ในบรรดารถ เชฟโรเล็ตลดราคา  Chevrolet Captiva   นับว่าเป็นรถที่น่าห่วงมากที่สุดรุ่นหนึ่ง ด้วย การเป็นผลิตภัณฑ์น้องใหม่ล่าสุด แถมยังนำเข้าจากอินโดนีเซียอีก สิ่งที่น่ากังวลต่อจากนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องอะไหล่ตัวรถ แม้เชฟโรเล็ต จะยืนยันการดำเนินกิจการต่อในแง่การดูแลลูกค้าหลังการขาย ก็ดูจะยังทำให้หลายคนกังวลอยู่ดี

ยุคนี้สมัยนี้การสั่งซื้อของออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และมันได้มีแค่ข้าวของเครื่องใช้ธรรมดาๆ ปัจจุบันสินค้า อย่างอะไหล่ Chevrolet พอจะสั่งได้จากเว็บไซต์ชั้นนำ โดยเฉพาะอย่างที่หลายคนรู้ เจ้านี่มีแฝดคนละฝาที่เมืองจีน ทั้ง    Baojun 530  และ  Wuling Almaz  วันนี้เราจะมาลองดูกันว่า จะมี อะไหล่  Chevrolet  Captiva   สักกี่ชิ้น ที่เราพอจะหาซื้อได้ โดยสั่งตรงจากประเทศจีน  ผ่านโลกไซเบอร์ แล้ววมันมีทั้งคันแบบที่คิดกันจริงหรือ
(หมายเหตุ สินค้าเหล่านี้เป็นอะไหล่ทดแทน ไม่ใช่อะไหล่แท้ จากทางเชฟโรเล็ต และราคาที่บอกในบทความยังไม่รวม ภาษีศุลกากรนำเข้า – ถ้ามี )

1กระจังหน้า

อะไหล่ทดแทน   Chevrolet Captiva  ชิ้นแรก เราพบเจ้า กระจังหน้าทันทีที่ค้นหา คำว่า   Baojun 530  สามารถสั่งได้ในราคา 8,757 บาท ถ้าคุณเอาของแบรนด์จีน มาใส่ ราคาจะถูกกว่าครึ่งหนึ่ง  อันนี้ก็ต้องแล้วแต่เลือกกัน

สั่ง อะไหล่  Chevrolet Captiva  จากจีน

2.ไฟหน้า

ข่าวดีๆ สำหรับใครที่หวั่นใจว่ารถชนแล้วจะมีอะไหล่ไหม ไฟหน้าของ   Chevrolet Captiva   มีขายทางออนไลน์ครับ ทีนี้ข่าวร้าย คือ ไฟหน้าของเจ้านี้แบ่งเป็น 2 ชิ้น ต่อข้าง ชิ้นแรก เป็นตัวโคมโปรเจคเตอร์ ติดตั้งไฟส่องสว่างยามค่ำคืน ส่วนอีกชุดเป็น ไฟตัดหมอก ติดตั้งอยู่ทางด้านล่าง ในเว็บระบุว่า นี่เป็นของแท้ จาก   SGMW

ชุดไฟเจ้านี่ ราคาก็ไม่ถูกนัก ตกข้างละ 5,967 บาท สำหรับขุดไฟใหญ่ และ 7,371 บาท สำหรับไฟตัดหมอก

กรณีซื้อเป็นคู่ ไฟใหญ่สนนราคาคู่ละ  11,878 บาท ไฟตัดหมด ราคาคู่ละ 14,721 บาท  รวทั้งชุดแล้ว เกือบ 30,000 บาท ครับ ขับระวังๆ ถนอมๆ อย่างไปจิ้มใครเขาแล้วกัน

สั่ง อะไหล่  Chevrolet Captiva  จากจีน

3.ไฟเลี้ยวและ  Daytime

ชุดไฟเจ้า   Chevrolet Captiva   มีหมด ทุกชิ้นในเว็บ ด้านบนหน้ารถ เป็นตำแหน่ง   Day Time Running Light   และ ไฟเลี้ยว ราคารวมหลอดยกเซททั้งโคม อยู่ที่ ข้างละ 6,055 บาท  ยกชุดราคา 12,000 บาท ครับ

 

4.ไฟท้าย

สำรวจชุดไฟหน้าจนครบ ก็มีขายกับเข้าด้วย ข่าวดีครับ ไฟท้าย   Chevrolet Captiva   ใหม่ ราไม่แพงอย่างที่คิด มันมีราคา ข้างละ 3,668 บาท หรือ ราคาชุดละ 7,329 บาท เท่านั้น ต้องใช้ก็สั่งได้เลย

สั่ง อะไหล่  Chevrolet Captiva  จากจีน

5.ฝาเครื่องยนต์

มาดูทางฝั่งเครื่องยนต์กันบ้าง ฝาเครื่องยนต์ หรือ  engine Head Cover มีขายครับ สามารถสั่งได้ ราคาเพียงชิ้นละ 574 บาทเท่านั้น

สั่ง อะไหล่  Chevrolet Captiva  จากจีน

6.ชุดเกียร์ธรรมดา

ถ้าชิ้นส่วนเกี่ยวเนื่องกับเครื่องยนต์หนักๆ ก็คงเป็นชุดเกียร์ ที่หลายคนเป็น ห่วง ผู้ผลิตชิ้นส่วนในประเทศจัน พร้อมให้วางใจด้วยชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ซึ่งสเป็คนี้มีขายเฉพาะที่ประเทศจีนเท่านั้น

การสั่งชุดเกียร์ต้องสั่งจำนวนมากเท่านั้น เขาจึงจะผลิตให้ โดยขั้นต่ำ คือ 20 ชุด ตกชุดละ 12,952 บาท ถ้ามากกว่า 20 ชุด จะเหลือ 12,636 บาท ต่อลูก งานนี้คงต้องรวมก๊วนกันสักหน่อยแหละผมว่า

อันที่จริงยังมีชิ้นส่วนอื่นๆ เกี่ยวกับตัวรถพอสมควร แต่ที่ไม่นำมาลง เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นการสั่งแบบมีขั้นต่ำ โดยมีซัพพลายเออร์รายหน่ง สามารถ ทำ ชิ้นส่วนของกันชน หน้า-หลัง และ ซุ้มล้อด้านในทั้ง 4 ชุด นับว่าน่าสนใจมาก  แต่จากที่สังเกต ไม่มีการขายอะไหล่เกี่ยวกับเครื่องยนต์เลย โดยเฉพาะชิ้นส่วนสำคัญ อย่างเทอร์โบชาร์จ

ดังนั้นเราพอสรุปได้ว่า การบำรุงรักษาเครื่องยนต์คุณคงยังต้องพึ่งพา ศูนย์บริการมาตรฐานเชฟโรเล็ต อยู่ ส่วนอะไหล่ตัวรถอาจจะยังพอหาได้จากประเทศจีน แค่เพียงบางชิ้นเท่านั้น ไม่ได้มีขายทุกชิ้นผ่านโลกออนไลน์

ดังนั้น ซื้อรถมาแล้ว อย่าลืมศึกษาแหล่งหาอะไหล่กันด้วยนะครับ

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่