Chevrolet รับ ลงทุนซื้อเครื่องยนต์ Ferrari มาแก้ปัญหาเครื่องยนต์ Corvette C8

แบ่งปันเรื่องนี้

แม้ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา Chevrolet จะโด่งดังจากการทำเครื่องยนต์ V8 Crossplane แต่เมื่อถึงคราวของ Corvette C8 ที่พวกเขาได้ตัดสินใจให้มันใช้เครื่องยนต์ V8 Flat-Plane ซึ่งตนเองไม่เคยทำมาก่อน พวกเขาจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องหาเครื่องยนต์ต้นแบบ และมันคือเครื่องยนต์ของรถ Ferrari

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลความลับ ที่ไม่ลับอีกต่อไป เมื่อ  Jordan Lee วิศวกรหัวหน้าทีมพัฒนารถ Corvette C8 ได้ออกมาเปิดเผยกับสื่อฯ Thedrive ว่า ในตอนที่พวกเขากำลังร่วมกันพัฒนาเครื่องยนต์ V8 5.5 ลิตร ของเจ้าซุปเปอร์คาร์คันนี้อยู่

ด้วยความที่ทางทีม ไม่มีประสบการณ์ในการสร้างเครื่องยนต์ V8 Flat-Plane มากเท่าไหร่นัก พวกเขาจึงได้ตัดสินใจลงทุนซื้อเครื่องยนต์ V8 ของรถ Ferrari 458 Italia ที่พังเสียหายในประเทศโปแลนด์ ผ่านระบบเว็บ eBay มูลค่าราวๆ 25,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 815,000 บาท โดยให้เจ้าของส่งพัสดุตรงมายังสำนักงานใหญ่ของทีมวิศวกรในรัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อที่ทางทีมจะได้ทำการศึกษาวิธีการออกแบบ วิธีการทำงาน และวิธีแก้ปัญหาต่างๆของเครื่องยนต์ลักษณะนี้ ในแบบฉบับของวิศวกรอิตาลี

“ผมประหลาดใจมากว่าพวกเขาใช้ลูกปืนเล็กขนาดนี้ได้ยังไง (กับเครื่องยนต์แบบนี้)” Tadge Juechter วิศวกรหัวหน้าทีมฝ่ายพัฒนาเครื่องยนต์กล่าว ขณะที่ทางทีมกำลังช่วยกันแกะเครื่องยนต์ Ferrari 458 Italia ที่บริษัทซื้อมาให้พวกเขาวิจัย

และในขณะเดียวกัน Trevor Thompkins โฆษกของ Chevrolet ยังระบุอีกว่า หนึ่งในสิ่งที่ทางบริษัทอยากศึกษาจากเครื่องยนต์ของ Ferrari ลูกนี้เป็นพิเศษ ก็คือพวกเขาแก้ปัญหา และป้องกันแรงสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ V8 แบบ Flat-Plane ไม่ให้มารบกวนการทำงานระบบจุดระเบิดและระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆได้อย่างไร ?

“สิ่งหนึ่งที่ Jordan และทีมศึกษากันอย่างจริงจังมากๆก็คือเทคนิคที่ Ferrari ใช้เพื่อป้องกันคอยล์จุดระเบิดและเซนเซอร์ระบบไฟฟ้าต่างๆจากปัญหาการกัดกร่อน(จากแรงสั่นสะเทือน)อย่างไร” Trevor กล่าว “เราแก้ปัญหานั้นด้วยวิธีการของเราเอง แต่ตัวอย่างจากเครื่องยนต์ F136 (ของ Ferrari 458 Italia) มีประโยชน์มาก”

โดยสาเหตุที่ทาง Chevloret เจาะจงเลือกนำเอาเครื่องยนต์ของ 458 Italia มาศึกษาเพื่อการพัฒนาเครื่องยนต์ V8 Flat-Plane ของตนเอง หลักๆแล้วก็เป็นเพราะ แม้ตัวรถ 458 Italia จะมีอายุไม่ต่ำกว่า 13 ปี แต่มันก็ยังคงถือเป็นหนึ่งในซุปเปอร์คาร์ซึ่งมีสเถียรภาพมากที่สุดของ Ferrari โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับขุมกำลังของมันที่มีรหัสประจำตัวว่า F136

ไม่เพียงเท่านั้น หากย้อนไปเมื่อปี 2014 ในตอนที่ Chevrolet Corvette C8 ยังคงอยู่ในช่วงพัฒนาขั้นแรกๆ ทางค่ายก็ได้เคยลงทุนซื้อรถ Ferrari 458 Italia มาวิ่งทดสอบเพื่อเป็นบรรทัดฐานซุปเปอร์คาร์ของตนเองมาแล้ว และดูเหมือนว่าทางวิศวกรจะติดใจในสมรรถนะของมันมาก จนถึงขนาดที่ว่าเมื่อพวกเขาขายรถ 458 Italia แล้วซื้อรถ 488 GTB ที่มีพละกำลังมากกว่ามาใช้ทดสอบคู่กับรถตนเองแทน ทางทีมวิศวกรก็ยังขายเจ้า 488 ทิ้ง แล้วซื้อรถ 458 กลับมาทดสอบร่วมกับรถของตนเองเหมือนเดิมอยู่ดี

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments