clutch by Wire คลัทช์ด้วยไฟฟ้า ในเกียร์ธรรมดายุคใหม่

แบ่งปันเรื่องนี้

บ้านเรา ระบบเกียร์ธรรมดา อาจจะถูกมองว่า เป็นของล้าสมัย และไม่ได้รับความนิยมเท่าไรนัก ระบบรถที่มี 3 แป้นเหยีนยบขับยากจึงไม่เป้นที่นิยมเท่าที่ควร ทว่าในต่างประเทศมันยังนิยม และระบบเกียร์ธรรมดา ก็มีเทคโนดลยีใหม่ๆ มานำเสนอต่อเนื่อง

เทคโนดลยีล่าสุในบ้านเรา คือระบบ   REV Matching  kiaแนะนำในรถ   Toyota  กับ   Toyota Hilux Revo   รุ่น 2.8 เกียร์ธรรมดา ทว่าในยุโรประบบเกียร์ธรรมดาก้าวไปอีกขั้น กับระบบ   clutch By Wire   หรือ คลัทช์ทำงานด้วยสวิทช์ไฟฟ้า ซึ่งมันเพิ่งแนะนำในรถยนต์   KIA Rio   รุ่นปรับโฉมในยุโรป หลายคน สงสัยว่ามันทำงานอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

Kia's IMT
Kia’s IMT is integrated with a 48-volt mild-hybrid system and uses a clutch-by-wire to save fuel and reduce emissions.

ระบบ Clutch By Wire   เป็นระบบทำงาน คล้ายกับระบบคันเร่งไฟฟ้า หรือ   Drive By Wire  เป้าหมายของระบบนี้ทำให้ รถเกียร์ธรรมดาที่มีความประหยัดอยู่แล้วเพิ่มความประหยัดเพิ่มขึนไปอีก พร้อมกันนี้ยังตอบสนองในการลดการปล่อยไอสียเพิ่มขึ้น และที่สำคัญสามารถใชงานร่วมกับเทคโนโลยี   Mild Hybrid   ที่เริ่มนิยมในรถยนต์หลายรุ่นอีกด้วย

สาเหตุที่ระบบนี้แนะนำในยุโรปเป็นตลาดแรก และอาจจะเป็นตลาดเดียวเท่านั้น เนื่องจากทาง  KIA   แบรนด์รถยนต์เกาหลี มองว่า เกียร์ธรรมดา ได้รับความนิยมในยุโรป คนยุโรป มีประเด็นเรื่องค่าใช้จ่ายมากจนรถเกียร์ธรรมดายังต้องการเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับความเข้มงวดทางดด้านการปล่อยไอเสีย

Kia’s IMT is integrated with a 48-volt mild-hybrid system and uses a clutch-by-wire to save fuel and reduce emissions.

จะมีรถเกียร์ธรรมดารุ่นใดบ้างทำรถออกมาได้ตอบโจทย์ดังกล่าว นั่นจึงเป็นที่มาของเทคโนดลยีใหม่นี้

รถ KIA   ที่ติดตั้งรพบบนี้ มันจะมาพร้อมเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และระบบ   Mild Hybrid  การทำงาานระบบแป้นเหยียบคลัทช์จะเป็นไปไฟฟ้า สั่งไปยังตัว  Actuator คลัทช์ให้ทำงาน มันมีสมองสังงานที่จะดูพฤติกรรมการขับขี ่และให้ระบบทไงานตอบสนองกับผู้ขับขี่ รวมถึงในแง่ของการให้ประสิทธิภาพสูงสุด และความประหยัดด้วย

การทำงาานของระบบสามารถเข้าควบคุมบางส่วนของเกียร์เหรือผู้ขับขี่ได้ อาทิเช่น  ระบบสามารถเข้าควบคุมชุดคลัทช์ ให้ถอนคลัทช์ออกไม่หน่วงกกำลังเครื่องยนต์ เมื่อพบว่าผู้ขับขี่ไม่ใช้คันเร่ง เพื่อได้พลังงานจลย์มาหมุนมอเตอร์ไฟฟ้าประยุกต์ร่วม สำหรับชาร์จไฟยังแบตเตอร์รี่

ในทางเดียวกัน เมื่อตรวจพบว่า ผู้ขับขี่ใช้คันเร่ง หรือเบรก  ระบบจะต่อคลัทช์กลับมาแล้วใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยในการเพิ่มกำลัง ในกรณีใช้คัน่ร และช่วยชะลอลดกำลังเครื่องยนต์ เมื่อใช้การเบรก

หากผู้ขับขี่กดแป้นคลัทช์ มอเตอร์ไฟฟ้า จะติดเครื่องยนต์ และ เปิดคลัทช์ พร้อมเปลี่ยนเกียร์ไปยังตามที่ผู้ขับขี่ต้องการ

ทางค่ายรถเกาหลี   KIA   เปิดเผยว่า ด้วยความสามารถตัดกำลังก่อนและต่อกำลังเครื่องยนต์ในภายหลัง จากการทดสอบของ  KIA   พบว่า  มันช่วยลดการปล่อยไอเสียได้ 3 %  ในภาวะการขับขี่จริง

แม้ว่าจะฟังดูไม่มากเท่าไร หากทาง KIA   เชื่อว่าอย่างน้อยให้คนขับเกียร์ธรรมดาในยุโรปไม่ตกเป็นแพะรับบาปว่า ไม่สามารถใช้เทคโนโลยีทันสมัยใหม่ๆ ได้

ปัจจุบัน ระบบนี้นำเสนอในรถ   KIA Ceed  และ XCeed  รุ่น 1.6 ดีเซล พร้อมระบบ  mild Hybrid  และใน   KIA Rio รุ่น 1.0 ลิตร ไมล์ไฮบริด  โดยบริษัทมีเป้าหมายแนะนำระบบเดียวกันเพิ่มขึ้นในรถหลายรุ่นที่ติดตั้ง ไมล์ดไฮบริด เพื่อเป็นทางเลือก สำหรับลูกค้า

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments