จีนเตรียมออกนโยบาย ให้เงิน 40,000 บาท อุดหนุน ซื้อรถใหม่

หลังจากการระบาดของโควิด-19 ในจีน จนต้องล็อคดาวน์เมืองและประเทศ จนกระทบอุตสาหกรรมยานยนตในจีนอย่างหนัก การปิดเมืองส่งผลให้ยอดขายรถใหม่ลดลงจากเดิม ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ควรจะขายรถได้ 6 ล้านคัน แต่มาจนถึงตอนนี้กลับขายได้เพียง 3.7 ล้านคันเท่านั้น

รายงานจาก   CNN   เผยว่า รัฐบาลจีน เตรียมจะออกนโยบายกระตุ้นคนซื้อรถยนต์คันใหม่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ หลังจากยอดขายลดลงจากโควิด 19 รวมถึง ตลาดรถยนต์ในจีนยังมียอดขายลดลงอย่างต่อเนื่องในตลอดหลายปีทีผ่านมา

รายงาานชี้ว่า ทางการจีนจะออกนโยบายให้เงินสนับสนุนผู้ซือรถยนต์ในประเทศจีน โดยน่าจะมีการสนับสนุนค่าใช้จ่ายราวๆ 1,400 ดอลล่าร์ หรือ ราวๆ 42,000 บาท ต่อคัน

โดยเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทางรัฐบาลจีนได้ประกาศ ต่อนโยบายสนับสนุนพลังงานใหม่ต่อไปอีก 2 ปี หลังจากเคยประกาศเตรียมยกเลิกนโยบาย สนับสุนนคนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ,ไฮบริด และ ไฮโดรเจน จนทำให้ยอดขายตกลงอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ดี ประเทศจีนมีประชากรถึง 40 ล้านคนในประเทศ ที่ทำงานในอุตสาหกรรมยานยนต์ ทั้งในทางตรงและทางอ้อม มีมูลค่าอุตสาหกรรม ถึง 1 ล้านล้าน ดอลล่าร์สหรัฐ

ทางด้านสมาคมผู้ผลิตรถนั่งในจีนชี้ว่า การตัดสินใจออกรถของชาวจีน จะเกิดขึ้นก่อนช่วงเปิดเทอม เพื่อใช้ขับรับ-ส่งบุตรหลานไปโรงเรียน น่าจะช่วยกระตุ้นการซื้อรถได้  รวมถึงวันแรงงานที่กลายเป็นหยุดยาวติด 5 วัน จะช่วยกระตุ้นการขาย คนอาจจะหาซื้อรถใหม่ เพื่อขับเที่ยว หลังจากต้องหยุดอยู่บ้าน ล็อคดาวน์มานาน

 

ที่มา  CNN

 

 Comments

comments