รถติดแก๊ส ทางออกประหยัดน้ำมันวันวาน ยังดีไหม ในสมัยนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

ตอนนี้หันไปไหนมาไหน ก็มีแต่คนบ่นว่า น้ำมันราคาแพงจนไม่อยากขับรถ ซ้อรถอีโค่คาร์ขับประหยัดมันก็ยังซดน้ำมันอยู่ดี รถยนต์ไฟฟ้า ที่ราคาเอื้อมถึงก็ยังมีน้อย ที่รอลุ้นก็มีแวว ว่าจะแพง … นั้นทำให้ผมอดนึกถึง เรื่องราวอดีตวันวานไม่ได้ กับ บรรดา รถติดแก๊ส ที่เคยโด่งดังในอดีต

รถยนต์ติดแก๊ส ไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการยานยนต์ ในประเทศไทย ที่จริงความประหยัดแบบนี้มันเริ่มจากรถยนต์สาธารณะที่วิ่งรถเยอะวันๆ หลายร้อยกิดลเมตร หนทางที่แก๊สเข้ามามาก็เพื่อประหยัดต้นทุนให้กับผู้ขับขี่ประกอบกบริการสาธารณะ เริ่มจากการบรรดารถแท็กซี่ทั้งหลาย รวมถึง รถกะป้อ , ตุ๊กตุ๊ก จนกระทั่งมาช่วงเมือ 10 ปี ก่อนน้ำมันทะยานราคาสูงขึ้น ทำให้ คนส่วนใหญ่มองหาทางออก และ คำตอบนั้น ก่อนที่ยุคระบบไฮบริดและไฟฟ้าจะโด่งดังจะคนสนใจ อย่างวันนี้

การติดแก๊ส รถยนต์ เป็นที่นิยมมากในสมัยก่อนที่ราคาน้ำมันแพง

ทำไม การติดแก๊ส จึงได้ผลอย่างมาก สร้างความประหยัด อย่างไม่น่าเชื่อ นั่นเพราะ ถ้าเทียบ ค่าพลังงาน ระหว่างน้ำมันกับแก๊ส มีส่วนต่างพอสมควร ยกตัวอย่าง ราคา ณ วันที่เขียนบทความนี้ขึ้นมา

  • ราคาน้ำมัน แก๊สโซฮอล 95 อยู่ที่ ลิตรละ 31.55 บาท
  • ราคาแก๊ส LPG สำหรับรถยนต์ อยู่ที่ลิตรละ 11.46 บาท

โดยนอกจาก LPG แล้ว เดิมทีภาครัฐส่งเสริมการติดแก๊ส และเพิ่มสถานีบริการ แก๊ส NGV อย่างวันนี้ ราคาแก๊ส NGV อยู่ที่ 15.59 บาท/ลิตร

นั่นเท่ากับว่า ราคาแก๊สทั้งหมด จะมีราคาถูกกว่าน้ำมัน โดยสิ้นเชิง เนื่องจาก แก๊สกับน้ำมันเป็นผลผลิตจากกระบวนการกลั่นเหมือนกัน คล้ายๆ เป๊ปซี่ กับ แฟนต้า ทานได้เหมือนกัน เพียงแต่ อาจจะสดชื่นไม่เหมือนกัน

รถติดแก๊ส  lpg

แต่การจะหันมาใช้แก๊สไม่ใช่ว่าจะเติมได้ทันที ต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ที่ถูกต้องปลอดภัยด้วย เนื่องจากแก๊สเป็นสารไวไฟ หากเกิดการั่วซึม ค่อนข้างมีอันตรายถ้าสัมผัสกับไฟโดยตรง อาจถึงขั้นระเบิดอย่างรุนแรงได้

การติดแก๊ส จึงจำเป็นต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญ สมัยนั้นมีความจริงจังมาก จนถึงต้องมีการรับรองจากทางวิศวกร เพื่อให้ความมั่นใจในความปลอดภัยการใช้งาน

ดั้งเดิม แก๊สมีระบบเดียว ที่เรียกว่า Fix mixer เป็นระบบที่ใช้มานาน โดยค่าการจ่ายแก๊สจะเป็นค่าเดียวในทุกรอบเครื่องยนต์ จึงค่อนข้างกินแก๊ส แต่มีข้อดี ในแง่ราคาถูก

จนยุคหลังๆ ระบบแก๊สมีการพัฒนามามาก จนใช้การสั่งจ่ายด้วยหัวฉีดคล้ายการสั่งจ่ายน้ำมันในเครื่องยนต์ปกติ มันมีราคาแพงกว่าเดิมพอสมควร หากก็ได้ประสิทธิภาพในการขับขี่มากกว่า รอบเร่งสั่งได้ดั่งใจ กลิ่นแก๊สจาง ไม่มี ทำให้เป็นที่นิยมมาก

การเสื่อมความนิยม

ในช่วงที่น้ำมันแพง เมื่อยุคก่อนความเดิม ภาครัฐได้มีการจุนเจือโครงสร้างภาษีแก๊สรถยนต์ เพื่อทำให้แก๊สราคาถูก บิดเบือนจากความเป็นจริง จนราคาถูกกว่าน้ำมันมาก ทำให้ในรัฐบาลยุคต่อมา ประกาศการลอยตัวก๊าซ ให้เป็นไปตามโครงสร้างกลไกตลาด ตามสภาพการจริง

อีกปัจจัยที่ทำให้ แก๊สได้รับความนิยมลดลง ก็มาจากรถสมัยใหม่ ที่มีความสามารถในการประหยัดน้ำมันมากขึ้น มีเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้เครื่องกำลังมากขึ้น มีประสิทธิภาพในการใช้น้ำมันดีขึ้น โดยเฉพาะการเข้ามาของรถยนต์อีโค่คาร์ ความต้องการของการติดตั้งแก๊สรถยนต์จึงเริ่มเสื่อมถอย

การเข้ามาของพลังงานทางเลือก E85 ทำให้ คนสนใจ เพราะไม่ต้องดัดแปลงรถยนต์

ไม่เพียงเท่านี้เครื่องยนต์สมัยนี้มีความซับซ้อนมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้การติดตั้งแก๊สไม่ง่ายเหมือนก่อน ระยะหลัง ภาครัฐมาส่งเสริมการใช้น้ำมัน E85 ด้วย ซึ่งมีราคาต่ำพอๆ กับแก๊ส และเป็นการพัฒนาจากโรงงาน

แต่ที่สำคัญที่สุด คงเป็นตัวแก๊สเอง ที่ทำให้หลายคนเห็นแล้วว่าเมื่อใช้งานไปนานๆ เครื่องยนต์ที่ไม่ได้ถูกวิศวกรรมมาสำหรับแก๊สโดยตรงจะ มีการเสื่อมสภาพง่ายมาก ทำให้ต้องซ่อมบำรุงค่อนข้างย่อยเมื่อเทียบกับรถน้ำมัน

แถมเวลาจะเปลี่ยนรถขายเป็นมือสอง ราคาก็ทรุดลงฮวบฮาบ จนชีช้ำกะหล่ำปลีเข้าไปอีก

ในที่สุดเทรนด์การติดแก๊ส ก็เริ่มจางหายไป กลับไปสู่ยุคเดิมที่เพียงคนที่ทำกิจการรถสาธารณะ อาจจะมีบ้างที่คนใช้รถทั่วไปติดแก๊ส แต่ก็ไม่มากเท่าเดิม เหมือนในยุคน้ำมันลิตรละ 50 บาท

เทรนด์ประหยัดวันหน้ารถ EV

มาวันนี้ รถยนต์ติดแก๊ส แม้ว่าจะเป็นวิธี และหนทางที่ง่ายสุดในการให้ความประหยัดในการใช้งาน แต่ว่า ยุคสมัยที่กำลังเปลี่ยนผ่านไปสุ่รถยนต์ไฟฟ้า ทำให้หลายคนไม่สนใจการติดแก๊สเท่าเดิม

เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าอาจจะยังไม่แพร่หลายในไทย เท่าที่ควรนัก หากก็ตอบสนองในเรื่องความประหยัดได้ดี เนื่องจากราคาค่าใช้จ่ายไฟฟ้าต่อหน่วยถูกกว่า และมีระยะทางในการขับขี่มากขึ้นเรื่อยๆ

แต่ รถยนต์ไฟฟ้า ปัจจุบัน ยังมีราคาไม่ถูกนัก ทำให้คนจำนวนมากยังเข้าไม่ถึง หลายคนคาดหวังว่าในอนาคต เราจะมีรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพงวางจำหน่าย วันนี้เพียงทนใช้รถยนต์คันเดิมไปก่อน จนถึงยุคที่อาจเอื้อมถึงรถยนต์ไฟฟ้า

รถติดแก๊ส คนสมัยใหม่ อาจจะเคยได้ยินมาบ้าง ทว่ามันเป็นหนทางประหยัดที่มีประสิทธิภาพ และได้รับการยอมรับ ว่าช่วยได้จริง ททว่าการจะใช้แก๊ส ต้องหมั่นดูแลรถเป็นประจำ ไม่งั้นอาจจะเป็นเสียน้อยเสียมาก เสียยากเสียง่ายในอนาคต

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments