“พี่ขายรถมาหลายปี ไม่เคยเห้นอะไรแบบนี้มาก่อน” นี่คือ คำจากปากหนึ่งในดีลเลอร์ ของ BYD ย่านพระราม 3 ที่กล่าวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถึงปรากฏการณ์ BYD ฟีเวอร์ จนทำใมห้ สังคมไทย ตั้งคำถามว่า

“เกิดอะไรขึ้น”
“ไหนว่าคนไทยจน”

อีกด้านก็เป็นกระแสสังคม ที่ทำให้ รถยนต์ไฟฟ้า เข้ามาอยู่ในสื่อหลัก จนแม้แต่ช่อง 3 ในช่วงเรื่องเล่าเช้านี้ ยังต้องเอามายกพูดถึงกัน

กระแส BYD ฟีเวอร์ เกิดขึ้น ด้วยหลายปัจจัย เป็นองค์ ประกอบสำคัญ ใช่ แต่เพียงรถยนต์ไฟฟ้าน้องใหม่จากจีนเท่านั้น หากยังมีปัจจัย อื่นๆ ที่ทำให้ บางคน ยอมสละเวลาทำงาน มาซื้อรถ และแม้แต่ในสังคมโซเชี่ยล ยังมีถึงขนาด บินตรงจากต่างจังหวัดเข้ามาซื้อรถในเมืองกรุง ไปจนถึง ซื้อสดขับกลับทันที

อะไร เป็นสาเหตุ…​เราลองมาไล่เรียงกัน

จุดเริ่ม..​ไม่รับจองออนไลน์

ถ้าจะถามว่ าปฐมบท เรื่องนี้ คืออะไร จุด สำคัญ คงอยุ่ที่การปรับกลยุทธ์ ในการเปิดตัว โดยเดิมที ทาง BYD ภายใต้การทำตลาดในประเทศไทย โดยทางบริษัท เรเวอร์ ออโต้โมทีฟ จำกัด ได้ เคยแถลงไข ว่าจะเปิดให้ลูกค้าชาวไทย ที่สนใจได้จอง ซื้อรถผ่านทางระบบออนไลน์ และ แอพพลิเคชั่น

แต่มาในวันที่ 10 ตุลาคม 2565 ทาง ผู้บริหารได้ มีการปรับกลยุทธ์ใหม่ ตัดสินใจ ว่า จะเปลี่ยนจากรูปแบบสั่งทางออนไลน์ มาเป็น การให้ลูกค้าสั่งซื้อที่หน้าตัวแทนจำหน่าย ทั้ง 32 แห่ง ใช้ระบบ Walkin มาก่อนมีสิทธิ์ ก่อน

ประกอบกับ ตัวรถรุ่นนี้ยังไม่เคยเผย ต่อสาธารณชนที่ไหนมาก่อน เว้น ตัวแทนจำหน่าย กับ สื่อมวลชน ทำให้ คนจำนวนมากสนใจ และอยากเยี่ยมชม หรือ สำหรับบางคนที่พร้อมจะซื้อ ก็เลย เป็นจุดเริ่มของกระแสดังกล่าว

มีรถพร้อมส่ง …ทันที

ข้อต่อมา ,​ส่วนที่ทำให้ BYD ขึ้นมาอยู่ในความสนใจทันที คือ การมีรถพร้อมส่งมอบ โดยทาง BYD ประกาศ กับสื่อมลชน ณ วันที่เปิดตัวว่า ทางบริษัท มีรถ พร้อมส่งมอบทันที แต่อาจจะไม่ได้เปิดเผยจำนวนอย่างชัดเจน

ผู้บริหาร ทาง BYD กล่าวยืนยัน ว่า ทางบริษัทมียอดนำเข้าจากจีน ในปีนี้ 5,000 คัน ซึ่ง คาดว่าจะถึงไทยทั้งหมด และพร้อมส่งมอบ ให้แก่ลูกค้าที่สนใจ

ยิ่งมวีทำให้ คนที่พร้อม อยากซื้ออยากได้ สามารถติดต่อโชว์รูม ถ้าจ่ายสด เรียกว่า รับรถกลับได้ทันที ทำให้เราเห็นกระแส ซื้อสดขับรถกลับจำนวนหนึ่ง หรือ บางคน ก็เตรียมพร้อมกระบวนการไฟแนนซ์ มาก่อนหน้า และพร้อมวางดาวน์ ออกรถทันที ก็มีเช่นกัน

องค์ ประกอบ ความพร้อมการส่งมอบรถ เป็นประเด็นที่สำคัญ ผิดกับหลายค่าย ที่เปิดตัว แต่ไม่พร้อมส่งมอบ ให้แก่ลูกค้า เหมือนค่ายนี้

ราคาคุ้มค่า และขนาดที่ใช่

จริงแล้ว เราต้องยอมรับกันตามตรงว่า ราคาขายของ BYD Atto 3 ถือว่า มีราคาดีพอสมควร หลังจาก หักส่วนลดจากภาครัฐบาล แล้วมีราคา 1,199,900 บาท

ราคานี้ หากนำมาเทียบกับ รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่นิยมในตลาดเช่นกัน อย่าง ORA Good Cat จะพบว่า BYD Atto 3 ได้ 3 องค์ ประกอบ ที่คุ้มกว่า คือ

  • ได้รถยนต์อเนกประสงค์
  • ได้รถขนาดใหญ่กว่า
  • ได้ฟังชั่นตัวรถที่มีความคุ้มค่ากว่า
  • ได้พลังขับมากกว่า
  • มีระยะทางต่อการชาร์จมากกว่า

แม้ว่าราคา จะต่างกันราวๆ 240,000 บาท เลยทีเดียว

กลับกัน ราคาเดียวกัน ถ้าเทียบกับ รถสันดาปอเนกประสงค์ ก็จะมาตกอยู่ในกลุ่ม Entry Compact Crossover, ในกลุ่มนี้มี Subaru XV, Toyota Corolla Cross และ Mazda CX-30 ซึ่งราคาของ ทาง BYD นั้น ท้าชนทั้งหมด และเมื่อเทียบกันจริงๆ จะพบว่า พลังขับมากกว่า และยังเป็นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าล้วน

ในแง่การเปรียบเทียบ จากมุมมองหลายคน จึงมองว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม เสียอีก

บริหาร โดยตระกูล พระประภา

อันที่จริง แม้ว่าจะไม่เกี่ยวเนื่องโดยตรง ทว่า ต้องยอมรับว่า สิง่ที่ทำให้ BYD เข้ามาอยุ่ในเป้าสื่อมวลชน ตลอดจน คนทั่วไปสนใจ จนไม่หวั่น แม้ว่าจะเป็นแบรนด์น้องใหม่ นั่น ก็มาจาก ทีมผู้บริหาร นั่นเอง

และทันทีที่เปิดตัว ก็มีตัวแทนจำหน่าย กว่า 32 คน โดย ส่วนหญ่ จะเป็นกลุ่มตัวแทนที่เคย เป็นตัวแทนรถยนต์มาอยู่แล้ว ไม่ใช่หน้าใหม่ แต่อย่างใด จึงมั่นใจได้ถึงการดำเนินงาน และความมั่นคง ตั้งแต่แรกรเริ่มที่เปิดรับการวางจำหน่าย ผิดกับ การเปิดแบรนด์ใหม่ในหลายแบรนด์ที่ผ่านมา

ตลอดจน ตัวรถยนต์ไฟฟ้า ยังมีการบำรุงรักษาค่อนข้างต่ำมาก ทำให้คนไม่ค่อยกังวลใจ ในการใช้งาน สักเท่าไรนัก

หนีจากแบรนด์อื่น

ต้องยอมรับว่า กลุ่มผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงนี้ จำนวนหนึ่ง เป็นกลุ่มคนที่ต้องการ และอยากได้นวัตกรรม เป็นกลุ่มคนที่พร้อม อยากได้รถจริงๆ

ปัญหาคือ ในเวลานี้ บริษัทผู้่ผลิต หลายเจ้าที่ขายรถยนต์ไฟฟ้า ยังไม่มีรถส่งมอบลูกค้า หรือ ส่งมอบล่าช้า ส่วนสำคัญมาจากปัญหา เรื่อง Chip Shortage ที่เกิดขึ้นทั่วโลก กระทบกับการผลิตรถยนต์หลายรุ่น

ทำให้ หลายคนที่มีอารมณ์ อยากได้รถยนต์ไฟฟ้ามาใช้ กลับ ซื้อรถม่ได้รถ ต้องฝันค้าง ท่ามกลาง ราคาน้ำมัน ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะลงไปกว่านี้

เมือ ทาง BYD เปิดตัว พร้อมกับ การยืนยันว่า รถยนต์จำนวนหนึ่บมาถึงประเทศไทย และพร้อมส่งมอบทันทีที่เปิดวางจำหน่าย ทำให้คนที่กำลังสนใจรถยนต์ไฟฟ้า อาจจะจอง ซทื้อนี่ห้ออื่นไว้ แต่ยังไม่ได้ หรือ ไม่ถึงคิว สักที หากเขามีกำลังมากพอที่จะมาทาง Atto 3

ก็จะตัดสินใจจองซื้อรถคันนี้ อย่างไม่ลังเล หรือ อาจจะบอกวง่า คนที่เราเห็นไปเข้าคิวรอซื้อ อย่างที่เห็น เพราะ ซื้อ Evs ยี่ห้อ อื่นต้องรอ แต่คันนี้ ไม่ต้องรอ รับรถได้เลย ถ้าการเงินพร้อมของไป

จากเหตุผลทั้งหมด นี่เอง กลายเป็น ปรากฏการณ์ BYD Fever ที่ทำให้คนในวงการยานยนต์ ตลอดจน แม้แต่ตัวแทนจำหน่ายเอง ยังตกใจ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับบ้านเรา

ใช่ นี่อาจจแสดงว่ามีคนต้องการซื้อใช้ รถยนตืไฟฟ้าจำนวนมาก แต่ในอีกทางมันก็ไม่ได้หมายความ ความต้องการรถยนต์สันดาป ที่ถือว่าเป้นสันหลังของอุตสาหกรรมหมดไป เพราะคนมีความหลากหลาย และความต้องการในการใช้รถ ตลอดจน งบประมาณ ซื้อรถของแต่ละคันนั้น ไม่เท่ากัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: