1

ทุกวันนี้การตลาด และการสื่อสาร ทำให้เรารู้จักรถยนต์หลายยี่ห้อมากขึ้น ข้อจำกัดในการซื้อรถของหลายคนไม่ได้กระจุกอยุ่ที่ยี่ห้อเจ้าตลาดอันขึ้นชื่ออีกต่อไป การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ทำให้เราเห็นรถใหม่จากหลายค่ายชั้นนำมากขึ้น แต่ก้ตามมาด้วยเสียลือเสียเล่าอ้างในการใช้งาน จนอาจทำให้คุณไข้วเขวได้

แบรนด์รองเป็นทับศัพท์ที่เราใช้เรียกทางการตลาด เมื่อถึงบริษัทหรือผู้ผลิตที่ไม่ได้เป็นผู้เล่นรายสำคัญในตลาด แต่ได้รับความสนใจจากลูกค้า อาจมีรถยนต์บางรุ่นที่ขายดี หรือไม่ก็อาจจะเป็รนด์ที่เพิ่งเริ่มเติบโต ซึ่งวันนี้เราจะอยากให้คุณรู้บางเรื่องก่อนจะตัดสินใจซื้อรถยนต์จากแบรนด์ที่ไม่ค่อยคุ้นเหล่านี้ว่ามีอะไรที่คุณจะต้องผจญภัยตลอดต่อจากนี้บ้าง

1.จำนวนศูนย์บริการน้อยกว่า เรื่องแรกที่คุณควรทราบ เมื่อจะหันมาใช้รถยนต์จากแบรนด์รอง คือศูนย์บริการนัน้มีจำนวนเครือข่ายน้อยกว่ามาก เนื่องจากจำนวนรถยนต์ลูกค้ามีน้อยกว่า ทำให้ตัวแทนจำหน่ายอาจจะยังไม่ครอบคลุมในทุกพื้นที่เหมือนแบรนด์ใหญ่ๆ ที่อาจจะมีแทบทุกจังหวัดทุกอำเภอในประเทศ

ดังนั้นจะซื้อรถยนต์จากแบรด์รองสมควรจะต้องมีศูนย์บริการใกล้บ้านจะดีมากๆ

ซื้อรถ

2.อะไหล่แพง คนจำนวนไม่น้อยมักชอบบ่นว่ารถยนต์จากแบรนด์รอง ส่วนใหญ่มักจะมีอะไหล่แพง เรื่องนี้เป็นข้อเท็จจริงที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ เนื่องจากบางแบรนด์อาจะต้องนำเข้าอะไหล่บางตัวบางชิ้นส่วนจากต่างประเทศ รวมถึงส่วนใหญ่แล้วแบรนด์เหล่านี้เลือกจะทำรถที่มีสมรรถนะสูงกว่าท้องตลาด ทำให้อะไหล่บางชิ้นใช้วัสดุดีกว่า หรือบ้างอาจไม่สามารถซื้อเป็นชิ้นได้ ต้องซื้อยกทั้งระบบ

3.ซ่อมนานจัง เวลารถชน มีหลายกระทู้ในโลกออนไลน์ที่มักพูดถึงรถบางแบรนด์ที่อาจจะประสบปัญหาซ่อมนาน เมื่อรถเกิดชนหรือเสียหายจากอุบัติเหตุ ข้อเท็จจริงอยู่ที่ส่วนงานของอะไหล่ ซึ่งแม้โดยส่วนใหญ่จะมีการจัดเก็บอะไหล่เอาไว้ แต่บางชิ้นที่ไม่ได้มีการเบิกประจำอาจจะต้องสั่งมาจากต่างประเทศ หรืออะไหล่บางตัวไม่ได้มาจากผู้ผลิตชิ้นส่วนในไทย ทำให้ต้องใช้เวลากว่าจะได้อะไหล่จนครบตามรายการซ่อม เมื่อเปรียบเทียบกับรถเจ้าตลาดที่พยายามใช้ชิ้นส่วนจากในประเทศให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

และบางครั้งก็ไม่ได้เป็นเรื่องของอะไหล่ 100%  บ้างอาจมาจากประกันภัยที่ต้องการสืบหาอะไหล่มาให้ทางอู่ และก็เป็นธรรมดาที่รถยี่ห้อแปลกจะหาอะไหล่ยากสักหน่อย

4.ขายต่อราคาตก ปัญหาของรถที่ไม่ใช่แบรนด์ทั่วไปที่สำคัญอีกข้อ คือราคาขายมือสองจะตกมาก เมื่อคุณตัดสินใจว่าจะขายต่อ แล้วเปลี่ยนไปหารถใหม่คันต่อไป

ประเด็นสำคัญที่ราคารถเหล่านี้ราคาตากฮวบฮาบถึงขนาดบางทีก็ยากจะรับได้ มาจากจำนวนศูนย์บริการ , บริการหลังการขาย และความยากในการซื้อหาอะไหล่ในการซ่อมบำรุง ตลอดจนรถพวกนี้ส่วนใหญ่เป็นรถขายยาก คนซื้อพวกมันต้องถูกชะตาจริงๆ บางเต็นท์ที่เป็นเต๊นท์ขนาดเล็กจึงมักไม่รับรถแบรนด์แปลกๆ เพราะขายออกยากนั่นเอง

5.อู่นอกหายาก หลายครั้งหลายหนหลังจากผ่านระยะรับประกันคุณภาพไป ผู้ใช้ส่วนใหญ่มักจะหาอู่นอกเพื่อทำการซ่อมบำรุงตามที่งบประมาณตัวเองมี สำหรับรถแบรนด์แปลกส่วนใหญ่แล้วก็จะมีอู่นอกที่ซ่อมบำรุงรถพวกนี้น้อยไปด้วย เนื่องจากรถไม่ได้รับความนิยม ทำให้อู่เฉพาะทางมีจำนวนไม่มากนัก และจะเป็นที่รู้จักเพียงคนในกลุ่มผู้ใช้เท่านั้น

6.ควรศึกษาจากกลุ่มผู่ใช้ก่อน ถ้าคุณต้องการซื้อรถยนต์แบรนด์ที่ไม่ใช่แบรนด์ตลาด การศึกษาตัวรถอาจเป็นสิ่งสำคัญมาก และทางที่ดีที่สุด คือการเข้าร่วมกลุ่มหรือก๊วนรถรุ่นนั้นเพื่อศึกษาตัวรถในเบื้องต้น โดยเฉพาะปัญหากับผู้ใช้ ว่ามีปัญหาอะไรที่สำคัญหรือไม่ รวมถึงหากรถรุ่นนั้นออกมาได้สักระยะ ก็จะรู้ว่ารถมีปัญหาอะไรที่น่ากังวลจากการใช้งานหรือไม่ด้วย ตลอดจนอาจจะมีคำแนะนำที่ดีในการตัดสินใจซื้อด้วย

การซื้อรถจากแบรนด์ที่ไม่ใช่เจ้าตลาดไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่อย่างใดในการตัดสินใจ เพียงแต่คุณควรจะศึกษาข้อมูล เข้าใจธรรมชาติของบริษัทที่ได้ใหญ่โตมาก ว่า พวกเขาเป็นอย่างไร งเดียวที่ทำได้ คือรับสภาพ เมื่อซื้อนี่ห้อนั้นๆ มาใช้แล้ว เพราะคุณตัดสินใจด้วยตัวเอง เขาไม่ได้บังคับคุณซื้อ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่