ยางรถยนต์ เปลี่ยนยาง 2 เส้น ได้ หรือ เปล่า ???

แบ่งปันเรื่องนี้

ช่วงนี้หลายคน ต่างสนใจที่จะดูแลรถยนต์คันเก่านานขจึ้น ทั้งจากเศรษฐกิจ ที่ยังไม่พลิกฟื้นจาก Covid 19 รวมถึง กระแสการเแลี่ยนแปลงยานยนต์ที่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยนไปเป็นรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต การบำรุงรถคันเก่าให้ดีมากที่สุดเป็นหนทางประหยัด สำคัญ

หนึงในหลายสิ่งที่ต้อง ดูแลรถยนต์ของเรา ก็คือยางรถยนต์ ที่เราใช้งาน ยาง 1 ชุด 4 เส้น ก็มีราคาพอสมควร ยิ่งรถกระบะ รถอเนกประสงค์ ยิ่งมีราคาแพงมากตาม ยี่ห้อ และประเภทยาง ผมเชื่อว่าหลายคนอยากใช้ยางดี แต่บางทีเงินในกระเป๋าไม่เข้าใจ

สิ่งที่หลายคนไม่ค่อยทราบ และมักจะคิดเอาเอง หรือโดนร้านยางป้ายยา คือยางควรเปลี่ยนเป็นเซท

ทั้งที่ความจริง ยางรถยนต์ที่เราใช้สามารถเลือก เปลี่ยนเป็นคู่ หรือจะ เปลี่ยนยาง 2 เส้น ก็ได้ ถ้าต้องการ ไม่จำเป็นที่คุณจะต้องเปลี่ยน 4 เส้นทุกครั้งไป แต่ใช่ มันจะดีกว่า ถ้าคุณเปลี่ยนยางได้ทั้ง 4 เส้น เพราะ

  • การสึกหรอ ของยางจะได้เท่ากัน รวมถึง ระยะเวลาเปลี่ยนยางชุดใหม่ ด้วย
  • ประสิทธิภาพในการเกาะถนนจะดีเยี่ยม เต็ม 100% เนื่องจากไม่มียางเก่า ในล้อชุดใด ชุดหนึ่ง

การเปลี่ยนยาง 2 เส้น ควรเอาล้อหน้า หรือล้อหลัง นั้นเป็นปัญหาโลกแตกนี้

บริษัทผู้ผลิตยางชั้นนำทั้งหลาย พูดไปในทางเดียวกันว่า ถ้าคุณจำเป้นต้อง เปลี่ยนยางเพียง 2 เส้น เช่นในกรณีเงินน้อย หรือ กรณียางระเบิดเสียหายเพียงเส้นเดียว

การเปลี่ยนยางใหม่ที่ถูกต้อง ถ้าเปลี่ยน 2 เส้น ต้องใส่ไว้ในล้อหลังเสมอ

ตามหลัก ยางใหม่ ควรใส่ไปยัง ล้อขับเคลื่อน ที่รถคันนั้นๆ ถูกออกแบบ เช่น รถซิตี้คาร์ ถ้าจะ เปลี่ยนยาง 2 เส้น ก็ควรใส่ในล้อหน้า ,ส่วนรถที่เป็นรถขับหลัง อย่าง รถกระบะ ทั้งหลาย ควรเอายางไปใส่ไว้ที่ล้อทางด้านหลัง

แต่ความจริงแล้ว ตามหลักที่ถูกต้อง เพิ่งเผยโดยมิชลินว่า ถ้า คุณเปลี่ยนยาง 2 เส้น ยางใหม่ ควรถูกใส่ไว้ที่ล้อหลัง เสมอ เนื่องจากลดอาการท้ายลื่นได้ดีกว่า ซึ่งเป็นอาการอันตรายมากในการขับขรา โดยเฉพาะกับคนที่ไม่มีทักษะในการขับมากนัก

ไม่เพียงเท่านี้ ในความจริง ล้อหน้า เป็นล้อบังคับเลี้ยวของรถทุกคัน ถูกต่อเข้ากับพวงมาลัย ผู้ขับขี่จะรู้สึกถึงการลื่นรไถลที่เกิดขึ้นในการขับขี่ได้ดีกว่าล้อทางด้านหลัง จึงสามารถควบคุมอาการที่เกิดขึ้นได้ เช่นการลดความเร็วหรือเบรก สามารถป้องกันเหตุต่างๆ ง่าย ที่นำไปสู่อุบ้ติเหตุและเกิดการลื่นไถลง่ายกว่า

ไม่ว่า คุณจะใช้รถขับเคลื่อนล้อหน้า หรือขับเคลื่อนล้อหลัง สิ่งที่ไม่ต่างกัน ก็คือ ล้อบังคับเลี้ยวอยู่ด้านหน้าเสมอ และเรารู้สึกถึงมันได้โดยตรงผ่านพวงมาลัย

สำหรับการ เปลี่ยนยางใหม่ 2 เส้น อาจไม่ใช่วิธี และหนทางที่ถูกต้องในการดูแลรถ แต่สามารถทำได้ ถ้ามันจำเป็นเพียงแต่ขอให้แน่ใจว่า ยางใหม่ที่คุณเลือกต้องอยู่ในล้อที่ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยที่สุดในการขับขี่ วิธีการนี้ ช่วยประวิงเวลา และค่าใช้จ่ายขิงคุณได้

เหมาะมากกับในยุคนี้ แต่ถ้าเป็นไปได้ เปลี่ยนยางทั้งที ควรเปลี่ยนยกชุด

ดูเพิ่มเติม

ราควรเปลี่ยนยางใหม่ เมื่อไร

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments