Toyota Corolla altis 1.8 Sport Vs Honda  Civic  1.8 EL ศูนย์หน้าคอมแพ็คคาร์ กลุ่ม 1800 ซีซี

แบ่งปันเรื่องนี้

เปิดตัวออกมาใหม่ ตามที่คนไทยต้องการในที่สุด สำหรับรถยนต์   Toyota  Corolla  Altis 1.8 Sport  หลังจากลูกค้าบ่นขรม ทำไมรุ่นเครื่อง 1.8 กลายเป็น  GR Sport   ไม่ได้ชอบความแรงเร้าใจ แค่อยากได้รถใช้งานที่ขับมั่นใจ งานนี้โตโยต้า ก็เปิดตัวรถรุ่นนี้ออกมาวางจำหน่ายกันอย่างเป็นทางการ

แต่การมาครั้งนี้คงไม่ง่ายนัก เมื่อไม้เบื่อไม้เมา อย่าง  Honda  Civic   ก็มีรุ่น 1.8 EL   เป็นก้างขวางคออยู่ แถมทำราคามาเท่ากันอีก ที่ 964,000 บาท งานนี้กะงัดข้อกันไปใครดีใครอยู่

 

สปอร์ตได้ใจท้งคู่ แต่โตโยต้า ได้โครงสร้างใหม่

รถกลุ่มนี้ในปัจจุบันทั้งหมดเกือบทุกรุ่นออกแบบมาให้มีความสปอร์ตโดนใจ สำหรับ  Honda  Civic   รุ่นปัจจุบัน ขายมาตั้งแต่ปี 2016 ด้วยรูปลักษณ์สปอร์ต เป็นรถโฉมที่ประสบความสำเร็จทั่วโลก หลังจากโดนตีตรานรุ่นเก่าเรื่องการออกแบบ

รุ่นใหม่ ในตัว  EL  มาพร้อมกระจังหน้าสีเงิน ให้ความพรีเมี่ยม งานออกแบบรถรุ่นนี้ ค่อนข้างตอบสนองในโจทย์งานออกแบบกึ่งหรูหรา มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว พร้องยางขนาด 215/55/R16  ทรวดทรงคุ้นตาออกแบบมาให้มีความเหมือนคูเป้ ในช่วงมท้ายรถ พร้อมเอกลักษณ์ไฟตัว  C   ประจำรุ่น

เรื่องออพชั่นก็ให้พอตัว มาพร้อมไฟหน้าไฟท้าย LED   มีไฟ Day Time Running Light ให้ไฟตัดหมอก มือจับภายนอกโครเมี่ยม

ขนาดตัวรถจริง มีความยาว 4,648 มม. กว้าง 1,799 มม. สูง 1,416 มม. และมีฐานล้อ 2,698 มม. มีความสูงจากพื้นถึงท้องรถ 125 มม. เป็นขนาดกำลังดีไม่เล็กหรือใหญ่เกินไปในการใช้งาน

ทางด้านโตโยต้า Corolla  Altis  ใหม่นี่ก็ขายมาได้สักพัก โตโยต้า ชูจุดเด่นด้วยโครงสร้างตัวถังใหม่ที่เรียกว่า  TNGA   วางขายมาตั้งแต่  Toyota C-HR

ตัวรถรุ่นใหม่ ออกแบบดูสปอร์ตทันสมัย จะชอบหรือไม่ ถูกชะตาหรือเปล่าก็แล้วแต่คนมอง ซึ่งรวมๆ ก็ยังออกแบบ เป็นรถโตโยต้า กลางๆ ดูดี ในแบบที่ควรเป็น

ตัวรถรุ่น 1.8 Sport  ที่ออกมาล่าสุด มาพร้อมไฟหน้าไฟท้าย LED   มือจับเปิดประตูโครเมี่ยม ไฟ Daytime Running Light   รวมถึง ระบบกระจกมองข้างพับเก็บอัตโนมัติ พร้อมระบบ  Reverse Link   อำนวยความสะดวกเวลาจอดเทียบฟุตบาท  ให้ล้อัลลอย 17 นิ้ว พร้อมยาง 225/45/R17

ด้านขนาดตัวรถ มีความยาว 4,630 มม. กว้าง 1,780 มม. สูง 1,455 มม.  ระยะฐานล้อ มีความยาว 2,700 มม. และความสูงจากพื้นถึงท้องรถสูง 155 มม.

ถ้าโยนงานออกแบบทิ้งไป เอาขนาดตัวรถอย่างเดียว จะพบว่า ซีวิค นั้นมีขนาดยาวและกว้างกว่าเล็กน้อย ขณะที่ อัลติส ก็ยังคงการเป้นรถที่มีขนาดพอเหมาะ มีความคล่องตัวในการขับขี่ ซึ่งตรงนี้ก็ต้องแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

ภายในเน้นสบาย เหมือนกัน

ทางด้านในห้องโดยสาร โตโยต้ามุ่งเน้นความสบายและทันสมัย เริ่มจาก พวงมาลัย หัวเกียร์ หุ้มหนัง ภายในตบแต่งด้วยสีดำทั้งคัน คอลโซลกลาง  Piano Black  เบาะคนขับให้เป็นปรับไฟฟ้ามาพร้อมที่ดันหลัง เบาะหลังสามารถปรับพับ 60/40 ชุดเบาะหุ้มด้วยหนังพร้อม วัสดุสังเคราะห์ ให้ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ และเหนือชั้นกว่า ด้วย หน้าจอเรือนไมล์ขนาด 7 นิ้ว  มาพร้อมชุดเบรกมือไฟฟ้า

ตลอดจนยังให้ระบบเครื่องเสียงจอสัมผัส ขนาด 8 นิ้ว พร้อมลำโพง 6 จุด รองรับการเชื่อมต่อ apple Car Play Bluetooth,USB

ในส่วนของ ฮอนด้าน ซีวิค หลายออกชั่น เหมือนกันไม่เพี้ยน แต่มีจุดแตกต่าง เช่น เบาะหลังสามารถปรับพับได้ ,จอเครื่องเสียงเล็กกว่าและให้ขนาดเพียง 7 นิ้ว แต่มีจำนวนลำโพงในห้องโดยสารมากกว่า ถึง 8 จุด เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้าเช่นกัน แต่ไม่ได้ให้ที่ดันหลัง ที่ดูว่าจะเหนือกว่า ก็คือ ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์จากรีโมทกุญแจ รวมถึง ถ้ามองการตบแต่งของซีวิค จะดูสปอร์ตกว่า พอสมควร

ดังนั้น ถ้าคุณไม่ได้มีประเด็นกับเรื่องเบาะหลังต้องพับได้ เผื่อขนของ ก็ต้องบอกว่า ตัวรถแทบทั้งหมดนั้นมีความเหมือนกัน ในเรื่องออพชั่นแทบทั้งหมด ดังนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการเลือก

 

การวิศวกรรม และสมรรถนะการขับขี่

ทางด้านการขับขี่ ทั้งคู้เป็นรถเก๋งคอมแพ็คคาร์ที่มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร ใช้ระบบเกียร์ CVT  มาพร้อมระบบกันสะเทือนแบบ แม็คเฟอร์สันสตรัททางด้านหน้า และด้านหลังเป็นแบบ มัลติลิงค์พร้อมเหล็กกันโคลง รวมถึงยังดิสก์เบรก 4 ล้อด้วย

ถ้าเอาเครื่องยนต์ทั้ง 2 รุ่นมาลองเปรียบเทียบกัน ก็ต้องยอมรับว่า มันไม่ได้แตกต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญนัก เรียกว่า แทบจจะมีกำลังเท่ากัน แต่เมื่อมามองรายละเอียดลึกๆ จะพบว่าชุดขับออกแบบมาให้ตอบสนองแตกต่างกัน

Altis 1.8 Sport Civic 1.8 EL
เครื่องยนต์ 4 สูบ 1.8 ลิตร DOHC 4 สูบ 1.8 ลิตร SOHC
กำลังสูงสุด 140 แรงม้า / 6,000 รอบต่อนาที 141 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 177 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที 174 นิวตันเมตร ที่ 4,300 รอบต่อนาที
ระบบเกียร์ Super CVTi CVT
อัตราทด 2.480-0.396 2.526-0.408
อัตราทดเฟืองท้าย 5.356 4.992

 

ฝั่งโตโยต้า ดูจะเน้นการตอบสนองที่ดีกว่า ด้วยอัตราทดเฟืองท้ายเบอร์ใหญ่กว่า 2-3 เบอร์ ส่วนซิวิคเน้นขับเรื่อยๆ เร่งแซงมมั่นใจมากกว่า  ถ้าดูไปถึงเครื่องยนต์ การตอบสนองของอัลติส มีแรงบิดมากว่าเล็กน้อย ซึ่งน่าจะทำให้ขับสนุกกว่าอีกหน่อย หากมาเปรียบเทียบกัน

อย่างไรก็ดี ข้อสำคัญ ที่ทำให้ อัลติสได้เปรียบในการขับขี่อย่างแท้จริง คือโครงสร้างใหม่ TNGA  ให้การตอบสนองในการขับขี่ที่ดร ทั้งในยามเข้าโค้ง และการเปลี่ยนเลนโคลงตัว ก็นับเป็นรถที่มีสมรรนถะดีกว่า แต่ถึงจะพูดแบบนั้น ซีวิค ก็เป็นรถที่ดีขับนุ่มนวลมั่นใจ เดินทางไกลสบาย ความกว้างกว่า อัลติส ทำให้มีความมั่นคงสูงกว่า เล็กน้อยเมื่อใช้ความเร็ว

 

ความปลอดภัย

ทางด้านความปลอดภัย ทั้งคู่ไม่ได้แตกต่างกันมาก ระบบพื้นฐานทั้งหมดมีมาให้ครบครัน , ทั้งระบบควบคุมการทรงตัว,ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค , ระบบช่วยออกตัวทางลาดชัน ,ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี  ,ถุงลมนิรภัย 6 จุด มาจนถึงพวกตัวช่วยในการขับขี่ ระบบ  Cruise Control ,เบรกมือไฟฟ้า ครบพอๆกัน  รวมถึงระบบฟฉุกเฉินเมื่อเบรกกระทันหัน

ทั้งคู่ มาแตกต่างกันเล็กน้อย ตรงระบบขั้นสูง ทาง  Honda   ติดตั้งระบบตรวจจับมุมอับสายตาที่เรียกว่า  Honda  Lane Watch  มาให้ เป็นเพียงอย่างเดียวที่มีมาให้ กลับกัน โตโยต้า แก้เกม ด้วยระบบเตือนมุมอับสายตา และ ระบบเตือนมุมอับสายตาเมื่อถอยหลัง เพิ่มเติมเข้ามาตอบโจทย์

 

สรุป พอกัน อยู่ที่ชอบคันไหน

หลังจากดูสเป็ค ทั้ง  Honda Civic 1.8 EL   และ  Toyota Corolla  Altis 1.8 Sport   เรียกว่า เบียดกันน่าดู ทั้งคู่มีออพชั่นคล้ายๆ กัน

ทางฝั่งโตโยต้า จะมีลูกเล่นบางอย่างมากกว่า เช่นที่ดันหลังเบาะคนขับ , เบาะหลังปรับพับได้ , ล้ออัลลอย 17 นิ้ว และที่ขาดไม่ได้ ระบบ เตือนมุมอับสายตาและระบบเตือนมุมอัสายตาขณะถอยหลัง เป็นจุดหลักๆ ที่เพิ่มขึ้นมา กว่าซีวิค แถมงานวิศวกรรมดครงสร้างTNGA  ก็ใหม่กว่า

แต่สำหรับ ซีวิคปีนี้น่าจะมีรุ่นใหม่ที่พร้อมมาท้ารบกับโตโยต้า แน่นอน ซึ่งน่าจะมีการปรับปรุงจนทัดเทียมกัน เผลอๆ จะน่าสนใจกว่าในอนาคต  หากถ้ามองในรุ่นปัจจุบัน เทียบกัน มันอาจจด้อยกว่าเพียงเล็กน้อย ไม่ถึงกับเป็นประเด็นตัดสินใจ

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments