แต่ไหนแต่ไรมา พูดถึงค่ายรถยนต์   Subaru   เราก้จะต้องนึกถึง Subaru  Impreza   มันเป็นรถที่เกิดมาพร้อมตำนานสายซิ่งทางฝุ่นจนหลายคนต่างรู้ซึ้งถึงสมรรถนะของรถยนต์จากค่ายดาวลูกไก่ จนแม้เวลาผ่านมากว่า   20   ปี ในฐานรถมือสอง หลายคนก็ยังต้องการจะจับจองเป็นเจ้าของรถยนต์ที่ถือว่าเป็นที่สุดของรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น

หลายปีที่ผ่านมา   Subaru   ไม่นำรถยนต์  Subaru Impreza   เมาจำหน่าย แต่ยอดขายที่เดินดีของ   Subaru XV   เหมือนจะทำให้พวกเขาเปลี่ยนความคิด ทางผู้แทนจำหน่ายในภูมิภาค ตันจงอินเตอร์เนชั่นแนล ออกปากว่าอาจจะนำรถเก๋งคอมแพ็ครุ่นนี้เข้ามาจำหน่าย ทว่ามันจะเจ๋งอย่างที่เคยเป็นในอดีตหรือเปล่า

หิ้วผมข้ามน้ำข้ามทะเลมาสิงคโปร เป้าหมายทริปนี้ก็ไม่พ้นการทดสอบรถยนต์   Subaru Impreza   ใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวในสิงคโปรเป็นประเทศแรกในภูมิภาค หลังจากวางจำหน่ยในอเมริกา ละญี่ปุ่นมาก่อนหน้านี้

เจ้าคอมแพ็คคาร์รุ่นใหม่ ถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของทางค่าย Subaru   พวกเขาปรับโครงสร้างตัวถังใหม่ไปสู่โครงสร้างใหม่ที่เรียกว่า   “Subaru  Global Platform” ให้ความแข็งแรงเชิงโครงสร้างมากขึ้น ทั้งคัน จนทำให้รถมีสมรรถนะมากขึ้น และแน่นอนครับว่า มันปลอดภัยมากขึ้นด้วย

เจอหน้าค่าตา  Subaru Impreza   ใหม่ ผมนี่ดีใจเนื้อเต้น ส่วนตัวเป็นแฟนคลับ   Subaru   อยู่แล้ว รถของพวกเขาไม่มีใครกังขาในเรื่องสมรรถนะการขับขี่ คุณจะคิดอะไรมาก เครื่องยนต์สูบนอนมีแรงเหวี่ยงต่ำอยู่แล้ว นี่ยังไม่นับรวมช่วงล่างที่เซทมาสปอร์ตจ๋า ขับกันมีเด้งดึ๋งกระโดดดั๋งเป็นธรรมดาให้อารมณ์มันส์ๆ… แต่เดี๋ยวๆ ที่ผมกล่าวมาทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องนานมาแล้ว ตอนที่ผ่านมือเจ้า  Impreza  ของเพือนรุ่น   GC6   

มารุ่นใหม่งานภายนอกทาง  Subaru   ตอบโจทย์เรื่องการออกแบบของพวกเขาด้วยเส้นสายที่เรียบง่ายดูสปอร์ตลงตัวทั้งคัน ปรัชญานี้เรียกว่า   Dynamic and Solid   มันช่วยให้รถดูดีทั้งคัน ตัวรถออกแบบกระจังหน้าใหม่ มาพร้อมไฟหน้สดครมโปรเจคเตอร์ ปรับทิศทางตามพวงมาลัยได้ พร้อมไฟ   Day Time running Light  และ ไฟหน้า   Led  มันดูสปอร์ตพอสมควร ลงตัวตัวกับไฟท้าย Led  สวมล้อขอบ  17  นิ้ว กว้าง  7  นิ้ว จัดยาง 205/50/R17   ตอบการขับขี่

ในห้องโดยสาร   Subaru  Impreza   ใหม่ เปลี่ยนตัวตนให้ทันสมัย สะบัดปัดความคิดเรื่องรถจากค่าย   Subaru   เฉยระเบิด   สัมผัสแรกที่ชอบมากคือเบาะนั่งที่มีขนาดใหญ่ มันนั่งสบายๆ มากๆ แต่ภายหลังก็เหมือนจะเป็นปัญหาว่า มันไม่โอบกระชับเท่าที่ควรจะเป็น

ตัวเบาะฝั่งคนขับปรับไฟฟ้า  8   ทิศทาง มาพร้อมพวงมาลัยมัลติฟังชั่น มีทุกอย่างทั้งปุ่มเครื่องเสียง , Cruise Control   มาให้ใช่ เหมือนจะขาดเพียงโหมดขับขี่ที่กระโดดหนีหายไปไม่มาทักทาย ตัวพวงมาลัย ปรับขึ้นลง ยืดหดได้ตามต้องการ เหมาะสรีระท่าน

แหนมองหลังมีมูนรุฟมาให้ สวีทหวาน อ่านสเป็คมีเฉพาะในรุ่นเครื่องยนต์  2.0   ลิตร เราเองก็ยังไม่แน่ใจว่าในไทยจะมีมาให้หรือไม่

เหลียวกลับมามองตรงหน้าคนขับ Impreza   มาพร้อมหน้าปัดไมล์เรือแสงใหม่ มีจอแสดงข้อมูลอัจฉริยะ  4.2   นิ้ว บอกหลายเรื่องที่คนขับอย่ากรู้ ตรงกลางคอนโซลยังมาพร้อมจอ ขนาด  6.3  นิ้ว วางไว้บอกอะไรก็ตามในการขับขี่ให้ผู้โดยสารได้รู้ ถัดลงมาเป็นระบบเครื่องเสียงใหม่ รองรับการเชื่อมต่อทั้ง  Android Auto  และ   Apple Carplay   เรียบร้อย ใช้งานง่ายผ่านจอสัมผัส   8  นิ้ว  ตามติดมาพด้วยระบบแอร์ออโต้ และข่าวดี รุ่นใหม่มาพร้อมเบรกมือไฟฟ้า

ส่วนด้านหลังเบาะนั่งพื้นที่วางขาเหลือเฟื กว้างกว่าคอมแพ็คคาร์หลายรุ่นจากเพื่อนร่วมชาติ เบาะนั่งหลังสามารถปรับพับได้   60/40   ทั้งซีดานและ แฮทช์แบ็ค

ในการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างหลัก   Subaru Global Platform  ทาง ค่ายรถจากกุนมะ เปิดเผยว่า พวกเขามองเห็นถึงการตระหนักทางด้านความปลอดภัยของผู้ซื้อมากขึ้นทั่วโลก และโครงสร้างหม่ใช้เหล็กแบบ   high Tensile  ให้การตอบสนองในเรื่องความแข็งแรง ไม่เพียงเท่านี้ ดครงสร้างใหม่ยังออกแบบการวางเครื่องยนต์ลดต่ำลงอีก   5   มม .ปรับ พวกจ้อยส์ จุดยึดต่างๆ ของตัวถังใหม่ ลดเสียงรบกวนในกระหว่างการขับขี่ และท้ายสุดโครงสร้างใหม่ที่แข็งแรงขึ้นนี้ยังสนองในการขับขี่ดีขึ้น การทำงานของระบบกันสะเทือนมีประสิทธิภาพดีขึ้น ทำให้การควบคุมง่ายขึ้น …

ทั้งหมดที่พูดมาถามว่า ดีพอจะซื้อ  Subaru  Impreza   ใหม่ ไหม.. เดี๋ยวรุ้กัน

ผมพร้อมแล้ว จะออกทะยานกับ   Subaru impreza   ใหม่ การขับขี่ในวันนี้ทำในสนามลานปูนธรรมดา ตั้งกรวยเป็นสถานีไม่ได้ขับบนถนนอย่างที่ใจหวัง แต่มันก็น่าจะพอบอกอะไรได้บางอย่าง

เรือนร่างอันทันสมัย  Subaru  แนะนำเครื่องยนต์  2.0  ลิตร รุ่นใหม่มาให้เราขับ ถึงแม้มันจะใช้รหัสเครื่องยนต์ว่า   F20B   เหมือนที่สถิตใน   Subaru  XV   ปัจจุบัน แต่รุ่นใหม่ มีการปรับหลายช้นส่วนในเครื่องยนต์มากกว่าที่ตาเห้น กำลังอัดเครื่องยนต์พุ่งพรวดจาก 10.5:1   ไปเป็น  12.5:1   แต่ถึงจะเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน แต่แรงม้าเพิ่มขึ้นเพียง  5  แรงม้า

เครื่องบล็อกใหม่มีกำลังสูงสุด   156   แรงม้า ที่ 6,000  รอบต่อนาที ทำแรบิดสูงสุด   196   นิวตันเมตรที่  4,000  รอบต่อนาที เท่ากับเครื่องยนต์รุ่นเดิม เช่นเคยมันมาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ   Linear tronic CVT    7 สปีด คุมได้ผ่าน   Aluminum Paddle   กระดิกชิดก็เปลี่ยนกิ๊กทันที . ..

ออกตัวรอบแรกพร้อมผู้โดยสารอีก 3  ท่านในรถ รวมเป็น  4  คนในรถ บอกเลยว่า อย่างอืด !! .. อาจจะเพราะเรานั่งกันเต็มพิกัดจริงๆ ของที่รถจะรับได้ เครื่องยนต์  2.0   ลิต รไม่น่าอืดปานนี้ในใจคิด มันน่าจะได้ฟีลสปอร์ตนิดๆ ยิ่งดูในแคทตาล็อกบอก  0-100   ก.ม./ช.ม.  ในเวลา   9.8  วินาที นี่มันน้องๆ สปอร์ตชัดๆ

หายใจสองครั้ง ก็เขาสถานีสลาลอม รถคุมง่ายมาก การตอบสนองช่วงล่างออกไปทางหนึบแน่น ฟีลลิงคล้ายรถยุโรปบางรุ่น ไม่มีอาการกระด้างม้ากระโดดให้เห็น ที่น่าแปลกใจสุดคือ รถมีอาการโคลงตัวน้อยมาก จากเดิมที่น้อยอยู่แล้ว

แต่ที่ดีที่สุด คือการเซทพวงมาลัยที่ออกแบบน้ำหนักมากำลังเหมาะมือ แถมยังตอบสนองได้ดี ที่จริงมันไวพอๆ กับ   Subaru  BRZ   และ ด้วยการโคลงตัวน้อยกว่า ทำให้เมื่อเจอสถานการณ์ฉุกเฉิน อาทิ ลื่นไถล เมื่อเจอพื้นเปียก รถจะตอบสนองได้ดีกว่า  ควบคุมง่ายกว่า ไม่ดื้อซนจนพาคุณเละเทะข้างทาง ต้องเรียกประกันมาเคลียร์

 
Subaru Impreza   2017   ตัวตนใหม่อย่างมีเหตุผล คนรักซูบี้ต้องเข้าใจ

ผมขับ  2  รอบ เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่ความสนุกสนานในการขับขี่ในเจ้า   Subaru Imprza   ใหม่ ก็ยังตราตรึงมาถึงตอนนี้

สิ่งที่ดีที่สุดใน Subaru  Impreza   ผมยกให้การตอบสนองของรถในภาพรวมมันควบคุมง่าย เชื่องโคตรๆ  เป็นรถที่ทำได้ทั้งขับสนุกและนั่งสบายไปพร้อมกัน  

ถึงจะมีข้อดีอย่างที่เรียนไปแล้ว แต่ในเรื่องของการตอบสนองจากเครื่องยนต์ กลับรู้สึกว่า  Subaru Impreza   ใหม่ ยังทำได้ไม่สมราคาความเป็นซูบารุ

โอเค! เมื่อมันใช้ชื่ออิมพรีซ่า เราอาจจะหวัมากไปว่ามันจะต้องเร้าใจ แต่เมื่ออกมาเป็น  156  แรงม้า เทียบกับรถบางรุ่นก้ยอมรับว่ามันอาจจะตอบสนองได้ แต่ให้ตายเหอะ   Subau Impreza   ใหม่ พี่เล่นหนักตั้ง  1.4   ตัน มากกว่ารุ่นเดิม  ตั้ง   80  กิโลกรัม ยังจะให้กำลังเครื่องยนต์เพียง 156   แรงม้า แบบนี้ขนของทุกอย่างแบบที่ผมนั่งทดสอบสี่คน มันก็อืดน่ะสิ

แง่หนึ่งทางทีมวิศวกรบอกว่า พวกเขาต้องการความสบายในการขับขี่ นอกจากนี้หอกข้างแคร่อย่างเกียร์   CVT   ยังเซทให้ตอบความประหยัดมากขึ้น รถมันเลยออกตัวช้า เหมือนคุณงัวเงียตอนตื่นแล้วเหลือบมองนาฬิกาพบว่า “อี!! ฉิบหาย  กูกำลังจะสายแล้ว” อะไรประมาณนั้น

ตัวตนที่เปลี่ยนไปส่วนหนึ่ง จากการแยกไลน์อัพสปอร์ตออกจากรุ่นอิมพรีซ่า ไปเป็น   Subaru WRX   นั่นทำให้   Subaru Impreza   ปัจจุบัน เป็นเพียงคอมแพ็คคาร์ขับสนุก ขับสบาย และปลอดภัย เท่านั้นเอง

Subaru impreza   ใหม่ จะเข้ามาวางจำหน่ายไทยหรือไม่ บอกคำเดียวว่าต้องติดตามให้ดี แต่ที่แน่ๆ ปีนี้ท่านจะได้พบ  Subaru  XV   ใหม่  ..ซึ่งมันก็คือ  Subaru  Impreza   ยกสูงพร้อมลุยแน่นอน

 

ขอบคุณ  Subaru ประเทศไทยที่เชิญร่วมงานทดสอบ   Subaru Impreza   ใหม่   ที่ประเทศ สิงคโปร

 

เรื่องโดย ดินน้ำมัน

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”66,71″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”2″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่