หนุ่มจีนประสบปัญหา ระบบตรวจจับผู้ขับ แยกไม่ออกว่า ตนหลับหรือตื่น ขณะใช้รถ “เพราะตาตี่เกินไป”

แบ่งปันเรื่องนี้

ในปัจจุบัน รถยนต์ยุคใหม่ ส่วนใหญ่ล้วนมาพร้อมระบบช่วยขับแบบกึ่งอัตโนมัติ ที่ต้องคอยตรวจจับด้วยว่าผู้ขับยังคงตื่นตัวพร้อมสำหรับการรับมือในกรณีฉุกเฉินด้วยหรือไม่ ? ซึ่งในบางครั้ง หากดวงตาคุณเล็กเกินไป มันอาจจะสร้างปัญหาให้กับคุณมากกว่าที่คิดก็เป็นได้ เพราะมันเข้าใจว่าคุณหลับอยู่

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นกรณีศึกษาจากหนุ่มบล็อกเกอร์ชาวจีนรายหนึ่ง ซึ่งได้มีการอัพคลิปเล่าเรื่องราวปัญหาการใช้งานรถยนต์ในชีวิตประจำวันที่ต้องพบเจอเอาไว้บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Weibo ของตนเอง ภายใต้ชื่อยูสเซอร์ “DerekTLM” ว่า ระบบ DMS หรือ Driver monitoring systems ที่อยู่ในรถของตนเองนั้น มีการแจ้งเตือนว่าตน ไม่มีสมาธิอยู่กับการขับรถ บ่อยครั้งมาก

ทั้งนี้ ก็เนื่องจากตัวระบบดังกล่าวเข้าใจว่าเจ้าตัวง่วง หรือตาปรือ จนมีโอกาสที่จะละสายตาจากถนนได้ง่าย ทั้งๆที่ในความเป็นจริงแล้ว ตาของเขาแค่เล็ก หรือเป็นคนตาตี่ จนระบบไม่สามารถจับความเคลื่อนไหวของสายตาเขาได้ง่ายๆก็เท่านั้น

“ให้ผมพูดอีกครั้งนะ, คือตาของผมมันเล็กมาก, แต่ผมไม่ได้จะหลับตอนขับรถจริงๆ” หนุ่มต้นเรื่องระบุในโพสต์คลิปของตน พร้อมระบุข้อความเชิงน้อยใจเสริมอีกว่า “คือคนตาเล็กอย่างเราๆไม่ควรที่จะได้ใช้ระบบช่วยนำทางแบบนี้งั้นเหรอ ?”

ไม่เพียงเท่านั้น ในอีกโพสต์หนึ่ง หนุ่มชาวจีนคนต้นเรื่องยังทำงานแท็กยูสเซอร์ของนาย He Xiaopeng เจ้าของแบรนด์รถยนต์ XPeng ซึ่งเป็นรถเจ้าของปัญหานี้เพิ่มเติมอีกด้วยว่า เขาต้องการให้ทางผู้บริหารอัพเกรดระบบความปลอดภัยนี้โดยเร็วที่สุด เพราะนอกจากมันจะสร้างความรำคาญใจในการใช้งานแล้ว มันยังคอยหักคะแนนจิตพิสัยในการใช้รถของเขาด้วย เพราะระบบเข้าใจว่าตนชอบหลับใน ตอนขับรถ (ซึ่งคะแนนจิตพิสัยที่ว่า อาจจะมีไว้เพื่อไปประเมินผลการคิดเบี้ยประกัน หรือต่ออายุใบขับขี่)

นอกจากนี้ หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวกลายเป็นไวรัลในประเทศจีนได้ไม่นาน อีกหนึ่งบล็อกเกอร์บน Weibo ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 1.2 ล้านคน อย่าง ChangYanCY เอง ก็ได้ออกมาเผยว่า ตนเองก็ประสบปัญหานี้เช่นเดียวกันกับหนุ่ม DerekTLM

พร้อมระบุว่า นอกจากดวงตาของเขาจะดูเล็กจนระบบช่วยนำทางไม่สามารถตรวจจับได้ว่าตนเองหลับหรือตื่นอยู่ ขณะขับรถแล้ว เจ้าตัวยังไม่สามารถใช้ฟังก์ชันเสริมอื่นๆของตัวรถที่ต้องตรวจจับดวงตา เพื่อป้อนคำสั่งในการใช้งานอื่นๆได้อีกด้วย

แน่นอนจากการระบุปัญหา ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่ที่จริงมันคือเรื่องใหญ่สำหรับคนที่พบเจอ จึงทำให้ He Xiaopeng รีบออกมาตอบกลับโพสต์ของหนุ่มจีนต้นเรื่อง ผ่านยูสเซอร์ทางการของบริษัท บนแพลตฟอร์ม Weibo ทันทีว่าทางบริษัทได้รับทราบข้อปัญหานี้แล้ว และจะรีบทำการอัพเกรดระบบดังกล่าวให้โดยเร็วที่สุด

ข้อมูลจาก Shine.cn

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments