ย้อนรอย ซิตี้คาร์ไฮบริด Toyota Prius C , Honda Jazz Hybrid ของดีในวันวาน

ปัจจุบัน ต้องยอมรับว่า รถไฮบริด กำลังมาแรง ด้วยกระแสจากบริษัทรถยนต์ทั่วโลกที่ต้องการลดการใช้เครื่องยนต์สันดาปลดการปล่อยไอเสีย ในบ้านเราการมาของ  Honda  City e:HEV  อาจจะเหมือนเป็นก้าวแรกที่รถรุ่นนี้วางจำหน่ายในกลุ่มรถซิตี้คาร์ ทัง้ที่ในอดีต เคยมีรถกลุ่มนี้เข้ามาจำหน่ายแล้วถึง 2 รุ่น

Honda  Jazz Hybrid

น้ำท่วมเมื่อปลายปี พ.ศ. 2554  ในวิกฤติย่อมมีโอกาส เนื่องด้วยโรงงาน ฮอนด้าถูกน้ำท่วม ทำให้ทางฮอนด้าได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐบาลให้นำรถยนต์ จากประเทศญี่ปุ่น เข้ามาวางจำหน่ายได้เป็นการชั่วคราว โดยในช่วงนั้น ฮอนด้า นำรถเข้ามา 5 รุ่น ด้วยกัน ได้แก่   Honda  Jazz, Honda  Step Wagon Spada, Honda  Odyssey ,Honda  CR-Z   และ  สำหรับตัวชูโรง คือ  Honda Jazz Hybrid

Honda Jazz Hybrid   เป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ออกมาวางจำหน่ายตอบตลาดประเทศไทย ตัรถ พัมนาโครงสร้างพื้นฐานของ  Honda  Jazz  เจนเนอร์เรั่นที่ 2 (อ่านประวัติได้ที่นี่)

มันมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.3 ลิตร พกระบบมอเตอร์ไฟฟา ช่วยในการขับขี่บางจังหวะ โดยมอเตอร์ ถูกยัดใส่ไว้ในชุดเกียร์ของรถ จะช่วยออกตัว และลดการทำงานเครื่องยนต์ เมื่อใช้ความเร็วต่ำมากๆ อาทิ การชะลอ เตรียมจอดหยุดรถ ทำงานในเชิงระบบช่วยเครื่องยนต์หรือ  Mild Hybrid

เครื่องยนต์ 1.3 ลิตร มีกำลัง 88 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 121 นิวตันเมตร ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังเทียบเท่า 14 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 78 นิวตัวตันเมตร กำลังขับรวมระบบอยู่ที่ 98 แรงม้า ให้อัตราประหยัด 21.3 ก.ม./ลิตร

จุดขายที่สำคัญ คือการเป็นรถยนต์ไฮบริดรุ่นแรกที่มีราคาต่ำกว่าล้านบาท และยังมีราคาต่ำที่สุด นับตั้งแต่มีรถยนต์ไฮบริดวางขายในประเทศไทย ด้วยราคาขายตอนเปิดตัววางจำหน่าย 768,000 บาท  ชูแนวคิด ใครๆ ก็ไฮบริดได้ นอกจากนี้ ความนิยมรถรุ่นดังกล่าว ส่วนหนึ่งมาจากโครงการรถยนต์คันแรกของภาครัฐบาล

ทำให้คนจำนวนหนึ่งเลือกซื้อหา รถรุ่นนี้ด้วยราคาที่ใช้ และเทคโนโลยีล้ำสมัยเมื่อ กว่า 7-8 ปีที่แล้ว ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมมาก มันไม่ได้หนีจากรถซิตี้คาร์เครื่อง 1.5 ลิตรมากเท่าไรนัก

Toyota Prius C

ในขณะที่ฮอนด้า นำรถรุ่นนี้เข้ามา โตโยต้า ก็ไม่รอช้าที่จะนำเข้ารถ   Toyota Prius C   เข้ามาทำตลาด จริงๆ แล้ว   Toyota  Prius  วางขายในไทยในฐานะรถยนต์ไฮบริดขณะนั้น มีราคาขายที่ค่อนข้างไกลเกินเอื้อมสำหรับหลายคน

เมื่อฮอนด้า เปิดเกม ซิตี้คาร์ไฮบริด โตโยต้า ก็ไม่รอช้าที่จะเปิดเอา   Toyota  Prius C   หรือ  Toyota Aqua ในประเทศญี่ปุ่นเข้ามาวางจำหน่ายทันควัน ราคาจำหน่าย 1.35 ล้านบาท  หรือเกือบเท่าตัวของ  Honda  Jazz Hybrid  และมันไม่ได้เปิดตัวอย่างอร่างฉ่าง แต่เปิดในงานแสดงรถยนต์จอดไว้ให้ดูต่างหน้า ใครอยากได้ก็จับจองไป

Toyota Prius C   ใช้ระบบ Full  Hybrid   หรือ Toyota Hybrid  Synergy Drive   คล้ายของ Toyota Prius   แตกต่างด้วยกำลังมอเตอร์ และขนาดเครื่องยนต์ มันมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 74 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 111 นิวตันเมตร จับคุ่มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลัง 61 แรงม้า แรงบิด 161 นิวตันเมตร กำลังขับรวม 100 แรงม้า

แน่นอน จุดขายสำคัญคือความประหยัดน้ำมัน ทะลุระดับ 35.4 ก.ม./ลิตร ตามที่มีการเคลมในต่างประเทศ ซึ่งถือว่าค่อนข้างประหยัดมาก กับเทคโนโลยีในวันนั้น ก็ว่าได้

เมื่อย้อนมอง 2 ซิตี้คารืในอดีต คุณจะพบว่า รถที่เป็นระบบ  Full Hybrid  มีเพียง  Toyota Prius C  เดิมราคาตั้ง 1.35 ล้านบาท และไม่มีระบบช่วยเหลือในการขับขี่ใดเลยๆ

ดังนั้นในวันนี้ Honda  City e:HEV  ใหม่ เปิดตัวด้วยเทคโนโลยีไฮบริดแบบเดียวกับ  Honda  Accord   และ มีระบบช่วยเหลือในการขับขี่ Honda Sensing ในราคา 839,000 บาท คุณว่าคุ้มไหมล่ะครับ  

 

 Comments

comments