม่นาน ในฐานะ ฝาแฝดในแบบ 5 ประตู

ตัวรถมีให้เลือก ทั้งเครื่องยนต์ 1.6 และ 1.8 ลิตร ตามความชอบ ภายหลังมีรุ่น 1.6 ลิตรเทอร์โบเข้ามา ตอบโจทย์เพิ่ม

จุดเด่น อยู่ที่ขนาดตัวรถ กำลังดี ตอบสนองการขับขี่ได้อย่างลงตัว และมาพร้อมกับ เส้นสายงานออกแบบที่ดูเป็นสปอร์ตพอสมควร

สาเหตุที่ นิสสัน ตัดรถรุ่นนี้ออกไปอย่างรวดเร้ว ก็มาจากยอดขายไม่สู่ดีนัก อันเนื่องมากจากราคาขายตัวรถเองที่ค่อนข้างแพงเอาเรื่อง จนลูกค้าไม่นิยม และยอดขาย ของซิลฟี่เองก็เดินได้ดีกว่าพอสมควร

MG 6

เอ็มจี ถอนตัว จากตลาดคอมแพ็คคาร์ เงียบๆ หลัง ไม่ประสบความสำเร็จในรถยนต์ MG6 สักเท่าไร และการถอนตัวครั้งนี้ ทำให้ MG 6 Liftback ที่เคยนำเสนอในทรงสปอร์ตท้ายลาด ก็ต้องจากเราไปด้วยอีกรุ่น

2015-MG6 (3)

ประเด็นของทางเอ็มจี อยู่ที่ทรงรถที่แปลกตา และราคารุ่น 5 ประตู ที่ตั้งมาสูงพอสมควร รุ่นท๊อปสุด 1.8 ลิตร เทอร์โบ ที่มีราคาสูงถึง 1.2 ล้านบาทโดยประมาณ ประกอบกับตัวรถมีขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควร จึงทำให้ไม่ได้รับความนิยมเท่าไรนัก

Toyota Prius

แม้ว่า คันนี้เรียกว่า เป็นคอมแพ็คคาร์ เหมือนกัน ถึงจะไม่ได้อยู่ในตระกูล Corolla ก็ถือว่า เป็นรถที่มีได้รับความนิยม

Toyota-Prius-History017

พรีอุส เข้ามาขายในไทย ในฐานะรถยนต์ไฮบริดของทางโตโยต้า เป็นรถรุ่นแรกที่เปิดตัวออกมา ในแบบ 5 ประตุ Liftback ในไทย แม้ว่าจุดขายรถรุ่นนี้ คือเครื่องยนต์ไฮบริดก็ตามที

สาเหตุที่โตดยต้าเลิกขาย ส่วนหนึ่งก็มาจากยอดขายของตัวรถ และการเปลี่ยนแผนในการทำตลาดของบริษัท ประกอบกับรุ่นใหม่ ใกล้จะเปิดตัว ทำให้ Toyota Prius เลิกจำหน่ายในไทย และหลังจากนั้น โตโยต้า ก็ไม่เคยมีรถเก๋ง 5 ประตู อีกเลยในไลน์อัพ ระดับคอมแพ็คคาร์

ดังนั้นในภาพรวม รถ 5 ประตู ที่หายไป ส่วนหนึ่งเพราะมันขายไม่ดี ไม่ได้รับความนิยม ซึ่งต้องยอมรับความจริงว่า ถ้าไม่ใช่อีโค่คาร์ คนส่วนใหญ่ ก็อยากได้ซีดาน ด้วยความภูมิฐานและภาพลักษณ์ที่ดีกว่า

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments