เปิดลิสต์แบรนด์ระดับโลก ใครทำ/ไม่ทำ รถ SUV ?

แบ่งปันเรื่องนี้

นับตั้งแต่เข้าสู่ยุค ค.ศ. 2000 เป็นต้นมา รถยนต์อเนกประสงค์ หรือรถ SUV ก็มีขนาดทางการตลาดที่เติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ จนในปัจจุบันมันกลายเป็นประเภทรถยนต์ที่ได้รับความนิยมแทบจะสูงที่สุดในโลก จนผู้ผลิตต่างๆพากันออกรถยนต์แนวนี้รุ่นใหม่ๆกันนมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้แต่ค่ายรถที่เคยทำแต่ซุปเปอร์คาร์ หรือสปอร์ตคาร์เพียงอย่างเดียว

แต่แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปแค่ไหน ยังไงก็ย่อมมีคนที่อาจไม่ได้อยากจะเปลี่ยนทิศทางการตลาดของตนเองให้ผิดเพี้ยนไปจากที่เคยเป็นมากนักอยู่ หรือบางค่ายก็อาจสนใจ แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะไม่มีบุคลากรที่ชำนาญในการทำรถยนต์แนวนี้มาก่อน จึงไม่อยากที่จะเสี่ยงเอาแบรนด์ของตนเองมาขึ้นเขียงให้ถูกวิจารณ์

โดยจากข้อมูลล่าสุดในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา เหล่าผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ ที่ใครๆต่างก็รู้จักกันทั่วโลก แต่กลับยังไม่มีการทำรถยนต์อเนกประสงค์ออกมาวางจำหน่ายให้ลูกค้าได้จับจองเลย ก็จะประกอบไปด้วย Abarth, Alpine, Bugatti, Ferrari, Lancia, Lucid, McLaren, Pagani, Polestar ซึ่งที่น่าแปลกใจก็คือแม้แต่ RAM ซึ่งถนัดการทำรถกระบะ และ Chrysler ที่เคยทำตลาดรถยนต์แนวนี้มาก่อนในช่วงเวลาหนึ่ง ณ ปัจจุบันพวกเขาเอง ก็ไม่ได้ทำตลาดรถแนว SUV ด้วย

ferrari sf90 stradale

อย่างไรก็ดี ใช่ว่าทั้ง 11 ค่ายที่เราไล่เรียงมา เกือบทั้งหมดจะไม่สนใจในการทำรถ SUV กันเลยไปโดยปริยาย เพราะในส่วนของ Alpine, Polestar, และ Ferrari ต่างก็กำลังเร่งพัฒนารถ SUV เพื่อส่งออกมาทำตลาดให้ได้ภายในช่วงเวลาไม่เกิน 2 ปี นับจากนี้กันอยู่

และในขณะเดียวกัน ทางฝั่ง Chrysler เอง แม้เราจะได้เกริ่นข้างต้นว่าพวกเขาไม่ได้ทำตลาดรถ SUV มานาน แต่อันที่จริง พวกเขาก็ได้เคยเผยคอนเซปท์รถ Chrysler Airflow Concept ซึ่งเป็นรถยนต์แนว Crossover SUV ออกมาเมื่อกลางเดือนก่อนแล้ว และมีความเป็นไปได้สูงว่าพวกเขาจะทำมันขายจริงๆในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเช่นกัน

ส่วนทางฝั่งแบรนด์ซุปเปอร์คาร์พันธ์แท้อย่าง Bugatti, McLaren, และ Pagani แม้ในตอนนี้พวกเขาจะยังคงปฏิเสธเสียงแข็งว่าขอเน้นทำตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงสุดหรูเป็นหลัก แต่ถ้าหากรถ SUV ที่ Ferrari ทำอยู่และเตรียมจะเปิดตัวในเร็วๆนี้ เกิดมีกระแสตอบรับที่ดีเยี่ยม ไม่แพ้ Porsche Macan, Porsche Cayenne, Bentley Bentayga, หรือแม้แต่ Lamborghini Urus ก็ด้วยขึ้นมา งานนี้ทั้งสามแบรนด์ที่เน้นทำแต่ซุปเปอร์คาร์ก็อาจเปลี่ยนใจด้วยเช่นกัน

และถ้าหากทุกท่านถามกันต่อว่า แล้วในตอนนี้ เหล่าผู้ผลิต 10 แบรนด์แรกที่มีรถ SUV และ Crossover ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อในตลาดโลกมากที่สุดนั้น มีค่ายใดบ้าง ? คำตอบนั้นก็คือ

ข้อมูลจาก Motor1

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments