จากเหตุการณ์ที่เหล่าผู้ให้ความสนใจใน BYD Atto 3 ได้ลงทุนต่อแถวเพื่อรับคิวสิทธิ์ในการจองรถกันยาวเหยียด บางคนก็ลงทุนมารอกันตั้งแต่คืนก่อนหน้า ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ทำไม กัน ? เจ้ารถไฟฟ้ารุ่นนี้ถึงได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ? และกรระแส นี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในบ้านเรา วันนี้เราจะมาไปดูพร้อมกัน อะไร ทำให้ คนสนใจมากขนาดนี้

BYD Atto 3
  • หน้าตาภายนอกสวยงาม แต่ไม่แปลกตาจนเกินไป

อย่างแรก, ต้องยอมรับว่า BYD Atto 3 มาพร้อมกับเส้นสายภายนอกที่เน้นความโค้งมน และลื่นไหลไปตามสัดส่วนของตัวรถ โดยที่หากมองในภาพรวม และมีจุดที่บ่งบอกถึงความเป็นรถไฟฟ้า อยู่ในเกณฑ์กำลังดี ไม่มากไป น้อยไป อย่างเช่นชุดล้อแบบปิดเกือบทึบ เพื่อความลู่ลม และการเล่นแถบตกแต่งภายในไฟหน้าเป็นสีฟ้า โดยที่ตัวกันชนหน้า และกันชนท้าย ก็ไม่ได้ถูกปิดทึบจนเรียบเนียนไปเสียหมด

ในจุดนี้ก็แล้วแต่คนชอบกันอีกที เพราะเรื่องความสวยงาม เป็นเรื่องที่แล้วแต่รสนิยม แต่ส่วนตัวผู้เขียนมองว่ามันไม่ได้ทำให้ตัวรถดูจืดชืดจนเกินไป และทำให้มันยังมีอะไรๆให้น่ามองอยู่พอตัว

BYD Atto 3
  • ภายในดีไซน์แปลกใหม่ แต่ยังเหมาะกับผู้ใช้ต่างวัยอยู่

อีกสิ่งหนึ่งที่ทาง BYD ค่อนข้างจะ “Pround to Present” หรือ “ยินดีนำเสนอ” ก็คือชิ้นส่วนงานตกแต่งภายใน ที่ผมกล้าบอกเลยว่ามันแปลกตาไปจากรถยนต์แบรนด์อื่นๆที่เราเคยขับกันมาก่อนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น งานออกแบบคอนโซลที่คล้ายกับเส้นไยกล้ามเนื้อ, ช่องแอร์แบบแผ่นดิสก์เรียงแถว, คันเกียร์แบบแท่นบังคับเครื่องบิน, หน้ามาตรวัดแบบลอยตัวที่มีขนาดเพียง 5 นิ้ว

มือเปิดประตูแบบบิดโยก, ตัวปิดแท่นวางแขนที่แผงประตูแบบบาร์เบล, สายคาดตกแต่งปิดลำโพงแบบสายกีตาร์ (แล้วแต่ละสายดันมีเสียงหรือโน๊ตไม่เหมือนกัน ให้เด็กดีดเล่นได้อีก) เรียกได้ว่าทุกอย่างที่ให้มานั้น ถูกใจวัยรุ่น หรือแม้แต่วัยเด็กแน่นอน

และแม้เบาะนั่งจะมาพร้อมกับหมอนรองหัวแบบยึดตายชิ้นเดียวกับพนัก แต่ขนาดเบาะก็ใหญ่พอตัวแบบที่ผู้ขับไซส์ XL ยังสามารถนั่งได้กระชับกำลังดี จึงทำให้หากคุณเป็นผู้ใหญ่แต่หัวใจวัยสะรุ่นอยู่ ก็สามารถนั่งบนรถคันนี้ได้อย่างไม่มีขเคอะเขิน

BYD Atto 3
  • สัดส่วนแบบรถอเนกประสงค์ และขนาดตัวใหญ่ที่สุด ในกลุ่มรถไฟฟ้าที่มีราคาใกล้เคียงกัน

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ ผมเขียนไว้ว่ารถคันนี้เหมาะสำหรับคนหลากหลายวัย ไม่เว้นแม้กระทั่งผู้ใหญ่วัยกลางคน ก็คือขนาดตัวรถที่จัดว่าใหญ่ที่สุดในกลุ่มราคาเดียวกัน โดยตัวรถรุ่นนี้ จัดอยู่ในกลุ่ม Entry Compact Crossover ขนาดมิติตัวรถ อยู่ในระดีบ Subaru XV, Mazda CX-30 และ Toyota Corolla Cross

ดังนั้น นอกจากคุณจะสามารถพาทั้งแฟน และลูกๆนั่งเดินทางไปท่องเที่ยวด้วยกันได้ชิลๆแล้ว ยังสามารถพาพ่อตาแม่ยายนั่งไปในรถโดยที่พวกท่านไม่ต้องบ่นเรื่องความอึดอัดอีกด้วย

แค่นั้นยังไม่พอ ตัวหลังคากระจกของมัน ยังช่วยทำให้บรรยากาศภายในรถดูโปรงสบายขึ้นไปอีก แต่ก็อย่าลืมไปเสียล่ะ ว่าแดดเมืองไทย ไม่ได้เป็นมิตรต่อชาวไทยมากขนาดนั้น

หรือถ้าจะมองในเรื่องของการบรรทุกสัมภาระ ด้วยพื้นที่ความจุที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตั้งแต่มากสุด 1,340 ลิตร เมื่อพับเบาะตอนหลังให้ราบ หรืออย่างน้อยที่สุดก็ยังมีตัวเลขที่ 440 ลิตร จึงทำให้มันยังรอบรับการเก็บสัมภาระตั้งแต่ขนาดใหญ่ เพื่อการเดินทางกระหนุงกระหนิงกับแฟนเพียงสองคน หรือจะไปกับครอบครัว แล้วมีกระเป๋าเสื้อผ้าสัก 3-4 ใบ ตามจำนวนคนได้สบายๆอยู่ดี

หากเอาเรื่องนี้ เปรียบเทียบกับ รถไฟฟ้าคันอื่นๆในราคาใกล้เคียงกันที่มีคุณสมบัติในลักษณะเดียวกัน ก็มีเพียงรุ่นเดียวเท่านั้นที่ทำได้ ในราคาระดับนี้

  • โครงสร้างตัวรถ ออกแบบมาให้เป็นรถไฟฟ้าโดยกำเนิด

ในขณะที่รถยนต์ไฟฟ้า ลักษณะใกล้เคียงกัน ถูกสร้างขึ้นจากตัวถังของรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน แล้วนำมาดัดแปลงให้ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า

เจ้า Atto 3 กลับถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้มันกลายเป็นรถไฟฟ้าโดยกำเนิด ซึ่งข้อดีที่เราสามารถเห็นได้เป็นอย่างแรกจากการออกแบบในลักษณะนี้ ก็คือพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่กว้างกว่า เมื่อเทียบกับรถที่มีมิติใกล้เคียงกัน (ไม่จำเป็นต้องเทียบกับรถไฟฟ้าด้วยกันก็ได้) โดยเฉพาะกับพื้นที่วางขาของผู้โดยสารตอนหลัง ที่ไม่โดนคั่นกลางด้วยอุโมงเกียร์

อีกสิ่งที่มันสามารถทำได้ดียิ่งกว่า ก็คือการจัดวางตำแหน่งชิ้นส่วนต่างๆของตัวรถ ที่เข้ากับความเป็นรถยนต์ไฟฟ้าได้เหมาะสมยิ่งกว่า ซึ่งนั่นก็เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราจะเกริ่นถึงในประเด็นถัดไป

  • สมรรถนะการควบคุมที่หลายสื่อฯยอมรับว่า “ดีเยี่ยม” สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน จนผู้สนใจต้องลองตามไปตำ

ด้วยความเป็นรถไฟฟ้า ที่เกิดมาเพื่อเป็นรถไฟฟ้าตั้งแต่แรก อย่างที่เราได้เกริ่นไว้ก่อนหน้านี้ จึงทำให้ทาง BYD สามารถออกแบบ เลือกใช้รูปแบบ และปรับเซ็ทระบบกันสะเทือนให้เข้ากับมันได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

แถมที่น่าสนใจก็คือ ตัวระบบกันสะเทือนด้านหลังของมันนั้น เป็นแบบอิสระมัลติลิงค์ สามารถให้ตัว และทำงานเข้ากับสภาวะต่างๆบนผิวถนนอย่างกับผิวดวงจันทร์ ของประเทศไทย ได้ดีกว่าช่วงล่างแบบทอร์ชันบีม ที่รถไฟฟ้ารุ่นอื่นๆในราคาใกล้เคียงกัน ใช้กัน

นั่นจึงทำให้เจ้า Atto 3 มีช่วงล่างที่ให้ความรู้สึกสเถียร และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับผิวถนนมากกว่า ความนุ่มนวลในการซับแรงจากผิวถนน ของระบบกันสะเทือนทางด้านหลังก็ทำได้ดี ส่งผลถึงความรู้สึกสบายของผู้โดยสารตอนหลังโดยตรง หรือกระทั่งผู้ขับขี่ ก็รู้สึกได้ว่า รถขับมั่นใจ

นอกจากนี้ ตัวระบบบังคับเลี้ยวของมัน ยังสามารถปรับโหมดการทำงานได้อีก ว่าคุณอยากให้มันมีการบังคับเลี้ยว ที่หนักแน่นและมั่นคง หรือนุ่มนวล เบาสบาย และนั่นก็หมายความว่าใครๆในครอบครัวก็สามารถใช้งานได้ ไม่ว่าจะผู้หญิง ผู้ชาย มนุษย์วัยเริ่มทำงาน หรือมนุษย์วัยกลางคน แม้แต่มนุษย์วัยเกษียน ก็ยังสามารถปรับเซ็ทรถเข้าหาได้ไม่ยาก

  • มอเตอร์ไฟฟ้าที่แรงที่สุด ในกลุ่มรถราคาใกล้เคียงกัน แต่ไม่ได้ทำให้ขับยาก หรือกินไฟจนเกินไปแต่อย่างใด

ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้แรงม้าถึง 204 PS กับแรงบิดสูงสุด อีก 310 นิวตันเมตร จะเห็นได้ว่ามันถือเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าที่แรงที่สุดเมื่อเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่นๆในราคาใกล้เคียงกัน หรือถ้าเทียบกับรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน มันก็มีแรงม้าที่พอๆกับรถซึ่งใช้ขุมกำลัง เบนซิน 2,000cc NA หรือ 1,500cc พ่วงเทอร์โบ แต่ที่ดีกว่าคือแรงบิดในระดับรถเครื่องยนต์เบนซิน 3,000cc NA

คุณจึงหายห่วงได้เลย แม้ขนาดตัวของมันจะใหญ่กว่าชาวบ้านในราคาเดียวกัน แต่มันก็สามารถเรียกอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ไวฉับใจจนน่าตกใจแน่นอน เมื่อมองจากตัวเลขตามเคลมที่ 7.3 วินาที

หรือหากใครไม่มั่นใจ หรือมองว่าไม่จำเป็นต้องใช้แรงบิดจากมอเตอร์ขนาดนั้น จะปรับโหมดการทำงานของคันเร่งเป็นแบบนุ่มนวลให้เข้ากับความชอบของตนเองก็ได้

ส่วนระยะทางในการใช้งาน ต่อการชาร์จ ก็เหลือเฟือ ด้วยแบตฯ BYD “Blade Battery” Liquid-cooled Li-ion LFP ประสิทธิภาพสูง ที่มีความจุ 60.48 kWh ซึ่งรองรับระยะทางในการใช้งานสูงสุด ที่ 420 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTP

BYD Atto 3
การทดสอบ DOW ในระหว่างการขับ BYD Atto 3
  • ระบบความปลอดภัยสมัยใหม่ล้นคัน และมั่นใจได้ว่ามัน “ฉลาด” จริงๆ

ในส่วนระบบความปลอดภัยที่มีอยู่ในเจ้ารถ Atto 3 ก็ถือได้ว่าให้มาครบครัน ตามที่รถไฟฟ้ายุคปัจจุบัน หรือเอาจริงๆคือ รถยนต์ยุคปัจจุบันราคาล้านๆควรจะมี ไม่ว่าจะเป็นระบบ ADAS แบบครบทุกฟังก์ชัน หรือแม้แต่ระบบเตือนก่อนเปิดประตู Door Open Warning (DOW) ที่ไม่ได้เตือนแค่ด้วยการขึ้นสัญลักษณ์ที่กระจกมองข้าง แต่ยังมีเสียงสัญญาณที่ดังชัดเจนอีก

คุณจึงหายห่วงได้เลยว่ารถคันนี้ได้ถูกกั๊กระบบอะไรเอาไว้รึเปล่า เพราะในความจริงมันก็ดูเหมือนจะให้มาเยอะกว่าชาวบ้านเสียด้วยซ้ำ ซึ่งทุกท่านก็สามารถอ่านรายการระบบความปลอดภัยต่างๆที่ติดรถมาได้เลยที่ลิ้งค์ตรงนี้

BYD Atto 3

ด้วยจุดเด่นทั้งหมดที่ไล่เรียงมา เทียบกับราคา จึงถือได้ว่ามันคือตัวเลือกที่โดดเด่นที่สุดในเรื่อง “ความคุ้มค่า” ทั้งจากความอเนกประสงค์ในการใช้งาน สมรรถนะของขุมกำลัง และระบบกันสะเทือนที่จัดอยู่ในขั้นกว่าของคู่แข่งราคาเดียวกันอยู่พอประมาณ สุดท้ายคือระบบความปลอดภัย และลูกเล่นต่างๆที่จัดมาให้แบบไม่มีกั๊ก

สำคัญที่สุดเลยคือ พวกเขามีรถพร้อมส่งมอบหลักหลายพันกว่าคัน ในแทบจะทันทีที่เปิดจอง ! บางคน ซื้อสด ขับรถ กลับบ้านวันนี้เลย ก็มีให้เห็น ตามโซเชี่ยล มาแล้ว

ดังนั้น ก็อย่าแปลกใจไปเลยครับ ที่ว่า ทำไม ใครหลายๆคนถึงลงทุนอดหลับอดนอนไปนั่งรอรับคิวจองรถ BYD Atto 3 คันนี้กันข้ามคืน หรือคุณจะเข้าร่วมก็ได้นะครับ โดยลองดูรายชื่อตัวแทนจำหน่ายที่ลิ้งค์ตรงนี้ แต่ไม่รู้ว่าตอนนี้คิวจองรถจะไหลไปกี่พันคัน จนเกินโควต้ารถล็อตแรกของปีนี้ ที่มีการระบตัวเลขไว้ว่าอยู่ที่ 5,000 คันแล้วหรือยัง ?

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่