Car Seat สำคัญความปลอดภัย ที่นั่งเบาะเด็ก ในรถยนต์

แบ่งปันเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทางภาครัฐ ได้ออก พระราชบัญญัติ พรบ ทางบก ฉบับที่ 13 ที่มีการแก้ไข หลายอย่าง โดยหนึ่งในเรื่องที่มีการพูดถึงอย่างกว้างขวาง คือในมาตรา 123 ที่มีการบังคับรัดเข็มขัดนิรภัย และมีการบังคับในเรื่องความปลอดภัยสำหรับเด็กขณะโดยสารรถด้วย

ความปลอดภัย สำหรับเด็กในการโดยสารในรถ ถูกพูดถึงในมตราเดียวกันในข้อบังคับ ที่กำหนดให้เด็กที่มีอายุไม่เกิน 6 ปี ต้องนั่งในที่นั่งนิรภัย และ ผู้ที่มีความสูงไม่เกิน 135 ซ.ม. ต้องทำการรัดเข็มขัดนิรภัย ตลอดเวลาที่เดินทางภายในรถ

สิ่งที่กฏหมายพูดถึง ในครั้งนี้ ก็คือ สิ่งที่เรียกว่า เบาะนิรภัยสำหรับเด็ก หรือ หลายคนอาจจะรู้จักในนาม Car Seat ที่มีการใช้อย่างแพร่หลายจากเมืองนอก และเริ่มนิยมในเมืองไทย สำหรับคนที่ต้องการให้ความปลอดภัยเด็กๆ มากขึ้น แต่นี่เป็นครั้งแรก ภาครัฐเอาจริงจัง เรื่องการบังคับใช้เบาะแบบนี้ในไทย

Car Seat ทำไม ต้องใช้ มีอะไรดี

Car Seat เป็นคำเรียกสั้นๆ อ้างอิงถึง เบาะนั่งนิรภัย สำหรับเด็ก หรือ Car Safety Seat ที่ได้รับความนิยมแย่างแพร่หลายในกลุ่มประเทศทางยุโรป และอเมริกา

ตัวเบาะ ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษ ให้เหมาะสำหรับเด็กๆโดยเฉพาะ ใช้ได้ตั้งแต่ทารกแรกเกิด ยัน อายุ 3-4 ขวบ เมื่อเด็กโตขึ้น เบาะแบบนี้ก็มีรุ่นและขนาดที่เลี่ยนไปตามวัย จนกระทั่ง ความสูงเกิน 135 ซ.ม. หรือราวๆ 9 ขวบ จึงจะสามารถใช้การนั่งรถ ตามปกติได้

เบาะเด็ก คาร์ซีท

เราเชื่อว่า พ่อปม่ทุกคนรักลูกเหมือนๆ กัน ตามปกติทั่วไปคนส่วนใหญ่จะใช้การอุ้มลูก หรือบ้างอาจจะใช้การให้นั่วตก เดินทางไปด้วย เพราะคิดว่าปลอดภัย และเด็กรู้สึกอบอุ่นกว่า เมื่ออยู่ใกล้ชิด พฤติกรรมนี้ เรียกว่า อันตรายอย่างมาก โดยเฉพาะในยามเกิดอุบัติเหตุ

ความเร็วแรงจากแรงกระแทก และแรงปะทะ อาจะทำให้ลูกน้อยได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรง ในกรณีร้ายแรง อาจจะทำให้เด็ก ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังแบเบาะ ด้วยเหตุนี้เบาะพิเศษ ที่มาพร้อมโครงสร้างนิรภัย จึงถูกคิดค้นขึ้น และ เริ่มวางขายในปี 1960 เป็นต้นมา

สาเหตุที่ปัจจุบัน เบาะแบบนี้นิยมมากขึ้น สิบเนื่องมาจากการบังคับมาตรฐานความปลอดภัยที่แพร่หลายทั่วโกล โดยเฉพาะในญี่ปุ่น ยุโรป และอเมริกา หากคนจำนวนมากก็ยังมองข้ามพวกมัน ด้วยคิดว่าไม่จำเป็นหรอก ทั้งที่คุณจะใช้รถดีแค่ไหน ในยามเกิดอุบัติเหตุ ความปลอดภัยต่อชีวิต ก็ยังสำคัญที่สุด

เบาะนั่งนิรภัยปลอดภัยแค่ไหน

คุณ อาจจะมีคำถามว่า เบาะนั่งนิรภัย สำหรับเด็กมีความปลอดภันมากแค่ไหนในความเป็นจริง

ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนว่า เบาะนั่งเหล่านี้ ถูกออกแบบให้มีความปลอดภัยมากที่สุด ด้วยโครงสร้างตัวเบาะที่พัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อรับและกระจายแรงที่เกิดจากการชน ให้ไม่เข้าถึงตัวเด็ก เบาะจะพยายามรับแรงต่างๆไว้ให้มากที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้

ไม่เพียงแค่นี้ยังมีเรื่องของสรีระศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยปกติ เบาะนั่งในรถยนต์ของเรา จะออกแบบให้มันเหมาะสมกับการใช้งานของผู้ใหญ่ กับเด็กๆ มันใหญ่กว่ามาก เบาะนั่งนี้ช่วยให้เด็กได้อย่างสบายมากขึ้น เหมาะสมกับสรีระของทุกวัย

และท้ายสุดมันยังติดตั้งเข็มขัดนิรภัย แบบ 5จุด คล้ายกับ ที่นักแข่งรถใช้ เพื่อตรึงให้เด็กอยู่ในเบาะตลอดเวลา แม้ว่าจะเกิดอุบัติเหตุ ก็ตามก็ไม่หวัน

จริงหรือที่เบาะนิรภัยแพงมาก

หลังจากคนเห็นประกาศ เชื่อว่าทุกคน น่าจะมีโอกาส กด Shopee – Lazada กันบ้าง เห็นเบาะเด็กแล้ว ลมแทบจับทำไมราคาแพงจัง

อันที่จริง เรื่องความปลอดภัย เป็นเรื่องที่ไม่ควรเหนียมกับเงินที่คุณมี เพราะความสูญเสียถึงร่างกาย และทรัพย์สินไม่สามารถประเมินเป็นเงินได้ ด้วยเหตุนี้ ราคาอุปกรณ์ความปลอดภัยต่าง ตั้งแต่หมวกกันน๊อก มาจนถึงเบาะนิรภัยสำหรับเด็ก จึงมีราคาแพง

เบาะนั่ง สำหรับเด็กเล็ก จะมีลักษณะเป็นตระกร้า เพื่อสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก

แต่ถึงจะพูดแบบนี้ ก็ไม่ใช่ว่า เบาะราคาย่อมเยา จะไม่มีขายเลย เบาะธรรมดาทั่วไป มีราคาตั้งแต่ 2,000 ยัน 6,000 บาท ก็เป็นเบาะนิรภัยเช่นกัน เพียงแต่ต่างกันที่ออพชั่น ที่ให้มา อาทิเช่น วัสดุตัวเบาะ น้ำหนักตัวเบาะ ความสามารถในการขนย้ายที่อาจจะด้อยกว่า ตลอดจน วิธีการติดตั้ง ซึ่งสำคัญมาก

ตามปกติ ในรถยนต์เกือบทุกรุ่น จะมีตัวปักเบาะเด็กที่เรียกว่า ISO Fix มาให้ด้วย ตัวปักนี้จะยึดแน่นไม่เขยื้อน แม้ในยามเกิดอุบัติเหตุ มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง

เบาะเด็กราคาไม่แพง บางรุ่นอาจใช้วิธีการยึดกับเข็มขัดนิรภัย ซึ่งอาจต้องใช้ความเข้าใจในการติดตั้งค่อนข้างมาก และหากติดตั้งไม่ดี อาจทำให้ตัวเบาะน้องไม่แน่น และอาจจะเป็นอันตรายได้ในการใช้งาน โดยเฉพาะในกรณีอุบัติเหตุ

ตลอดจนบางยี่ห้อ ยังส่งสินค้าตัวเองเข้าทดสอบการชนจริงกับรถ หรือ Crash Test ด้วย เพิ่มความมั่นใจได้ในการใช้งานและมีความปลอดภัย สูงสุด เมื่อเกิดการชน

ดังนั้น เบาะที่มีความปลอดภัยสูงกว่าจึงมักมีราคาแพงกว่ามาก แต่ก็อย่างที่บอกความปลอดภัย มีค่ามากกว่าเงิน

เบาะเด็ก เลือกซื้ออย่างไร มีกี่แบบ

มาถึงตรงนี้ หลาายคนคงพอเข้าใจหน้าที่ ของเบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็ก ว่ามันจะช่วยปกป้องลูกของคุณได้อย่างไร แล้วควรเลือกซื้ออย่างไรล่ะ

เราได้ถามคำถามนี้ไปทาง บริษัท ผู้จัดจำหน่าย Car seat และอุปกรณ์สำหรับเด็กจากประเทศอังกฤษ Cybex เราได้รับคำตอบว่าควรซื้อตามขนาดตัวทารก และเปลี่ยนขนาดเบาะให้เหมาะสม เมื่อเขาโตขึ้น

Infant Seat

เบาะนั่งแบบแรก จะเรียกว่า Infant Seat เป็นเบาะนั่งสำหรับทารก ใช้ตั้งแต่แรกเกิด จนถึงราวๆ 18 เดือน หรือ ขวบครึ่ง ใช้ได้ถึงราวๆ เด็กน้อย น้ำหนัก 15 กก.

เบาะแบบนี้จะถูกพัฒนาให้มีความคล้ายตระกร้า ในตัว เราสามารถหิ้วน้อง ทั้งตระกร้าไปไหนมาไหนก็ได้ เรียกว่า เหมือนซื้อตระกร้าเด็กนิรภัยนั่นเอง โดยเน้นการปกป้องจากการกระแทกทางด้านข้าง

ตัวเบาะถูกทำให้ปรับเอนนอนได้มาก เพื่อความสบายมากที่สุดของตัวน้องเอง

เบาะเด็ก คาร์ซีท Car Seat

Convertible Seat

เบาะแบบนี้เป็นที่รู้จักกันกว้างในฐานะเบาะเด็ก มันเป็นเบาะนั่งขนาดเล็ก ที่มาพร้อมกับวัสดุหุ้มเข็มขัดนิรภัยส่วนตัว บางยี่ห้อสามารถปรับขนาดที่เหมาะสมได้ ตามการเจริญเติบโต และสามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 18 เดือน ขึ้นไป จน 12 ขวบ หรือ ในน้ำหนักมากที่สุดที่เบาะจะรับได้

เบาะแบบนี้เป็นภาพที่คุ้นชินกันเป็นอย่างดี โดยในช่วงแรก ช่วงเด็กเล็กมาก ตั้งแต่ แรกเกิดจนถึง น้ำหนัก 18 กก. จะต้องหันหลังในการใช้งาน หรือ facing backward เมื่อโตขึ้นมาจนมีน้ำหนักราวๆ 30 กก. จะเปลี่ยนเป็นการหันหน้าตามปกติ เหมือนเบาะทั่วไป

เบาะแบบนี้แม้เป็นที่นิยม แต่มันเคลื่อนย้ายลำบาก มีน้ำหนักมาก เหมาะสำหรับการติดตั้งตายตัวภายในรถ ไม่ใช้สำหรับการเคลื่อนย้าย ผิดกับแบบแรกที่สามารถย้ายน้องได้ง่าย โดยที่คุณไม่ต้องอุ้มลูกไปๆ มาๆ

แต่ข้อดีของเบาะแบบนี้คือ คุณสามารถใช้งานได้นาน ยาวและคุ้มค่ามาก บางยี่ห้อสามารถใช้ได้ถึงเด็กโต โดยไม่มีปัญหาใดๆ

จึงเป็นเบาะเด็กที่นิยมมากที่สุด เราจึงคุ้นชินกับเบาะแบบนี้ และเข้าใจว่าเบาะเด็กมีแบบเดียว ทั้งที่มันมีหลายแบบมากกว่าที่คาด

เบาะเด็ก ต้องติดตั้งอย่างไร

เบาะนิรภัยสำหรับเด็ก เป็นเรื่องใหม่มากกับคนไทย นอกจากการเลือกซื้อแล้ว การติดตั้งอาจจะเป็นอีกเรื่องที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน

เบาะเด็ก คาร์ซีท Car Seat

หลักการติดตั้งเบาะ มีดังนี้

  • ติดตั้งที่เบาะหลังเท่านั้น ไม่ติดตั้งเบาะนั่งหน้าเพื่อป้องกันแรงกระแทก และการทำงานของถุงลมนิรภัย
  • ถ้ารถคุณมี 2 ที่นั่ง หรือมีความจำเป็นต้องติดตั้งทางด้านหน้า การติดตั้งเบาะเด็กในเบาะหน้า ต้องเลื่อนเบาะนั่งถอยหลังสุด และปิดการทำงานของถุงลมนิรภัยฝั่งคนนั่ง
  • แนะนำให้ใช้ฐานที่ติดตั้งกับหมุดยึด ISO Fix เพื่อความมั่นคงของตัวเบาะสูงสุด

ส่วนการหันหน้าเข้า (ติดตั้งแบบหันหลัง) จะใช้กับเด็กอ่อน ในช่วงแรกเกิดถึง 18 เดือน หรือ 2 ขวบ แล้วแต่ขนาดและน้ำหนักตัว เพื่อใช้เบาะในการปกป้องแรงกระแทกด้วย หลังจากนั้นจะใช้ การติดตั้งแบบหันหน้าไปทางถนนปกติ

ในภาพรวม เบาะนั่ง นิรภัยสำหรับเด็ก อาจจะเป็นเรื่องใหม่มากสำหรับคนไทย ในขณะที่ไทยจำนวนกร่นด่า กฏหมายใหม่ตัวนี้ แต่ทั้งหมดเขาคิดถึงความปลอดภัยของเด็ก ซึ่งเราเองคนที่เป็นพ่อแม่ควรจะใส่ใจ กับความปลอดภัยของเด็กๆ ลูกที่เราปากว่า รักมากที่สุด ด้วยการใส่ใจความปลอดภัยของเขา ในระหว่างเดินทาง ไม่ใช่บ่นว่าแพง ทั้งที่สามารถเสียเงินซื้ออย่างอื่นได้ แต่จ่ายเพื่อความปลอดภัยไม่ได้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments