1

หลังเรียกความสนใจในฐานะว่าที่รถซุปเปอร์คาร์คันแรกของแบรนด์ ล่าสุด BYD ก็ได้มีการเผยโฉมตัวรถร่างโปรโตไทป์ใกล้ขายจริงของ BYD YangWang U9 ออกมา พร้อมโชว์เทคโนโลยีพิเศษ ที่ไม่บ่อยนักเราจะได้เห็นกันอีกด้วย

BYD YangWang U9 เตรียมถูกเปิดตัวร่างโปรโตไทป์อย่างเป็นทางการครั้งแรก ในงาน Shanghai Auto Show ที่จะจัดขึ้นช่วงต้นสัปดาห์หน้านี้ ซึ่งก่อนจะถึงเวลานั้น ทางค่าย ก็ได้มีการปล่อยคลิปทีเซอร์ เพื่อโชว์เทคโนโลยีที่อาจเป็นหนึ่งในจุดขายสำคัญที่สุดของมันออกมา นั่นคือเทคโนโลยีระบบกันสะเทือน “Disus-X”

จากคลิปในข้างต้น หากมองเพียงผ่านตา คุณอาจจะเห็นเพียงว่า มันเป็นการนำรถต้นแบบ ขับเคลื่อนเข้ามาบนเวที พร้อมท่าที่โยกขึ้น-ลง ซ้าย-ขวา ก่อนจะจบด้วยท่ากระโดด แบบล้อทั้ง 4 ลอยจากพื้น ซึ่งคล้ายๆกับการแต่งรถแนวโลว์ไรเดอร์ของชาวอเมริกา ที่มาพร้อมกับระบบไฮดรอลิก ใช้ควบคุมความสูง หรือทำให้รถเต้นได้

และหากว่ากันตามจริง ระบบโช้กไฮดรอกลิกปรับความสูง-ต่ำของรถ ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ในรถซุปเปอร์คาร์ เพราะในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา มันคืออพชันที่รถเหล่านั้นควรมีอยู่แล้ว เพื่อใช้ในการข้ามอุปสรรคต่างๆบนพื้นถนน ซึ่งเป็นของแสลงกับรถซุปเปอร์คาร์สุดเตี้ย

อย่างไรก็ดี ระบบช่วงล่าง “Disus-X” ที่ว่านี้ ไม่ได้มีดีแค่เพียงการปรับสูง-ต่ำตัวรถ เท่านั้น เพราะมันยังมีฟังก์ชันย่อยอย่าง Intelligent Damping Body Control System (Disus-C หรือ ระบบควบคุมความหนืดในการยืด-ยุบของช่วงล่าง เพื่อควบคุมการทรงตัว), Intelligent Hydraulic Body Control System (Disus-P หรือ ระบบไฮดรอลิกควบคุมความสูงของช่วงล่างอย่างอิสระ เพื่อควบคุมการทรงตัว), และ Intelligent Air Body Control System (Disus-A หรือ ระบบควบคุมความแข็ง-อ่อนของถุงลม เพื่อควบคุมการทรงตัว)

ซึ่งทั้งหมดจะเป็นระบบไฟฟ้า ที่สามารถเก็บค่า คำนวน ประมวลผล และแปรผันการทำงานแบบ Real-Time เพื่อช่วยควบคุมการทรงตัวของรถให้มีสเถียรภาพ ควบคุมการโคลงตัวของรถให้นิ่ง ไม่ว่าจะตอนผ่านพื้นผิวขรุขระต่างๆ ตอนผ่านทางรถไฟ ฝาท่อ หลุมบ่อ หรือแม้กระทั่งตอนที่รถหักเลี้ยวด้วยความเร็วสูง ระบบต่างๆเหล่านี้ก็จะคอยคุมระนาบตัวถังของรถ ให้นิ่งที่สุดเท่าที่ได้ คล้ายๆกับเทคโนโลยีที่รถยนต์สุดหรูจากแบรนด์ยุโรปหลายๆรุ่นมีกัน ไม่ว่าจะเป็น Mercedes-Benz (S-Class) หรือ Roll-Royce

และที่เหนือกว่านั้นก็คือ นอกจากการคุมตัวรถให้อยู่นิ่งในหลากหลายสภาวะแล้ว ระบบช่วงล่างสุดล้ำที่ว่านี้ ยังสามารถควบคุมการทรงตัวของรถให้นิ่งจนถึงขั้นที่มันสามารถวิ่งด้วยล้อเพียง 3 วง ได้ โดยที่ตัวช่วงล่างฝั่งที่ไม่มีชุดล้อติดตั้งอยู่ไม่แตะพื้น

ซึ่งฟีเจอร์นี้อาจไม่ใช่สิ่งที่ผู้ใช้ทั่วๆไปอยากลอง แต่มั่นใจได้เลยว่ามันจะมีประโยชน์แน่นอน หากรถเกิดยางแตก หรือล้อแหกขึ้นมา แล้วคุณจำเป็นจะต้องขับรถไปต่อ โดยไม่ต้องกังวลว่าชิ้นส่วนอื่นใดของรถจะพังไปมากกว่าเดิมอีก เพราะมันขูดพื้น

“BYD DiSus System คือระบบควบคุมการทรงตัวอัจฉริยะอันแรกที่ทำขึ้นโดยบริษัทยานยนต์สัญชาติจีน, เป็นก้าวแรกของการพัฒนาจากศูนย์ถึงหนึ่ง” Wang Chuanfu ประธานบอร์ดบริหาร และประธานบริษัท BYD กล่าว “ระบบ BYD DiSus System จะทำให้การทำตลาดทั่วโลกของ BYD เป็นไปอย่างมั่นคงในโลกอุตสาหกรรม”

นอกจากระบบกันสะเทือนที่น่าสนใจ BYD YangWang U9 ยังมีจุดขายคือระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าถึง 4 ตัว ที่จะให้พละกำลังรวมกันถึง 1,100 แรงม้า HP และแรงบิดสูงสุด 1,280 นิวตันเมตร พร้อมทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายในระยะเวลาเพียง 2 วินาที (แต่ยังไม่มีการเคลมตัวเลขความเร็วสูงสุด) และมีระยะทางในการใช้งานสูงสุดต่อชาร์จ ที่ 700 กิโลเมตร

แต่ตัวเลขสมรรถนะทั้งหมดที่ไล่เรียงมา ยังต้องรอการพิสูจน์เมื่อตัวรถมีการวางขายจริงต่อไป ซึ่งคาดว่าอาจจะไม่เกินสิ้นปีนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่