ท่ามกลางกระแสการแข่งขันของอุตสาหกรรมยานยนต์การตื่นตัวในระบบขับเคลืื่อนด้วยไฟฟ้า ทำให้วงการก้าวไกลและรุดหน้าอย่างรวดเร็ว หลายอย่างถูกต่อยอดทางเทคโนดลยีด้วยระบบไฟฟ้า แต่ระบบเบรกเป็นเพียงระบบเดียวในวันนี้ในรถยนต์ของพวกเรา ที่ยังคงใช้วิธีการดั้งเดิมแบบไฮดรอลิก ทว่ามันกำลังจะเปลี่ยนไปในยุคหน้า 

ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า, คันเร่งไฟฟ้า แม่ปั้มเบรกไฟฟ้า และอีกมากมายในรถยนต์วันนี้ พวกมันกลายเป็นระบบไฟฟ้าหมดแล้ว แถมในอนาคตเครื่องยนต์ที่เราใช้จะเปลี่ยนเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ต่อวงการยานยนต์ ระบบเบรกกำลังจะเป็นสิ่งสุดท้ายในโลกยานยนต์ที่เปลี่ยนเข้าสู่การใช้ระบบไฟฟ้า หรือ   Brake by Wire   ซึ่งแค่ได้ยินก็เรียกว่าน่าสนในแล้ว 

Brake-pad (4)

ระบบเบรกด้วยไฟฟ้าน่าจะเป็นของเล่นล้ำยุค ที่เราน่าจะมีโอกาสได้เห็นในอนาคตอันใกล้  หลังผู้ผลิตเบรกระดับแถวหน้า   Brembo   ยืนยันว่าระบบเบรกไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องไกลอีกต่อไป และเราจะมีโอกาสได้เห็นในยุคหน้าอย่างแน่นอน 

 Giovanni Canavotto,  CEO   ของ   Brembo  บริษัทเบรกชั้นนำ จากประเทศอิตาลี กล่าวว่า  ระบบเบรกไฟฟ้าจะเป็นเทรนด์ที่สำคัญสำหรับรถยนต์ในยุคต่อไป 

ระบบเบรกไฟฟ้านี้ ไม่ใช่ระบบเบรกทั่วไปแบบที่เราใช้ในปัจจุบัน แต่มันสามารถควบคุม จัดการวิธีการเบรก พลังในการเบรก ด้วยการประมวลข้อมุลจากความเร็วของ การยกตัว การบิดตัว และการควบคุมพวงมาลัยของผู้ขับขี่  เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้รับสมดุลในการขับขี่ที่ดีและพลังในการหยุดรถที่มั่นใจได้ 

ที่สำคัญการใช้ระบบเบรกไฟฟ้าจะลดปัญหาการปรับตั้งค่าน้ำหนักและระยะของแป้นเบรกในเชิงวิศวกรรม แป้นเหยียบจะถูกแต่งอย่างเหมาะสมตามลักษณะโปรแกรมเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการหยุดหรือห้ามล้อ  

นาย คานาวอทโต้ กล่าวว่า ระบบนี้ปัจจุบันเราใช้มันในรถ  Formula 1   และดีมากๆ ในแง่การปรับแต่งลักษณะของแป้นเบรกให้ตอบสนองตามที่ต้องการ ทั้งแป้นเหยียบระยะสั้นหรือยาว เหยียบแล้วแน่นหรือนุ่มนวล มันคล้าย ๆ  กับโหมดการขับขี่ในชุดเกียรหรือเครื่องยนต์ 

ถึงแม้ระบบเบรกไฟฟ้าดูแล้วจะน่าสนใจมาก แต่มันไม่เกิดขึ้นเร็วๆนี้แน่นอน  ,คานาวอทโจ้บอก ผู้ผลิตส่วนใหญ่ต้องการทำให้รถยนต์ทั้งหมดควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า เจ้าระบบเบรกไฟฟ้าไม่ได้หมายความถึงหารเจ้ามาแทนที่ระบบไฮโดรลิก ทว่าเข้ามารับหน้าที่การปรับค่าการทำงานในระหว่างการใช้งานที่เกิดขึ้น

การเปลี่ยนถ่ายระบบเชื่อว่าน่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ หากไม่ได้พบิกหน้ามือเป็นหลังมือในทันที ทาง  Brembo  เชื่อว่า ระบบเบรกไฟฟ้าจะเริ่มแนะนำในบรรดารถ   Hypercar  หรือ  Supercar  ก่อนรถรุ่นอื่นๆ ในตลาด แล้วกระจายออกไปตามความต้องการของผู้ผลิต  โดยเฉพาะความต้องการสำคัญน่าจะอยู่ที่รถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริด ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดน่าจะเกิดขึ้นในทศวรรษหน้า 

 

ข้อมูลการสัมภาษณจาก   Car and Driver 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่