Car Heater ประโยชน์มากในหน้าหนาว

แบ่งปันเรื่องนี้

ในช่วง สองสามวันที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า อากาศในบ้านเรา อุณหภูมิลดลง อย่างรวดเร็วเมื่อเป็นแบบนี้ สิ่งที่รถยนต์จะให้ความสะดวกสบายในการโดยสาร ระบบปรับอากาศ ที่มีแต่ลมเย็น อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ต้องมีมากว่านั้น ระบบฮีทเตอร์ หรือ Car Heater เป็นสิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยมองว่า ไม่จำเป็น ทั้งที่มันอาจจำเป็นก็ได้

อาจจะจริง ที่ประเทศไทย อยู่ใกล้เส้นศูนจ์สูตร บ้านเราถูกจัดให้เป็นประเทศเมืองร้อน คนจำนวนไม่น้อยคงมองมอว่า ร้อนตับจะแตกฮีทเตอร์คงไม่ค่อยได้ใช้เท่าไรนัก แต่ที่จริง มันมีหน้าที่ต่างๆสำคัญมากกว่า ไม่เพียงแค่ให้ความสบายในห้องโดยสารเท่านั้น

ระบบฮีทเตอร์ โดยปกติ มักจะติดตั้งมากับระบบปรับอากาศอัตโนมัติ เพื่ออำนวยความสะดวกในการโดยสาร สาเหตุที่ ระบบนี้ใมช้ ฮีทเตอร์กับ คอมแอร์ในการคุมอุณหภูมิ ก็เพื่อ สามารถคุมอุณหภูมิให้คงที่เป็นไปตามที่ผู้ขับขี่ และผู้โดยสารต้องการ ตามที่ตั้งค่านั่นเอง

หลักการทำงานของฮีทเตอร์ คือการนำคูลแลนท์ หรือ น้ำหล่อเย็นเครื่องยนต์มาระบายความร้อน แต่แทนที่จะระบายที่หม้อน้ำภายนอก ก็มาระบายผ่าน Heat Core ในห้องโดยสาร ทำให้ความร้อนถูกถ่ายเทออกมา เป็นลมร้อนให้ผู้โดยสาร ได้สบายตัวกัน ในระหว่างการเดินทางและการขับขี่

สิ่งที่หลายคนไม่ค่อยทราย คือหน้าที่ของ ฮีทเตอร์ไม่เพียงแค่นั้น การผมระหว่างไอร้อนกับไอเย็นเป็นอุณหภูมิ ตามต้องการ ยังช่วยลดการเกิดอาการฝ้าที่กระจกได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเวลาที่เราขับรถในพื้นที่อากาศเย็นจัด

เมื่อภายนอกมีอากาศเย็นมาก และเราคิดว่า ต้องการห้องโดยสารอุ่นขึ้นเรามักจะปิดแอร์ แล้วแอบเปิดกระจกนิดๆเพื่อให้อากาศถ่ายเท บางครั้งเราอาจแลาดพอจะบิดเอาอากาศภายนอกเข้ารถ แต่ปรากฏว่าสิ่งที่เราทำนั้นผิดมหันต์ เนื่องจากอากาศภายนอกเข้ามาทำให้เกิดฝ้ากระจกจับตัวในห้องโดยสารง่ายขึ้น อากาศเย็นมีความชื้นสูง เมื่เข้ามาภายในเจอความร้อน มันจึงเกิดฝ้านั่นเอง

ฮีทเตอร์จึงเป็นพระเอกในการลดฝ้า กระจกบังลมหน้า นั่นช่วยให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ดีขึ้น ตามมาด้วย คุณไม่ต้องมานั่งขับไปปัดกระจกไปเหมือนแต่ก่อน

นอกจาก ทั้ง 2 ข้อที่กล่าวไปแล้ว , ระบบฮีทเตอร์ในรถ ยังมีประโยชน์สำคัญ ในแง่ของ การช่วยในการวอร์มอัพเครืองยนต์ด้วย

ตามปกติ ถ้าคุณสตาร์ทรถในหน้าหนาว กระบวนการสตาร์ท จะต้องใช้เวลาในการอุ่นเครื่องยนต์ให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมในการทำงาน ซึ่งจะใช้เวลาประมาณหนึ่งในการอุ่นเครื่องยนต์ให้พร้อมสำหรับการทำงาน

ในระหว่างทาง อุณหภูมิเครื่องยนต์ ที่ทำหน้าที่ โดยน้ำหล่อเย็นอาจมีอุณหภูมิลดลง บ้าง โดยเฉพาะยิ่’คุณวิ่งความเร็วต่ำ การเปิดฮีทเตอร์ จึงเป็นทางหนึ่ง ที่ช่วยให้นำ้หล่อเย็นร้อนขึ้นเล็กน้อย

มันช่วยลดการสึกหรอของเครื่องยนต์และ ในทางเดียวกัน เพิ่มความประหยัดน้ำมันได้ เมื่อเทียบกับคุณขับรถ โดยไม่เปิดระบบฮีทเตอร์

ปัจจับนในไทย รถยนต์หลายรุ่น โดยเฉพาะ รถอเนกประสงค์ มี ฮีทเตอร์ ติดมาให้ใช้กันด้วย ยังไง ลองสำรวจที่รถของคุณดูง่ายๆ เพียงบิด อุณหภูมิแอร์ ถ้า สามารถ ทำงานเกิน 28 องศา หรือ มีตำแหน่ง Hi ก็แสดงว่ารถคณ มีฮีทเตอร์ครับ

โดยสรุป ฮีทเตอร์ในรถ มีประโยชน์ คือ

  • ช่วยให้ผู้โดยสารอบอุ่น
  • ช่วยลดการวอร์มเครื่องยนต์ในหน้าหนาว
  • ลดการสึกหรอของเครื่องยนต์
  • ช่วยเพิ่มความประหยัดการขับขี่ในหน้าหนาว
แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments