แคนาดา ออกกฏ ไฟหน้าอัตโนมัติ เป็นมาตรฐานใหม่

แบ่งปันเรื่องนี้

ขับรถยามค่ำคืน เคยเจอใช่ไหม รถที่ขับไม่เปิดไฟหน้า ไม่ว่าจะด้วยความรู้เท่าไม่ถึงกาล หรือ ประมาท ทำให้ อาจเป็นอันตรายทั้งต่อตัวเองและเพื่อนร่วมทาง

แคนาดา มองว่าเรื่องนี้ แม้จะเป็นสิ่งเล็กนร้อน แต่ก็ไม่ควรจะปล่อยไป การขับรถไม่เปิดไฟหน้า หมายถึงไฟท้ายเอง ก็ย่อมไม่ติดด้วย และนั่นทำให้ ต้องมีมาตรการบางแย่าง และออกมาเป็นการเป็นชาติแรกในโลก ที่ให้รถทุกคันที่ขายจากนี้ ต้องมีไฟหน้าเปิด-ปิดอัตโนมัติ

เรือนไมล์ในรถยุคใหม่ แบบเรืองแสง เป้นตัวการหนึ่งที่ทำให้ผู้ขับขี่ ลืม เปิด-ปิด ไฟหน้า

สาเหตุ ที่ทางแคนาดา ออกกฎใหม่ในเรื่องดังกล่าว ก็สืบเนื่องมาจาก การที่มาตรวัดรถยนต์สมัยใหม่ เป็นแบบเรืองแสง หรือ มีไฟติด ตลอดเวลา ทำให้ ผู้ขับขี่ไม่สังเกตว่า เขาหรือ เธอ ลืมเปิดไฟหน้า แล้วขับรถไปยังจุดหมายแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวมาก่อน

ที่จริงฟังดูอาจจะเหมือนไม่ใช่ครั้งแรกในเรื่องนี้ เพราะญี่ปุ่นเพิ่งจะมีนโยบายคล้ายๆ กัน ให้รถที่วางจำหน่ายตั้งแต่เดือน เมษายน 2020 ต้องติดตั้งระบบดังกล่าว

แต่สิ่งที่ทางการแคนาดา ทำยิ่งกว่านั้น พวกเขา ทางการสั่งให้ผู้ผลิตรถยนต์ ต้องทำการเซทรถให้ดับหน้าปัดเอง ถ้าผู้ขับขี่ไม่เปิดไฟหน้า สำหรับรถที่ไม่มีระบบดังกล่าว เพื่อเตือนว่ารถนั้นไม่ได้เปิดไฟหน้า ซึ่งรวมถึงรถเก่าที่เข้ามาระบบริการในภายหลัง จะต้องถูกตั้งค่าการเตือนแบบนี้ด้วย

ปัญหา คนขับรถไม่เปิดไฟหน้า ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มีประเด้นมากขึ้นตั้งแต่มีการแนะนำระบบหน้าปัดเรืองแสง ซึ่งจะแสดงผลตลอดเวลา ไม่ใช่รถแบบในยุคก่อนที่ไฟหหน้าปัดจะเปิดตาม การเปิดไฟหน้าของรถ แีกอย่างที่เข้ามาเกี่ยวข้อง คือ ไฟ Day Time running light บางยี่ห้แมีความสว่างมาก จนคนไม่ทันสังเกต คิดว่าเป็นไฟหน้า

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments