เป็นคำถามที่ผมถูกไถ่ถามมายาวนาน ตั้งแต่  Toyota  C-HR   ออกมาวางขายในบ้านเรา โดยมีคู่แข่งเป็นเจ้าตลาดรถนั่งที่ครอใจคนมายาวนานอย่าง  Honda  HR-V   ว่าควรจะเลือกใครดี

แม้ว่าที่ผ่านมาเราจะเห็น   Toyota C-HR   เริ่มเกลื่อนเมือง แต่ฮอนด้าก็สู้ด้วยรุ่นใหม่ที่เปิดตัวออกมาในช่วงกลางปีจัดองค์ออพชั่นเพิ่มเติมมากขึ้น ยิ่งเพิ่มพูดความสนใจ จนคุณๆ อาจจะเลือกไม่ถูก และวันนี้เราจะมาบรรยายสรุปรถทั้ง2 รุ่นว่าแตกต่าง ดีเด่นต่างกันอย่างไร

Toyota C-HR 1.8 Mid โครงใหม่ เปลี่ยนลุค

ตั้งแต่   Toyota   เปิดตัว  Toyota C-HR   ออกมาหลายคนต่างพูดไปในทางเดียวกัยว่ารถรุ่นนี้ไม่ธรรมดา ด้วยการแนะนำวิศวกรรมใหม่เข้าสู่ประเทศไทย ทำให้ต้องเปลี่ยนความคิดไป

ดั้งเดิมรถจากแบรนด์นี้เป็นที่กล่าวขวัญถึงในเรื่องการขับขี่ที่ไม่สู้ดีนักแต่มันเปลี่ยนไปสิ้นเชิงเมื่อคุณพบกับรถคันนี้ แม้ว่าตัวเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เองจะเป็นเครื่องเดิมจากเก๋ง อัลติส แล้วจัดการปรับการทดเกียร์ให้ตอบสนองดีขึ้น

ทว่าโครงสร้างใหม่ ตลอดจนช่วงล่างหลังแบบอิสระ ดับเบิ้ลวิชโบน กลายเป็นสิ่งล้ำค่าในการขับขี่ รถคันนี้ไม่ใช่โตโยต้ายุคเดิม พวกมันขับดี แปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือโดยสิ้นเชิง ตอบสนองได้ทั้ง ในแง่ขับเรื่อยๆ สบายๆ หรือ ขับเอามันส์เน้นความสนุกก็จัดเจน

Toyota C-HR 1.8 Mid

ชุดพวงมาลัยหนักมือกำลังดี การคัดทิศทางตอบสนองคมๆ ในการขับขี่ ให้ความรู้สึกกระชับในการเดินทางและตอบโจทย์เดินทาง ไม่รู้สึกเหนื่อยเกินไป

เรื่องการออกแบบก็ถือว่าน่าสนใจ ด้วยความพยายามทำให้ทรวดทรงรถเหมือนรถคูเป้ 2 ประตู หรือ   Coupe Hi Ride  อันเป็นที่ย่อของ   C-HR   เป็นงานออกแบบที่ไม่เคยคิดว่าจะได้เห็นจากแบรนด์  Toyota   มาก่อน

Toyota C-HR 1.8 Mid

ส่วนภายในห้องโดยสารเน้นการออกแบบอันทันสมัย แต่ด้วยการออกทรวดทรงรถมาเป็นคูเป้ กระจกห้อยโดยสารตอนหลังจึงค่อนข้างเล้ก และทำให้ห้องโดยสารดูทึบมองแล้วนั่งไม่สบาย ทั้งที่ความจริงมันนั่งได้ดี พื้นที่วางขาและท่านั่งกำลังดีไม่แคบอย่างที่ใครเขาว่า

หากความทับของห้องโดยสาร ทำให้หลายคนที่เคยผ่านไปนั่งตอนหลังรถรุ่นนี้บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าคับแคบ และรู้สึกไม่สบายเมื่อเทียบกับ อเนกประสงค์เล็กรุ่นอื่นๆ ที่ทำตลาดในเวลานี้ …แต่ก็เป็นเพียงความรู้สึกเท่านั้น เพราะท่านั่งและการจุของไม่ย่อหย่อนกว่าเพื่อร่วมก๊วนเลย

Honda  HR-V  RS ได้สปอร์ตครบองค์การขับขี่

เมื่อคู่แข่งเปิดตัวออกมา  ฮอนด้าในฐานะคู่แข่งเจ้าประจำ ไม่รอช้าที่จะส่งรถยนต์ Honda HR-V   ใหม่ ออกทำตลาดในทันควัน โดยในครั้งนี้ไฮลท์สำคัญอยู่ที่รุ่น   RS  เน้นความสปอร์ตมากขึ้น

Honda  HR-V RS

เริ่มตั้งแต่การออกแบบภายนอกใหม่ เปลี่ยนสไตล์เป็นโคมไฟหลังรมดำ , ไฟหน้า  LED  กระจังหน้าดาร์คโครม รวมถึงล้ออัลลอยใหม่ และเสริมด้วยชุดแต่วงชายล่างรอบคัน

ส่วนในห้องโดยสารแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม ด้วยจุดเด่นรถรุ่นนี้อยู่ที่การใช้งานอันครบเครื่องครบครัน ท้งความกว้างและสบายในการโดยสรตอนหลัง การพับเบาะที่ทำได้ 3 รูปแบบ เหมือน   Honda Jazz   รวมถึงพื้นที่สัมภาระท้ายก็กว้างขวาง ทำให้ไม่ต้องปรับอะไรมากมายนัก

แต่เมื่อขับ Honda HR-V RS  เปรียบเทียบกับรุ่นเดิม รู้สึกว่ามันมีความแตกต่างออกไปอยู่บ้างพอสมควร โดยเฉพาะช่วงล่างที่ดูเหมือนจะตอบสนองดีขึ้น ทั้งขับสบายๆ ก็ได้ ขับเอาสนุกก็ดี การโคลงตัวของรถลดลงเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน

Honda  HR-V RS

เมื่อย้อนดูรายละเอียดทางเทคนิคก็พบง่ารถมีความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องต่ำลง ตลอดจนทางทีมงาน Ridebuster  ยังพบว่า รถมีการปรับเปลี่ยนโช๊คอัพใหม่ในเฉพาะรุ่น  RS  แตกต่างจากรุ่นปกติทั่วไป เป็นผลให้บุคลิกช่วงล่างเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงอีกด้วย

ซื้อใครดี 2 คันนี้ !!

พล่ามมาเสียยาว กลับคำถาม สรุปซื้อคันไหนดี

แม้ว่าทั้ง   Toyota C-HR   และ   Honda  HR-V  RS   จะเป็นพิกัดเดียวกัน แต่เราต้องยอมรับว่า พวกมันจับกลุ่มลูกค้าต่างกัน

Toyota C-HR 1.8 Mid

Toyota C-HR   เหมือนจะไปเน้นตีตลาดทางฝั่ง   Nissan  Juke   เดิม ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ มองหารถคันที่ 2 หรือถ้าบ้านรวยหน่อย ก็อาจจะเป็นรถคันแรกก็ได้

เป็นรถที่เน้นใช้งานคนเดียวหรือ 2 คน อาจเป็นครอบครัวใหม่ เพิ่งมีลูก  ทำให้การโดยสารตอนหลังไม่ใช่ปัญหาใหญ่หลวงนัก หากต้องการรถที่ภายนอกดูดีแตกต่างเมื่อขับไปบนถนน

ส่วน   Honda  HR-V   ภาพลักษณ์ค่อนข้างชัดเจนที่เน้นไปในกลุ่มคนวัยทำงานซึงเริ่มมีครอบครัว ต้องการรถที่ดูภูมิฐานทันสมัย เน้นหนักเรื่องการใช้งานการโดยสารตอนหลังหรือฟังชั่นอเนกประสงค์

Honda  HR-V RS

แต่ถึงจะมีความต่างกัน ด้วยความเป็นอเนกประสงค์เล็กเหมือนกัน ทำให้เมื่อมองถึงตัวรถ หากคุณเป็นคนมองหารถในการขับขี่ก็ต้องยอมรับว่า ถ้าเน้นเอาขับสบายจากโรงงาน   Honda HR-V RS   ให้ความรู้สึกดีกว่า กลับกัน   Toyota C-HR   มาในแนวรถขับสนุกมากกว่า ซึ่งตรงนี้ก็ต้องแล้วแต่คนชอบ

อย่างไรก็ดี ถ้าคุณมีปัญหาเรื่องงบประมาณในกระเป๋า  Toyota  C-HR   จะเป็นคำตอบทันที เนื่องจากรถมีราคาเพียง 1,039,000 บาท ส่วน   Honda  HR-V RS   ราคาแพงกว่า 1,119,000 บาท

แต่กระนั้นออพชั่นใน   Honda  HR-V   ในภาพรวมกลับดีกว่า เช่นมีระบบ   Honda  Lane Watch ,  หลังคาซันรูฟ หรือการเซทช่วงล่างพิเศษเฉพาะรุ่น อีกด้วย

ถ้าถามว่าคันไหนดีกว่า คงต้องตอบว่าแต่ละคันก็ดีต่างกันไป แต่ท้ายสุดแล้วการซื้อรถคุณต้องมองและตัดสินใจเองว่าคันไหนจะเหมาะ เพราะมันต่างก็ตอบตลาดต่างออกไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่