ยุโรปงง พฤษภาคม รถเก๋ง แซงหน้า SUV

หลังจากหลายปีที่ผ่านมาเทรนด์กระแสรถยนต์อเนกประสงค์ได้รับความนิยมทั่วโลก นั่นรวมถึงรถยนต์ในประเทศยุโรปด้ว ย การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ทำให้ยอดขายรถยนต์ทรุดตัวลง และหลังจากเปิดตลาดกลับมาปรากฏบางอย่างไม่เหมือนเดิม

รายงานยอดขายรถยนต์ในยุโรปชี้ว่า ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รถยนต์นั่งขนาดเล็กขายดีในยุโรป มากกว่ารถยนต์อเนกประสงค์ที่ทำตลาดดีมาต่อเรื่องโดยตลอด

จากข้อมูลที่เปิดเผยออกมาชี้ว่ารถยนต์นั่งขนาดเล็กกลายเป็นกลุ่มใหม่ที่มาแรง คิดเป็น 20%   ของยอดจดทะเบียน ตามมาด้วย รถคอมแพ็คคาร์ มียอดร้อยละ15  ซึ่งชี้ว่ารถเก๋งกลับมาเติบโตอีกครั้ง หลังจาก  SUV  ครองใจมานาน  ยิ่งถ้ามองรวมกับรถซิตี้คาร์ และรถยนต์ขนาดใหญ่ ไปจนถึงรถหรู ยอดรวมการจดทะเบียนทั้งหมด จะอยู่ที่ 50-60% ของตลาด

ส่วยรถอเนกประสงค์ มียอดจดทะเบียนรวม 40 % หรือรถ 4 ใน 10 คัน เป็นรถอเนกประสงค์ ที่น่ากังวลมากที่สุดในยุโรป คือกลุ่มรถยนต์พ่อบ้าน   MPV  เสื่อมความนิยมลงอย่างต่อเนื่องจนแพ้ รถตู้ส่งของที่มียอดจดทะเบียนมากว่า

ทั้งนี้ยุโรปเริ่มมีการปลดล็อค หลังจากการระบาดของไวรัส เมื่อ2-3 เดืนที่ผ่านมา ยอดขายรถจึงเริ่มกลับมากระเตื้องอีกครั้ง และชี้ชัดว่า รถเก๋ง โดยเฉพาะ เก๋งขนาดเล็กกำลังกลับมาตอบโจทย์ลูกค้า

ที่มา   Jato Dynamic

 

 Comments

comments