Compact car 1600 ของดี วันวาน ที่กำลังจะหายไป

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางการแข่งขัน ในกลุ่มรถยนต์นั่ง รถเก๋ง ขาด 1600 ซีซี ถือเป็นรถที่มีความลงตัวในการใช้งาน และได้รับความนิยมอย่างมากในอดีต จนกระทั่ง ต้นยุค 2000 รถกลุ่มนี้ ถูกปรับเพิ่มสมรรถนะมากขึ้น เช่นเดียวกับราคารถกลุ่มนี้ที่จับต้องยากขึ้น จนบางทีก็ทำให้เรานึกถึง รถคอมแพ็ค 1600 ที่เคยได้รับความนิยมในอดีต

ดั้งเดิมที รถยนต์คอมแพ็คคาร์ในประเทศไทย ได้แก่ Toyota Corolla,Honda Civic ,Mitsubishi Lancer และ Nissan Sunny รวมถึง Mazda 3 เป็นรถเก๋งคอมแพ้คคาร์ นิยมมีทางเลือก เครื่องยนต์ ขนาด 1.6 ลิตร มาให้ลูกค้า เป็นทางเลือก อันที่จริง มันขยับมาจาก เครื่องยนต์ขนาด 1.3 ลิตร ในอดีต ที่ได้รับความนิยม และเพิ่มทางเลือกเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร เข้ามา ด้วยความตั้งใจให้รถมีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น ให้ความสปอร์ตเรา้ใจขึ้น

เรื่องนี้ เริ่มตั้งแต่ช่วงปลายยุค 80 โฉม Toyota Corolla โฉมโดเรมอน เริ่มมีเครืองยนต์ 1.6 ลิตร ให้ลูกค้าได้ตัดสินใจคบหา ถ้าต้องการ จนมีการแข่งขันชัดเจนในยุค 90 ในโฉม Honda Civic ตาโต จนกระทั่งปลายยุค 90 ทางผู้นำ เริ่มเห็นว่า รถสมัยใหม่มีน้ำหนักมากขึ้น และต้องหาทางเลือกให้ลูกค้า จึงเริ่มทยอยแนะนำครับเครื่องยนต์ 1.7 และ 1.8 ลิตร ออกมาวางจำหน่าย มีเป้าหมาย ตอบความสามารถในการใช้งานมากขึ้น

ทำให้รถสามารถเดินทางไกลดีขึ้น ตอบสนองในแง่อัตราเร่ง เมื่อขับขี่ด้วยความเร็ว จนกลายเป็นมาตรฐานใหม่ที่คนไทยรู้จักมายาวนาน และภายหลัง มีการแนะนำเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร หรือ 2000 ซีซี มาเป็นตัวชูโรงทางด้านสมรรถนะการขับขี่ สำหรับใครที่ต้องการความเรา้ใจ

นิสสัน เคยต่อสู้วย เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร ใน Nissan Sylphy แต่ไม่ได้รับความสนใจจากลูกค้าที่ควร

รถเก๋งคอมแพ็ค 1600 ซีซี ถูกกลืน ด้วยส่วนหนึ่งการมาของรถยนต์ระดับ ซับคอมแพ็คคาร์ มีเป้าหมาย ในการทำราคาถูกกว่า แถมยังใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ที่มีสมรรถนะ ใกล้เคียง 1600 ซีซี ทำให้บริษัทรถยนต์ อย่างฮอนด้า เริ่มตัด คอมแพ็คคาร์ 1600 ซีซี ไปตัวแต่ยุค Civic FD

ขณะที่โตโยต้าเอง มีแนวทางที่ต่างออกไป แม้ว่า บริษัท จะมี โตโยต้า วีออส ก็ไม่ได้ตัดรถ Toyota Corolla 1.6 ออกไป และยังขายมาจนปัจจุบัน ด้วยความนิยม ในรถแท๊กซี่ รวมกลุ่มรถองค์กรที่ต้องการ การเดินทางที่เรียบง่าย

ด้านนิสสัน ส่ง Nissan Sylphy ออกมา พร้อมเครืองยนต์ 1.6 ลิตร เป็นรุ่นพื้นฐาน ตอบตลาดลูกค้า ที่ต้องการรถยนต์ขนาดใหญ่ราคาไม่แพง ทว่าก็ไม่ประสบความสำเร็จนัก เนื่องจากลูกค้าคนไทย มองเรื่องเครื่องยนต์ เป็นประเด็นสำคัญส่วนหนึ่งของการตัดสินใจ

อย่างไรก็ดี การมาของโควิด พาเศรษฐกิจฟุบ อาจจะทำให้รถคอมแพ็คคาร์ 1600 ซีซี ฟื้นอีกครั้ง เนื่องจากคนเริ่มมองหารถที่คุ้มค่าคุ้มราคาในการใช้งานมากขึ้น ซึ่งรถคอมแพ็คคาร์เครื่องยนต์ 1600 ซีซี นั้น มีราคาไม่แพงมาก ราวๆ 8 แสนบาท กลางๆ คุณก็มีโอกาสได้รถที่มีขนาดใหญ่ สามารถใช้งานได้ดี ทั้งในเมืองและนอกเมือง ครอบคลุม ทุกด้าน มีความประหยัดน้ำมัน ตลอดจนค่าบำรุงรักษา รวมถึงค่าภาษีประจำปีด้วย

ฮอนด้า ซีวิค ในอดีต มีเครืองยนต์ 1.6 ลิตร แต่ปัจจุบัน เหลือเพียง 1.8 ลิตร และ 2.0 ลิตร เท่านั้น

ปัจจุบัน คอมแพ็คคาร์ เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร เหลือ เพียง Toyota Corolla Altis 1.6 G เท่านั้น ที่ยังหลงเหลือ และพอซื้อหาได้ เนื่องจากแบรนด์อื่นๆ ๆม่ทำ เก๋งคอมแพ็ค เครื่องยนต์เล็กแล้ว ส่วนใหญ่จะเริ่มที่ 1.8 ลิตร หรือ บางยี่ห้อ อาจจะมีเพียงเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ให้เลือก มันมีสมรรถนะในการขับขี่ที่ดี แต่ไม่ได้เหมาะกับการใช้งานในเมือง ที่การจราจรหนาแน่น และเครื่องยนต์ขนาดเล็กได้เปรียบมากกว่า

แน่นอน จุดสำคัญอีกดาน้ คือปัจจัย ทางด้านราคา ถ้าสำรวจตลาด ดีๆ จะพบว่า รถเก๋ง จะมีช่วงราคาเว้นว่างอยู่ใน กลุ่ม 8-9 แสนบาท ซึ่งกลุ่มนี้ เป็นช่วงราคาที่ลูกค้า มีฐานเงินเดือนระหว่างกลาง และสามารถผ่อนรถในราคา ช่วง 13,000-15,000 บาท ต่อเดือนได้ ในราคาไม่แพงเกินไป

นอกจากนี้ เทียบกับรถซับคอมแพ็คคาร์แล้ว รถเก๋งคอมแพ็ค มีดีกว่าในเรื่องการขับ ให้ความมั่นใจ ในความเร็วสูง เนื่องจาก ตัวรถ มีขนาดลำตัวกว้างกว่า และอาจโชคดี ได้ช่วงล่างอิสระทางด้านหลัง

ในขณะที่ จุดตายของเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร คือ วันนี้พวกมันไม่มีเครื่องยนต์ที่ถูกพัฒนาใหม่ เพิ่มเติม ยกเว้น นิสสัน ที่จับเอาเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร มาต่อยอดใน Nissan Sylphy ในจีน และยืนยันว่า มีอัตราประหยัดสูงสุด ถึง 16 ก.ม./ลิตร เลยทีเดียว

นิสสัน ซิลฟี่ใหม่ในจีน ใช้เครืองยนต์ 1.6 ลิตร เป็นหัวใจสำคัญ

แต่เครื่องยนต์ อย่าง 1.0 ลิตร เทอร์โบ ของฮอนด้า ก็สามารถนำไปวางในรถยนต์ Honda Civic ได้ ซึ่งมีขายในยุโรป โดยมันให้กำลังเทียบเท่าเครื่อง 1.6 ลิตร ในอดีต

ไม่เพียงเท่านี้ ด้วยการจัดเป็นรถรุ่นเริ่มต้น ส่วนใหญ่แล้ว รถกลุ่มนี้จึงขาดออพชั่น หลายอย่างๆ จนแทบจะเรียกว่า เป็นรถที่ใช้ขับจริงๆ เท่านั้น ถึงจะพูดแบบนั้นอุปกรณ์มาตรฐานหลายอย่างที่จำเป็นก็ให้มาครบครัน พร้อมใช้งาน

เป็นที่น่าเสียดายว่า หลายคน มองข้าม รถเก๋งเครื่อง 1.6 ลิตร ไป ทั้งที่มีดีคุ้มค่า ในการใช้งาน โดยเฉพาะใครที่ต้องการรถที่มั่นใจในการขับขี่ ขับประหยัดน้ำมัน ห้องโดสาร กว้าง ไม่ควรมองข้ามไปเด็ดขาด

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments