BMW M1000RR 50 Years M Edition ซุปเปอร์ไบค์รุ่นพิเศษ วาระ 5 ทศวรรษจิตวิญญาณแห่ง “M”

แบ่งปันเรื่องนี้

BMW M ไม่ได้เป็นแค่เพียงสัญลักษณ์แห่งการแข่งขันในโลกยานยนต์สี่ล้อของค่ายใบพัดสีฟ้าในตลอด 50 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น แต่มันยังเป็นสัญลักษณ์แห่งการแข่งขันในโลกยานยนต์สองล้อด้วย และเจ้า BMW M1000RR 50 Years M Edition ที่ทุกท่านเห็นกันอยู่ในขณะนี้ ก็เกิดขึ้นมาเพื่อฉลองวาระดังกล่าว

BMW M1000RR 50 Years M Edition

สร้างขึ้นจากพื้นฐานของ BMW M1000RR แต่สิ่งที่พิเศษกว่า คือการที่เจ้า M1000RR 50 Years “M” คันนี้ จะมาพร้อมกับของตกแต่งเสริมหลายรายการเพื่อบ่งบอกถึงความพิเศษของมัน นั่นคือ การใช้เฉดสี “Sao Paulo Yellow” บนชุดแฟริ่งคาร์บอนรอบคัน ซึ่งอันที่จริงเฉดสีดังกล่าว เป็นเฉดสีโปรโมทที่ใครหลายๆคนน่าจะเคยเห็นกันมาพักใหญ่แล้วกับ BMW M4

นอกนั้นตัวรถก็ได้รับการตกแต่งเพิ่มด้วยชิ้นส่วนอลูมิเนียมงานซีเอ็นซี เข้าไปเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย แม้แต่สวิงอาร์มหลังอลูิมิเนียมเอง ก็นยังถูกทำสีใหม่เป็นสีเงินอโนไดซ์ และปรับปรุงใหม่อีกเล็กน้อยให้เบาลงกว่าเดิม 220 กรัม, โซ่ M Endurance (อายุการใช้งานยาวนานกว่าโซ่ทั่วไปหลายเท่าตัว), ชุดเบาะและพักเท้าสำหรับคนซ้อน, ครอบเบาะท้ายสีตรงรุ่น, และโค้ดปลดล็อคระบบบันทึกเวลาต่อรอบในสนามด้วยระบบ GPS มาให้ตั้งแต่ออกโรงงาน

ส่วนรายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆของเจ้า M1000RR รุ่นพิเศษคันนี้ เอาจริงๆ ก็ไม่ได้แตกต่างไปจาก M1000RR รุ่นปกติเลยสักนิด ทั้งนี้ก็เพราะตัวรถเดิมๆก็ค่อนข้างจะพิเศษกว่ารถร่างต้นที่แท้จริงอย่าง BMW S1000RR อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นชุดแฟริ่งคาร์บอน พร้อมวิงเล็ทคาร์บอนที่เห็นได้จากภายนอก

เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง 999cc DOHC พร้อมระบบวาล์วแปรผัน ShiftCam ที่ถูกปรับจูนจนสามารถทำแรงม้าได้สูงสุด 209 PS ที่ 13,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุดอีก 113 นิวตันเมตร ที่ 11,000 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด พร้อมระบบควิกชิฟท์เตอร์แบบ 2 ทาง ขึ้น/ลง และชุดกลไกสลิปเปอร์คลัทช์ พร้อมเคลมความเร็วสูงสุด 304 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ชุดเฟรมเอง แม้จะเป็นชุดเฟรมอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป ในแบบ Composite Bridge-Frame เหมือน S1000RR แต่ในส่วนระบบกันสะเทือนที่ยกชุดมาจาก Marzocchi ที่สามารถปรับเซ็ทได้ทุกค่า ก็เป็นแบบปรับมือ และถูกปรับเซ็ทมาเฉพาะตัวรถ M1000RR โดยเฉพาะ เช่นเดียวกับระบบเบรก ที่โดดเด่นด้วยคาลิปเปอร์เบรกหน้าแบบเรเดียลเมาท์โมโนบล็อคสีน้ำเงิน ทำงานร่วมกับจานเบรกคู่ขนาด 320 มิลลิเมตร ส่วนชุดล้อที่รัดด้วยยางขนาด 120/70-17 กับ 200/55-17 ตามลำดับหน้า-หลัง ก็ทำขึ้นจากวัสดุน้ำหนักเบาอย่าง คาร์บอนไฟเบอร์

แน่นอน ในส่วนระบบอิเล็กทรอนิกส์เองก็จัดเต็มเช่นกัน สำหรับเจ้าซุปเปอร์ไบค์รุ่นนี้ ตั้งแต่ ชุดคันเร่งไฟฟ้า พร้อมเซนเซอร์ IMU 6 ทิศทาง ที่ต่างจะนำข้อมูลที่จับได้ไปประมวลผลในส่วนของ ระบบ ABS Pro, Race ABS Pro, BMW Motorrad DTC, Riding Mode, Power Mode, Engine Brake Control, Wheelie Control, Pit Lane, Launch Control, และ Hill Start Control Pro เป็นต้น

ทั้งนี้ ทาง BMW ไม่ได้มีการระบุว่าพวกเขาจะทำผลิต BMW M1000RR 50 Years M Edition ออกมาทั้งหมดกี่คัน แต่ก็มีการเปิดราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเอาไว้แล้ว ว่าจะอยู่ที่ 36,995 ดอลล่าร์ หรือราวๆ 1.27 ล้านบาท สำหรับการทำตลาดในประเทศสหรัฐอเมริกา (ส่วนไทยยังคงต้องรออัพเดทความเคลื่อนไหวกันต่อไป เพราะอันที่จริงแม้แต่ M1000RR ตัวพื้นฐาน ก็ยังไม่มีการเปิดขายในไทยเลยด้วยซ้ำจนตอนนี้)

ข้อมูลจาก BMW Motorrad

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments