รถยนต์ไฟฟ้าขับขึ้นเขา ได้หรือไม่

แบ่งปันเรื่องนี้

ORA Good Cat กำลังตกเป็นประเด็นในสังคมโซเชี่ยลล่าสุด หลังจากมีลูกค้าเดินทาง จากพะเยา ขับรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นเขา ไปเที่ยวภูชี้ฟ้า แล้วปรากฏพบว่า รถไม่มีกำลังขับระหว่าง ตอนขึ้นทางชันในช่วงสุดทา้ย จนต้องจอดพัก ก่อนจะเดินทางต่อ ภายหลัง นำรถเข้าศูนย์ที่เชียงใหม่ มีรายงานว่า มอเตอร์ไฟฟ้าฮีท

เรื่องนี้ กลายมาเป็นคำถาม ต่อโลกโซเชี่ยล และหลายคนที่สนใจรถยนต์ไฟฟ้า ในข้อคำถามว่า รถยนต์ไฟฟ้าขึ้นทางชันไม่ได้ หรือมีปัญหาในการขับขึ้น ตามที่ Great Wall Motor ออกแถลงการณ์ จริงหรือ

ในการขับรถยนต์ขึ้นเขาหรือ ทางลาดชันใดๆ ส่วนสำคัญ คือ การเอาชนะอุปสรรคบนเส้นทาง สำหรับ รถยนต์นั่นหมายถึงแรงบิด ที่เราใช้ในการขับขี่ ที่ออกมาจากระบบขับเคลื่อนไม่ว่า เครื่องยนต์ หรือ มอเตอร์ไฟฟ้า

แรงบิดรถยนต์มีส่วนสำคัญมากในการให้กำลังขับ ใน 2 แง่ คือ การตอบสนองในการใช้งาน เช่น จังหวะเร่งแซง หรือขึ้นเนิน อีกแง่ที่แรงบิดเข้ามามีบทบาทในการใช้งานมากวก่า านั่นคือ การใช้งานเพื่อการบรรทุก และลากจูง

เป็นที่ทราบกันดีว่า รถยนต์ที่มีแรงบิดเยอะ อย่างรถกระบะ สามารถขับขึ้นเขาได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะเครื่องยนต์ดีเซล ให้แรงบิดสูงในรอบต่ำ ทำให้ ลูกค้าไม่จำเป็นต้องลากรอบเครื่องยนต์มาก ช่วยลดการสึกหรอในการขับขี่เป็นอย่างดี

รถยนต์ไฟฟ้าแตกต่าง จากระบบเครื่องยนต์ ตรง มอเตอร์ไฟฟ้า สามารถสร้างแรงบิดสูงได้ตั้งแต่เริ่มทำงาน รถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่ จะมีความสามารถคล้ายเครื่องยนต์ดีเซล แต่ดีกว่าา เนื่องจาก รอบหมุนมอเตอร์อย่างรวดเร็วจากการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ทำให้เกิดแรงบิดทันทีที่แตะคันเร่งออกตัว

ในทางทฤษฏี มอเตอร์ไฟฟ้า จึงมีความสามารถในการขึ้นทางลาดชันดีกว่า เนื่องจาก มอเตอร์ไฟฟ้ามักจะให้แรงบิดสูงกว่าเครื่องยนต์ และตอบสนองได้ทันที ทางวิศวกรรมเรียกมันว่า Instant Torque หรือแรงบิดเฉียบพลัน

อย่างไรก็ดี รถยนต์มีแรงบิดมากก็ไม่ได้หมายความว่าจะขึ้นเขาดีเสมอไป มันยังมีปัจจัยสำคัญอีกอย่าง นั่นคือ น้ำหนักตัวรถ ก็เข้ามามีบทบาทสำคัญ

การขับรถขึ้นเขา ไม่ได้ต่างจาก การเดินขึ้นเขา เรารู้สึกว่าเหนื่อยง่าย ยิ่งคนอ้วน คนตัวใหญ่ อาจจะเหนื่อยหอบ บ่อย เนื่องจากเรามีน้ำหนักตัวมากกว่า คนตัวเล็ก

รถยนต์ก็เช่นกันรถยนต์ที่มีขนาดเล็ก แม้จะแรงบิดน้อยกว่า ก็อาจจะขึ้นทางชันได้ว่องไวกว่า เนื่องจากน้ำหนักเบากว่า ผิด กับรถยนต์ขนาดใหญ่ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า น้ำหนักตัวเปล่า มักจะเยอะกว่ารถยนต์ทั่วไป เนื่องจากขนาดแบตเตอร์รี่เข้ามามีบทบาทสำคัญ ต่อน้ำหนักรวมของตัวรถ มากกว่า

ยิ่งรถยนต์ที่มีแบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่ ระยะทางวิ่งได้ไกล จะมีน้ำหนักมาก ORA Good Cat มีน้ำหนักตัวเปล่าตามข้อมูลในประเทศจีนอยู่ที่ 1,510 กก. ถือว่าค่อนข้างมาก เทียบกับตัวรถที่มีขนาดไม่ได้ใหญ่โตนัก และแรงบิดของมัน เพียง 210 นิวตันเมตรเท่านั้น ซึ่งไม่ได้มากมายเท่าไร นัก

ไม่เพียงเท่านี้ สิ่งที่จะลืมพูดถึงไม่ได้เลย คือ วิธีการทำงานของระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า นั่นเอง

รถยนต์ปกติทั่วไป จะใช้เครื่องยนต์ และมีชุดส่งกำลัง หรือที่หลายคนเรียกว่า “เกียร์” ในการถ่ายทอดกำลังขับ ไปสู่ล้อ รถมีหลายอัตราทดเกียร์ ทำให้ สามารถปรับอัตราทดให้เหมาะสม ซึ่งมากกว่าแค่ การส่งกำลังจากเครื่องยนต์ลงล้อ เพระา ในเกียร์ก้มีอัตราทดที่มีตัวคูณ ทำให้ เครื่องยนต์แรงบิดน้อย ขับได้เหมือนแรงบิดเยอะ

กลับกัน มอเตอร์ไฟฟ้า มักจะเป็นวิธีอัตราทดเกียว หรือ Single speed reduction พูดให้เข้าใจง่าย มอเตอร์ลงเฟืองทดแล้วลงล้อ ไม่มีอัตราทดเกียร์

สาเหตุที่วิศวกร ทำแบบนี้เนื่องจาก มอเตอร์ มีกำลังแรงบิดสูงมากอยู่แล้ว เป็นทุนเดิม และการตอบสนองแทบจะทันทีทันใด ที่เราใช้งาน ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้เกียร์

แต่เมื่อเราต้องใช้กำลังแรงบิดหนัก เช่นการขึ้นเขา ทางลาดชัน มอเตอร์ไฟฟ้าจะทำงานหนักกว่าเครื่องยนต์ เหมือนเราต้องคอยลากรอบเครื่องยนต์ ทั้งที่จริงๆ มอเตอร์ไฟฟ้า จะทำงานให้แรงบิดดี ระหว่าง จากเริ่มออกตัวไปถึง ราวๆ 3,000 รอบต่อนาที โดยประมาณ

แล้วรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นเขาไหวไหม

อย่างที่กล่าวด้วยแรงบิด และน้ำหนักตัวรถ ความเป็นจริง รถยนต์ไฟฟ้านั้น ขึ้นเขา และทางลาดชันได้ทุกรุ่นแน่นอน อย่างไม่ต้องสงสัย

เรื่องการไม่มีอัตราทดเกียรื ก็ไม่ใช่ปัญหา ถ้าแรงบิดพอกับน้ำหนักตัวรถ สามารถขึ้นทางชันได้สบายมาก ไม่ต้องห่วง

ในกรณี ของ ORA Good Cat ล่าสุด ที่เกิดขึ้น ตามที่เจ้าของโพส ได้นำมาเปิดเผยนั้น พวกเขาเดินทางออกจากที่พักที่ จังหวัดพะเยา และ ไปมีปัญหาตอนใกล้ถึงภูชี้ฟ้า ซึ่งระยะทาง ราวๆ 90 ก.ม. เท่านั้น แต่ใช้เวลาเดินทางราวๆ 2 ชั่วโมง ตามข้อมูล จาก google Map จึงเป้นไปได้ว่า ตลอดทาง เป็นทางเขา ซึ่งมีการใช้งานมอเตอร์อย่างหนักอยู่แล้ว และเมื่อไปจุดสุดท้ายก่อนถึง ก็เลย เกิดปัญหาดังกล่าว เข้าใจว่าระหว่างทาง อาจไม่ได้จอดพักเลย ก็เป็นไปได้

ทีนี้แล้วจริงๆ รถยนต์ไฟฟ้าขึ้นเขาไหวไมห คำตอบ คือไหวครับ และอาจจะดีกว่าเครื่องยนต์ด้วย

เรื่องนี้ต้องย้อนไปยังการทดสอบ Nissan LEAF เมื่อ 2-3 ปีก่อน ตอนรถเปิดตัวใหม่ๆ เราได้รับความท้าทายในการขับรถจาก ชานเมืองเชียงใหม่ มายัง ดอยอินทนนท์

รถยนต์ Nissan LEAF มีกำลังขับสูงสุด 150 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร ตัวรถมีน้ำหนักตัวเปล่า ราวๆ 1,523 กก. หากเทียบกับแมวที่มีน้ำหนักตัวใกล้เคียงกันจะพบว่า แรงบิด นิสสัน ลีฟ มากกว่า

และตอนลอง ขับรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นเขา เราไปขึ้นดอยอินทนนท์ ซึ่ง มีทางชันหลายจุด โดยเฉพาะ ช่วงสุดท้าย ก่อนถึงลานจอดรถสูงสุด จะมีความชันมากเป็นพิเศษ แรงบิดของมอเตอร์ไฟฟ้าก็ส่งกำลังไปล้อได้ต่อเนื่อง ไม่มีปัญหา ในการขับครั้งนั้น ผมนั่ง 2 คน ไม่มีสัมภาระ แถมในความรู้สึกกลับคิดว่า มันตอบสนองในการขับดีกว่ารถยนต์เครื่องยนต์ดีเซล ส่วนที่ดีที่สุด คือคุณไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ แค่เกินคันเร่งไปเรื่อยๆ เท่านั้น

ระหว่างทางขึ้นเขา เราไม่ได้พัก แต่เรามาพักตรงก่อน เลี้ยวขวาเข้ามา ดอยอินทนนท์ จอดดับเครื่องเข้าห้องน้ำเป็นเวลา 10 นาทีทุกคัน

ทุกคันขึ้นถึงยอดดอยอินทนนท์หมด โดยไม่พบปัญหา ในการขับขี่ โหมดพิเศษ หรือ ปัญหาความร้อนใดๆ แต่จะค่อนข้างกินไฟฟ้ามากวก่าปกติ ซึ่งก็เหมือนรถน้ำมันที่ซดแหลก เมื่อขับบนเขา เป็นการพิสูจน์ชัดว่า รถยนต์ไฟฟ้าขึ้นเขาได้อย่างแน่นอน และเราได้รับรายงานว่ารถยนต์ไฟฟ้าอย่าง MG ZS EV ก็สามารถขับขึ้นเขาได้เช่นกัน ไม่เคยมีรายงานปัญหาในการใช้งาน ในเรื่องดังกล่าว

แต่ประเด็น อยู่ที่แรงบิด และน้ำหนักรถ รวมถึงที่สำคัญ ความชำนาญของผู้ขับขี่ด้วย สำคัญมาก

อย่างไรก็ดี มอเตอร์ไฟฟ้า ก็เหมือนเครื่องยนต์ สมควรจะหยุดพักบ้างระหว่างทาง ยิ่งทางขึ้นเขาเยอะๆ เพื่อพักรถ ซึ่งคนส่วนใหญ่ ก็ทราบดีอยู่แล้วว่า ถ้าทางเขา ขึ้นทางชันหนักๆ ยาวๆ นานหลายชั่วโมง จะต้องจอดพักรถ

เจ้าน้องแมวที่พบปัญหาไม่ได้เกิดความเสียหายในระบบ แต่เป็นการตัดการทำงานชั่วคราว จนกว่าระบบจะอยู่ในสถานะปกติในการใช้งาน เมื่อความร้อนลดลง รถก็สามารถใช้งานต่อได้ตามปกติ เป็นเซฟตี้เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง

ส่วนเวลาลงเขา รถยนต์ไฟฟ้าก็ง่ายกว่ามาก เนื่องจาก มอเตอร์ไฟฟ้าจะช่วยหน่วง โดยอาศัย ระบบ ที่เรียกว่า Kers ในทางเขา ควรปรับไว้ระดับสูงสุด และใช้เกียร์ B ตอนลงเขา เพื่อช่วยหน่วง และพร้อมกันยังช่วยชาร์จไฟฟ้า

ดังนั้น รถยนต์ไฟฟ้าขับขึ้นเขา ได้อย่างแน่นอน ไม่มีปัญหาใดๆ ในการใช้งาน การขับขึ้นเขา ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ไม่ว่ารถยนต์สันดาป หรือรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนสำคัญ คือ คุณต้อง รู้จักรถ รู้จักทาง แวะจอดพักเสียบ้าง อย่าหักโหม และ อย่าประมาทครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments