BMW ระบุอนาคตรถ EV ในยุโรปยังไม่บูมถ้าจุดชาร์จไม่มากพอ

แบ่งปันเรื่องนี้

ไม่ใช่เพียงลูกค้าทั่วไปที่คิดว่าอนาคตรถ EV หรือรถยนต์ไฟฟ้าจะไม่บูมเลย หากจุดชาร์จตามแหล่งต่างๆ ยังมีไม่มากพอ เพราะทางด้าน BMW ก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน

BMW ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากเมืองเบียร์เยอรมัน ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงอนาคตแห่งวงการยานยนต์โลก เจ้ารถยนต์ไฟฟ้ามากยี่ห้อหลายโมเดลที่พาเหรดกันออกมาเปิดตัว ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จได้เลยหากแต่ละประเทศยังมีจำนวนสถานีชาร์จ ทั้งแบบปกติและชาร์จด่วนไม่ครอบคลุมทั่วประเทศ

Stephan Neugebauer ผู้อำนวยการฝ่ายการวิจัยระดับโลกของบีเอ็มฯ กล่าวต่อ innovationorigins สำนักข่าวด้านเทคโนโลยีจากยุโรป ว่า “สหภาพยุโรป (EU) ต้องชักชวนประเทศในกลุ่มให้หันมาลงทุนอย่างหนัก ในเรื่องการขยายจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าให้มีจำนวนมากพอที่ทุกๆ คน สามารถขับรถไปใกล้ๆ บ้านแล้วเสียบชาร์จได้โดยไม่ต้องแย่งที่เสียบไฟกับใคร”

นอกจากนี้ เขายังกล่าวเสริมอีกว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะหันมาใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า หากพวกเขาสามารถเสียบปลั๊กชาร์จแบตฯ รถได้ราวกับชาร์จไฟเข้าสมาร์ทโฟนอย่างรวดเร็ว นั่นหมายความว่าสถานีชาร์จไฟด่วนจะต้องมีจำนวนมาก รวมถึงใช้เทคโนโลยีแบบใหม่เพื่อเร่งเวลาในการเก็บประจุเข้าแบตฯ ให้รวดเร็วที่สุด อีกทั้งหัวชาร์จไฟแบบด่วนจะต้องมีมาตรฐานแบบเดียวกัน ประมาณว่าขับไปที่ไหนก็ใช้หัวเสียบไฟด่วนแบบนี้ได้เหมือนกันทั่วทุกที่

ความยากของการขยายจำนวนสถานีชาร์จไฟรถใส่ถ่านนั้น ไม่ใช่เพียงเรื่องเงินลงทุนจากทางภาครัฐเพียงอย่างเดียว หากยังต้องอาศัยความร่วมมือกันระหว่างบริษัทรถยนต์กับองค์กรต่างๆ เพื่อการมองหาเทคโนโลยีตลอดจนกรรมวิธีใหม่ๆ ในการทำให้การชาร์จไฟเป็นไปโดยมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่ราคาค่าลงทุนซึ่งเสียไปนั้นมีความคุ้มค่าพอกับเงินที่จ่ายไป

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments