1

การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องในรถปกติถือเป็นเรื่องง่าย แต่กับรถไฮเปอร์คาร์อย่าง Bugatti Veyron นั้นเป็นเรื่องยาก ชนิดที่ว่าต้องเสียเงินเกือบ 7 แสนบาทเพื่อเช็คระยะพร้อมถ่ายน้ำมัน

 

เรื่องบำรุงรักษารถยนต์ที่เราทุกคนคุ้นเคยกันดี อย่างการเช็คระยะที่ต้องถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนกรองอากาศ กรองน้ำมันเครื่อง หรือตรวจสอบความเรียบร้อยทั่วไป สิ่งเหล่านี้เป็นกิจกรรมที่หลายคนสามารถจัดการเองได้ที่บ้าน หรือหากนำไปเข้าศูนย์บริการก็ใช้เวลารวมถึงค่าใช้จ่ายไม่สูงนัก ทว่านั้นหาใช่กับรถไฮเปอร์คาร์สัญชาติฝรั่งเศส Bugatti Veyron ที่ทำให้เจ้าของรถต้องตัวเบาทุกครั้งเมื่อถึงเวลาเข้าเซอร์วิส

 

 

ต้นเรื่องความน่าประหลาดใจของการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเช็คระยะที่ต้องจ่ายเงินถึง 21,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 691,000 บาท) มาจากวีดีโอของ Royalty Exotic Cars ที่ได้ร่วมมือกับทีมงานของเขา จัดการถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนไส้กรองต่างๆ ในรถ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าทำที่ศูนย์ฯ แต่ยังต้องใช้เวลาจัดการไฮเปอร์คาร์คันนี้นานถึง 27 ชั่วโมง 

 

 

สาเหตุของความแพงมาจากขั้นตอนในการถอดชิ้นส่วนต่างๆ เพราะต้องใช้ลิฟท์ยกรถขึ้นไปแล้วจัดถอดแผงต่างๆ ที่ปกติใต้ล่างของรถออก เพื่อทำการไขน็อตถ่ายน้ำมันที่ถึง 16 ตัว  หลังจากที่น้ำมันหมดแล้วค่อยเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องใหม่แทนอันเก่า อีกกระบวนการชวนปวดหัวก็คือการเปลี่ยนไส้กรองอากาศรถยนต์ เนื่องจากต้องไขน็อตที่ยึดกับโครงรถที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ด้านหลังออกทั้งหมด จากนั้นยกโครงรถด้านหลัง สปอยเลอร์ รวมถึงฝาครอบเครื่องยนต์ออกทั้งหมด จึงจะสามารถเปลี่ยนไส้กรองอากาศได้

เราเชื่อว่าใครที่ได้เห็นกระบวนการทั้งหมดที่ต้องทำ คงรู้สึกอย่างเดียวกันว่ามีเงินอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีใจรักในการเป็นเจ้าของรถคันนี้ด้วย เพราะนอกจากจะจ่ายหนักแล้ว การบำรุงรักษายังใช้เวลานานอีกต่างหาก

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่