Recall …เข้าใจเสียใหม่ เรียกตรวจสอบรถเรามีแต่ได้กับได้ ….

แบ่งปันเรื่องนี้

ช่วง 5-6 ปีทีผ่านมา วงการยานยนต์ทั่วโลก ต่างได้รู้จักกับคำใหม่ในการให้บริการลูกค้า คำว่า “Recall” ถูกพูดถึงมากขึ้นท่ามกลางการขับเคี่ยวด้วยรถยนต์ใหม่มากมายในตลาด หลายคนคิดว่า การรีคอล คือเรียกสินค้าคืน หรือ กลับไปตรวจสอบเป็นเรื่องไม่ดี และหมายความว่ามันไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งที่หากมองอีกมุมกลับเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อลูกค้าเสียด้วยซ้ำไป

Recall   คืออะไร

Recall  หรือ การเรียตรวจสอบสินค้า เป็นกระบวนการในการเรียกสินค้า ในที่นี่หมายถึงรถยนต์ที่เราใช้กลับมาตรวจสอบการทำงาน ที่ถูกระบุว่า อาจจะมีปัญหาในการใช้งาน อาจจะทำให้ตัวผิดปกติได้ในอนาคต ในบางหัวข้อการขอเรียกตรวจสอบ อาจมีส่วนเกี่ยวเนื่องกับความปลอดภัยในการใช้งาน ซึ่งเป็นประเด็นมาจากหลายสาเหตุ เช่น ความผิดพลาดของชิ้นส่วน , ขั้นตอนการประกอบ หรืออย่างในต่างประเทศ หากหน่วยงานภาครัฐบาลที่เกี่ยวข้องได้รับเรื่องร้องเรียนมาก จะมีการตรวจสอบปัญหาที่ลูกค้าร้องเรียน และถ้าพบว่าเป็นข้อผิดพลาดทางวิศวกรรม จะออกระเบียบให้มีการเรียกตรวจสอบรถยนต์

ส่วนในอีกกรณี คือ ทางบริษัทรถยนต์มีการตรวจสอบเองภายใน แล้วพบว่า รถที่ผลิตออกไป อาจจะมีปัญหาในการใช้งาน หรือมีข้อผิดพลาดบางประการ บริษัทอาจจะตัดสินใจเรียกตรวจสอบเอง หรือ ที่เรียกว่า Voluntary Recall

แต่ไม่ว่าอย่างไร ทั้งหมด เป็นส่วนหนึ่งของการบริการหลังการขายสินค้า ครับ

 

แล้วจะรู้ได้อย่างไร ว่าเราโดน   Recall

โดยมากการรีคอล จะมีขั้นตอนเป็นกระบวนการจากผู้ผลิต โดยการติดต่อ โดยมาจากจะใช้กระบวนการทางจดหมาย ออกเป็นเอกสาร ส่งตรงถึงเจ้าของรถที่ถูกระบุไว้ในฐานข้อมูลการซื้อของบริษัท

ปัจจุบันเพื่อความสบายใจและสะดวกรวดเร็วมากขึ้น  หลายบริษัทจึงได้ทำเว็บไซต์ สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ เพียงใส่หมายเลขรหัสตัวถัง (Vin Number)รถที่เราใช้ เพื่อหาข้อมูลว่ารถของเรา ต้องรับบริการอะไรหรือไม่ และมีอะไรบ้าง

วิธีการเข้ารับบริการ

เมื่อได้รับหนังสือชี้แจ้งให้ไปรับการตรวจสอบ จากทางผู้ผลิตสินค้า หลายคนมักจะตื่นตกใจ และหุนหันพันแล่นในการดำเนินการ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา ควรปฎิบัติดังนี้

1.โทรไปยังศูนย์บริการรถที่ใกล้ที่สุด หรือ คุณใช้บริการบ่อยๆ ว่า  พวกเขาทราบเรื่องหรือยัง

2.แจ้งความประสงค์ขอรับบริการตรวจสอบ ตามที่ได้รับแจ้ง

2.1 ในกรณีสามารถเข้าระบบริการได้ทันที ให้ทำการนัดวันเวลาที่เราสะดวก

2.2 ในกรณีทางศูนย์บริการชี้แจงว่า ขอตรวจสอบเรื่อง หรือข้อมูลก่อน ให้สอบถามว่า จะทราบข้อมูลที่แน่ชัด เมื่อไร และเมื่อได้ข้อมูลว่ารับบริการได้ ให้นัก เวลาต่อไป

3.เข้ารับบริการ (โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ)

สรุป เรื่องร้าย / เรื่องดี รถโดน เรียกตรวจสอบ

มีหลายคนมักถามผมว่า มันเป็นเรื่องร้ายหรือเรื่องดี ว่า รถที่เราใช้โดนเรียกตรวจสอบ  (Recall)

ในมุมหนึ่งก็ต้องยอมรับว่า รถยนต์เป็นสิ่งที่เราใช้ทุกวัน และมันไม่ใช่เรื่องดีเลย ที่เราต้องเสียเวลานำรถไปตรวจสอบกับศูนย์บริการ เพราะสิ่งที่ค่าที่สุดในชีวิต คือเวลาที่ทุกคนต่างมีเท่าๆ กัน

อย่างไรก็ดี ถ้ามองกลับกันว่า การเรียกตรวจสอบ คือการแสดงความรับผิดชอบ อย่างจริงใจ จากผู้ผลิตรถยนต์คันนั้น ก็ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องจริง เพราะการเรียกตรวจสอบแต่ละครั้ง มีค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะค่าแรง , ค่าดำเนินการ บางรายการ ต้องมีการเคลมอะไหล่ชิ้นส่วน เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้รถที่มีความปลอดภัย อย่างไร้กังวล

การเรียกตรวจสอบ หลายครั้งจึงเหมือนการปรับปรุงรถให้ใหม่มากขึ้น ราวกับการอัพเดทโปรแกรมบนมือถือ เพียงแต่มันเป็นเรื่องของอุปกรณ์และส่วนเกี่ยวเนื่อง ที่ไม่สามารถทำได้โดยผ่านระบบเครือข่ายเท่านั้นเอง

 

สำหรับการรีคอล ในบ้านเรา ถือว่ายังเป็นเรื่องใหม่มาก ปัจจุบัน มีการประกาศเรียกตรวจสอบหลายรายการจากหลายผู้ผลิต ในประเด็นต่างๆ กัน ไป ทีผ่านมา ลูกค้าหลายคนหวั่นใจกับเรื่องนี้ว่าหมายถึง รถใหม่ไม่คุณภาพ ทั้งที่มันคนละเรื่องเดียวกัน มันคือการอัพเดทให้รถคันนั้นๆ ใช้งานดีขึ้น และอยู่คู่คุณไปอีกนานครับ

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments