ซื้อ รถปลายโฉม น่าสนคุ้มค่า หรือเหยือทางการตลาด !!

ทุกครั้งที่บริษัทรถยนต์แผนแนะนำรถรุ่นใหม่ จะมีแคมเปญการตลาดออกมาล่อตาล่อในใจในรถที่กำลังจะโบกมืออำลาจากไป การตลาดล่อเป้าอย่างนี้ทำให้หลายคนอยากได้รถถูก คุณภาพดีไม่ต้องจ่ายแพงอีกต่างหาก  แต่มันคุ้มไหม เมื่อรุ่นใหม่ กำลังจะมา แล้วอาจทำให้คุณเสียใจภายหล้ง

แทบทุกครั้ง ช่วงใกล้รถใหม่ เปิดตัวเต็มที จะมีโปรโมชั่น ออกมาดันรถค้างสต๊อก อันจะเห็นได้จ่กการลดแลก แจกแถมมหาศาลไม่แคร์ลูกค้าที่ซื้อไปก่อนหน้า ด้วยความหวังว่าจะรัดสต๊อกรถรุ่นเดิมออกให้หมด เพื่อให้ตัวแทนจำหน่ายพร้อมสำหรับรถรุ่นใหม่ พวกมันราคาถูกลง น่าสนใจมากขึ้น แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราซื้อรถใหม่ แล้ว ผิดหรือถ้าคุณจะอยากได้รถรุ่นเดิม

1. ข้อเสนออันหอมหวาน
ส่วนสำคัญของการซื้อรถยนต์ในปัจจุบัน หากมีส่วนลดไม่ว่าจะเท่าไหร่ก็ตาม สามารถผ่อนภาระหนักอึ้งการมีรถได้พอสมควร ปกติส่วนต่างทางการตลาด จะมีในรถทุก มันเป็นเงินที่นำมาช่วยลูกค้า โดยมากจะมาในรูปแบบของแถมติด รถ เช่น ประกันภัย ฟิล์ม  เป็นต้น เดิมทีคุณอาจจะต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่เมื่อรถที่คุณสนใจอยู่ในช่วงปลายอายุตลาด อาจไม่จำเป็นต้องเลือก

หรือถ้าคุณไม่ค่อยสนใจ เรื่องของแถม จะเอามาเป็นส่วนลดเงินดาวน์ หรือตัดราคารถเพื่อให้ผ่อนง่ายก็ทำได้  ไม่เป็นภาระมากก็ทำได้ มันน่าสนใจสำหรับคนซื้อรถยนต์มาเพื่อใช้งานไม่ได้หวังความโก้เก๋ ขับแแล้วต้องเฉิดฉาย

 

2. ปัญหาจุกจิกได้รับการแก้ไขหมดแล้ว
เวลาที่รถยนต์รุ่นนั้นได้เปิดตัวและจำหน่ายในช่วงแรก จะมีเสียงบ่นลือหูเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ของลูกค้าที่ซื้อล็อตแรก ๆ  เป็นประจำ หลังจากนั้นจะมีการเรียกให้กลับไปแก้ไขไล่ตั้งแต่ระดับเล็กไปจนถึงระดับใหญ่ (Recall) ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในตัวรถยนต์

ปัญหาแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นกับบรรดารถปลายโฉมเลย ถ้าคุณสังเกตมันได้รับการแก้ไขปัญหาทั้งหมดที่มีเสียงเรียกร้องจากลูกค้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คล้ายกับคุณขับรถผ่าานทางที่ทุกคนกรุยไว้ให้คุณเป็นอย่างดี ปัญหาทางเทคนิคจะมีน้อยมาก และคุณสามารถตรวจสอบปัญหาทั้งหมด ที่ผู้ใช้พบเจอได้จากในกลุ่มได้อีกด้วย

 

3. อุปกรณ์ออพชั่นที่ครบครัน
ในแต่ละปี จะมีการปรับอุปกรณ์ประจำปี  หรือ Model Year นอกจากจะแก้ไขปัญหาจุกจิกให้น้อยแล้ว ในทางเดียวกันยังเพิ่มออพชั่นตัวรถมากกว่าที่จะได้รับการติดตั้งเพิ่มเข้ามาจากล็อตแรก  ดังนั้นใน รถปลายโฉม เราจะได้ข้าวของครบครัน  ซึ่งบางครั้งรถรุ่นใหม่อาจจะยังไม่มีมาให้ หรือมีไม่เทียบเท่ากับ รถรุ่นเดิมที่กำลังจะจากลา

 

4.รับรถได้ทันที

ถ้าคุณรีบใช้รถจริงๆ แบบว่า ซื้อแล้วอยากได้เร็วๆ รถปลายโฉม เป็นคำตอบที่ดีมาก เพราะส่วนใหญ่พวกมันจะเป็นรถค้างสต๊อกรอคนมาจับจองซื้อหาไปเป็นเจ้าของกัน

นี่ผิดกับรถรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว หลายครั้งคุณจะพบว่า ต้องรอมันเป็นเวลานาน โดยเฉพาะใครที่ซื้อรถล็อตแรกๆ อาจจะต้องรอนานหลายเดือนเลยทีเดียว กว่าจะได้ใช้รถที่ตัวเองต้องการ และหลายครั้งก็ไม่ได้ตามกำหนดเวลาที่คุณต้องการ ครับ

นอกจากนี้คุณสามารถเลือกรถคันที่คุณอยากได้อีกต่างหาก (ในบางโชว์รูม) เพราะมันเป้นรถค้างสต๊อกรอคนมาจับจองเป็นเจ้าของ

5.ผ่านไฟแนนซ์ง่ายกว่า

เหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกัน แต่ที่จริง มันมีความจริงซ่อนอยู่ในรถปลายโฉมเหล่านี้ ในทางหนึ่ง เซลล์และตัวแทนจำหน่ายก็อยากขายรถ รวมถึงคุณก็อยากได้รถ ส่วนใหญ่แล้วพวกเขาจะพยายามช่วยคุณทุกทาง เพื่อให้คุณได้เป็นเจ้าของรถที่ปรารถนา ทางหนึ่งเขาก็ขายของได้ ในอีกทางคุณก็มีรถใช้ มันเป็นชัยชนะของทั้งสองฝ่าย ดังนั้นในกรณีที่คุณมีปัญหาเรื่องการจัดไฟแนนซ์ ซื้อรถปลายโฉมจะผ่านง่ายกว่า แถมยังมีตัวช่วยอย่างซับเงินดาวน์อีกต่างหาก

การซื้อรถยนต์รุ่นปลายอายุตลาด ไม่ใช่เรื่องผิดหรือประหลาดแต่อย่างใด เพราะลูกค้าแต่ละคนมีความจำเป็นต้องใช้รถยนต์และรสนิยมที่แตกต่างกัน แม้หน้าตาจะไม่สดใหม่เท่ารุ่นปรับโฉม แต่การได้ข้อเสนอที่เร้าใจและออพชั่นที่ครบครัน ทำให้ลูกค้าบางส่วนตัดสินใจง่ายขึ้น 

Comments

comments