นอกจากประเทศไทย ตลาดรถกระบะขนาดหนึ่งตัน ในประเทศออสเตรเลียเอง ก็มีการแข่งขันสูงไม่แพ้กัน นั่นจึงไม่น่าแปลกใจนัก ที่แม้แต่ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังอย่าง BYD เอง ก็ให้ความสนใจที่จะลงแย่งชิ้นเค้กในตลาดที่ว่านี้ด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีความซับซ้อนเท่าไหร่นัก แต่เป็นข้อมูลโดยสสื่อ Drive.com.au ที่ได้รับข้อมูลจาก Luke Todd ผู้จัดการบริษัท EVDirect ซึ่งเป็นบริษัทตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของรถยนต์ BYD ในประเทศออสเตรเลีย ว่าในช่วงกลางปี 2024 ลูกค้าชาวออสซี่ จะได้สัมผัสกับรถกระบะไฟฟ้าจากแบรนด์แน่นอน หากไม่มีอะไรผิดพลาด

ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมอื่นๆ ทั้งในเรื่องของ หน้าตา, ชื่อเรียก, ความแรง, ระยะทางในการวิ่ง, ขีดความสามารถในการบรรทุก ทั้งหมดยังไม่มีการเปิดเผยใดๆทั้งสิ้น

แต่หากอิงจากภาพ Spyshot ของรถกระบะปริศนาคันหนึ่ง (อยู่ในลิ้งค์ต้นทางที่เราแนบไว้ด้านบน) ซึ่งสื่อฯต้นทางแนบเอาไว้ และเชื่อว่ามันคือว่าที่รถกระบะไฟฟ้าคันใหม่จากทาง BYD นั้น เมื่อมองจากรายละเอียดภาพโดยคร่าวๆแล้ว เราก็จะพบว่ามันอาจเป็นรถกระบะที่มีความใกล้เคียงกับรถกระบะขนาด Pick Up Truck หรือ กระบะบรรทุกน้ำหนักไม่เกินหนึ่งตัน ที่ได้รับความนิยมสูงในประเทศออสเตรเลีย หรือแม้กระทั่งในไทยของเราเอง

นอกจากนี้ เนื่องจากตัวรถมีการแบ่งตัวถังช่วงกระบะ แยกออกจากห้องโดยสารอย่างชัดเจน จึงทำให้หลายฝ่ายมองว่า มันจะถูกสร้างขึ้นบนโครงสร้างแบบ Body-On-Frame ที่มีทั้งความแข็งแรง และรองรับการใช้งานที่สมบุกสมบันมากกว่า

ดังนั้นหากไม่นับเรื่องรายละเอียดในส่วนขุมกำลัง จึงเท่ากับว่ารถกระบะไฟฟ้ารุ่นใหม่ของ BYD คันนี้ น่าจะมีให้ความทนทานในการใช้งานที่ดี ไม่แพ้รถกระบะคู่แข่งคันอื่นๆในตลาดแน่นอน

*2023 LDV eT60

ทั้งนี้ แม้เราจะบอกว่า ยังไม่มีใครสามารถยืนยันรายละเอียดทางเทคนิคที่แน่ชัดในส่วนของขุมกำลัง และระยะทางในการใช้งานของว่าที่กระบะไฟฟ้าคันใหม่จาก BYD ที่ว่านี้ได้ แต่เนื่องจากตัวมันเอง ก็มีคู่แข่งสัญชาติเดียวกัน นั่นคือ LDV eT60 หรือ MG Extender ร่างวางขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้า 100% ให้เปรียบเทียบอยู่แล้ว

ทำให้มันจะต้องมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้แรงม้าได้ราวๆ 170-190 แรงม้า กับแรงบิดสูงสุดอีกราวๆ 300-400 นิวตันเมตร และมีระยะทางในการวิ่งไม่น้อยกว่า 300 กิโลเมตร/ชาร์จ เพื่อให้มันสามารถสู้กับคู่แข่งสายตรงได้อย่างสูสี และรวมถึงคู่แข่งรถกระบะคันอื่นๆที่ใช้ขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายในได้อย่างไม่น้อยหน้าเกินไปอีกด้วย

ส่วนมันจะถูกตัดมาขายให้ชาวไทยได้สัมผัสกันหรือไม่ ? ต้องรอดูกันต่อไป…

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่